26/07/2019 10:46

Sản xuất - kinh doanh thức ăn chăn nuôi: Lao đao vì dịch bệnh

Hiện nay, bệnh Dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến phức tạp, không những người chăn nuôi thiệt hại mà các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi cũng sụt giảm doanh số. Nhiều đại lý lao đao bởi không đòi được nợ mà vẫn phải trả khoản lãi vay ngân hàng để duy trì hoạt động…

Theo ông Nguyễn Quang Thắng - Giám đốc Công ty TNHH Thiên Quang (huyện Chương Mỹ), nếu trước đây, mỗi tháng, công ty cung cấp cho thị trường khoảng 3.000 tấn thức ăn chăn nuôi thì nay giảm, chỉ còn khoảng 1.500-1.800 tấn/tháng. Để kích cầu, công ty đã hạ giá bán 5.000-10.000 đồng/bao nhưng tiêu thụ vẫn kém. Do đó, công ty sản xuất cầm chừng, bán đến đâu sản xuất đến đó nhằm tránh bị tồn kho và thua lỗ…

Sản xuất - kinh doanh thức ăn chăn nuôi: Lao đao vì dịch bệnh - ảnh 1

Do bệnh Dịch tả lợn châu Phi, hoạt động kinh doanh thức ăn chăn nuôi cũng lâm vào cảnh khó khăn. Ảnh: Thái Hiền

Trong khi đó, bà Trần Thị Hạnh, chủ đại lý thức ăn chăn nuôi ở huyện Đan Phượng cho biết, khi chưa có dịch, mỗi tháng đại lý bán được khoảng 100 tấn, có tháng 120 tấn; nay chỉ còn 50-60 tấn. Phần lớn các hộ chăn nuôi mua chịu, quay vòng 4-6 tháng, khi bán đàn lợn mới trả tiền. "Số tiền hộ chăn nuôi nợ đại lý khoảng 1,5-2 tỷ đồng, chiếm 30% số vốn hoạt động của đại lý. Do nợ cũ vay ngân hàng chưa trả hết, đại lý phải vay thêm 100-200 triệu đồng với lãi suất khoảng 0,8%/tháng, thậm chí là vay lãi cao bên ngoài để duy trì hoạt động kinh doanh..." - bà Hạnh lo lắng nói.

Theo ông Phạm Đức Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam, cả nước có hơn 200 doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi. Trong đó, 20 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; còn lại 180 doanh nghiệp của Việt Nam. Khi bệnh Dịch tả lợn châu Phi xảy ra, sản lượng của các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi giảm 30-50%, các đại lý rơi vào cảnh lao đao, đóng cửa hoặc bán cầm chừng. Nguyên nhân chủ yếu do các đại lý và người chăn nuôi vẫn duy trì kiểu bán hàng cung ứng trước - thu tiền sau (khi xuất bán lợn).

Thời gian tới, theo dự báo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, người chăn nuôi chưa hết khó khăn, chưa thể tái đàn khi bệnh Dịch tả lợn châu Phi chưa được khống chế. Theo Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn, giải pháp quan trọng nhất hiện nay là các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi chia sẻ khó khăn với người chăn nuôi, cắt giảm tối đa chi phí sản xuất để giảm giá bán sản phẩm. Mặt khác, các doanh nghiệp cũng cần đa dạng hóa sản phẩm như cám gà, vịt, thủy sản... cho phù hợp với cơ cấu chuyển đổi chăn nuôi hiện nay.

Ở góc độ kinh doanh, ông Nguyễn Văn Quân - chủ đại lý thức ăn chăn nuôi Luân Hương (huyện Ba Vì) cho rằng, các ngành chức năng cần sớm có giải pháp hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi hoặc khoanh nợ, giãn nợ cho các đại lý trong thời gian chờ thu hồi nợ đọng từ người chăn nuôi…

Để khắc phục khó khăn và dần ổn định thị trường, theo Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Dương, các bộ, ngành cần phối hợp chặt chẽ trong khống chế bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Các doanh nghiệp sản xuất, chế biến thức ăn cần thực hiện theo chuỗi khép kín, tăng cường sử dụng nguồn nguyên liệu nội địa, hạn chế nguyên liệu nhập khẩu để giảm giá thành sản phẩm; tạo điều kiện về vốn hoặc giãn nợ cho các đại lý kinh doanh thức ăn chăn nuôi, giúp họ duy trì hoạt động.

Theo NGỌC QUỲNH/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Nong-nghiep/941109/san-xuat---kinh-doanh-thuc-an-chan-nuoi-lao-dao-vi-dich-benh

Tags: dịch bệnh, thức ăn chăn nuôi

TIN KHÁC

Phú Yên: Hơn 4.000 ha lúa hè thu bị khô hạn TIN TỨC

Phú Yên: Hơn 4.000 ha lúa hè thu bị khô hạn

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, hiện toàn tỉnh có trên 4.000/24.803ha lúa hè thu đang khô hạn nặng, tập trung tại các huyện Tuy An, Tây Hòa, Đông Hòa, Đồng Xuân và TP Tuy Hòa. Do nắng hạn kéo dài, hiện mực nước ở các sông suối và các hồ chứa thủy lợi đang ở mức rất thấp nên Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam lắp đặt các trạm bơm điện hút nước từ các sông, suối cứu lúa.

Những ngày này, người dân ở Bắc Cạn đang khẩn trương thu hoạch hoa hồi. Vụ năm nay, bà con phấn khởi vì cây hồi vừa được mùa lại vừa được giá. Cây hồi đang trở thành cây xóa nghèo, làm giàu cho nhiều bản vùng cao nơi đây.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến hết tháng 6/2019, tổng giá trị xuất khẩu cá tra của Việt Nam đạt trên 961 triệu USD, giảm 4,1% so với nửa đầu năm 2018.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị triển khai đồng bộ các giải pháp ngăn chặn, chấm dứt tình trạng nhập lậu động vật, sản phẩm động vật, bao gồm gia cầm, sản phẩm gia cầm vào Việt Nam.

Các chuỗi liên kết này có sự tham gia của 32.000 hộ, khoảng 150 doanh nghiệp và 50 hợp tác xã; lượng nông sản tiêu thụ qua chuỗi đạt 30% sản lượng nông sản chủ lực toàn tỉnh.

Vọp được chế biến thành nhiều món ngon được người tiêu dùng ưa chuộng, nên giá vọp trên thị trường luôn ổn định ở mức từ 25.000-30.000 đồng/kg.

Tỉ lệ tổn thất sau thu hoạch lớn đã làm hạn chế khả năng xuất khẩu của rau quả Việt

Từ ngày 16-17/7/2019, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc đã tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa máy nông nghiệp. Tham dự lớp tập huấn gồm 30 học viên là cán bộ khuyến nông và cộng tác viên khuyến nông của 05 huyện Sông Lô, Lập Thạch, Tam Đảo, Tam Dương và Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc).

Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) hiện có 3.602 hội viên (chiếm 97,97 % tổng số cựu chiến binh toàn huyện), đang sinh hoạt tại 22 hội cơ sở với 117 chi hội. Theo đó, ngoài việc tập hợp, vận động hội viên tham gia thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị và phong trào thi đua yêu nước ở địa phương; các cấp hội CCB trong huyện còn thực hiện có hiệu quả phong trào “CCB đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế”, từng bước nâng dần tỷ lệ hội viên CCB khá – giàu và hạ thấp tỷ lệ hộ ngh

Dưa chín đến đâu, thương lái đến tận ruộng mua tới đó, với giá 11.000 đồng/kg, trong khi vụ trước chỉ 6.000 – 8.000 đồng/kg, người trồng dưa hấu ở xã Cao Xá, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đang thu được tiền triệu nhờ dưa được giá.

Xem tiếp