12/07/2017 01:48

Sản xuất hồ tiêu gặp khó

Sau thời gian dài ở mức cao, hiện giá hồ tiêu trong nước đang giảm mạnh. Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam cho rằng, đây là hệ quả tất yếu của việc phát triển “nóng” diện tích, bất chấp các khuyến cáo.

Sản xuất hồ tiêu gặp khó - ảnh 1

Tại nhiều vùng trồng tiêu trọng điểm như Châu Đức, Xuyên Mộc (Bà Rịa – Vũng Tàu), Hớn Quản, Lộc Ninh (Bình Phước), Buôn Hồ, Cư Kuin (Đắk Lắk), Đắk Song, Đắk RLấp (Đắk Nông), Chư Sê (Gia Lai), giá hồ tiêu từ đầu tháng 5/2017 tới nay giảm dần. Số giao dịch thành công thấp do phần lớn dân chưa có ý định bán thời điểm này.

Nguyên nhân khiến giá hồ tiêu liên tục giảm do niên vụ 2016 - 2017 được mùa hồ tiêu, sản lượng tăng cao, nhiều khách hàng nước ngoài đã gây áp lực, hạn chế mua vào, ép giá. Bên cạnh đó, phá vỡ quy hoạch cũng là nguyên nhân gây dư thừa nguồn cung, khiến giá giảm sâu. Theo Ban chỉ đạo Tây Nguyên, do giá tiêu hồ liên tục tăng cao trong nhiều năm gần đây, có lúc tăng lên 230.000 đồng/kg và lợi nhuận cao gấp 3, 4 lần so với trồng cà phê, điều… nên nhiều nông hộ ở Tây Nguyên bất chấp khuyến cáo của địa phương và các ngành chức năng, ồ ạt mở rộng diện tích.

Trước thực tế này, ông Đỗ Hà Nam - Chủ tịch Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam - khuyến cáo người dân không nên bán tiêu dưới mức 80.000 đồng/kg bởi nhu cầu hồ tiêu hiện nay của thế giới vẫn khá lớn (khoảng 200.000 tấn). Bên cạnh đó, người sản xuất cần hết sức quan tâm tới diễn biến, tín hiệu của thị trường thế giới để có định hướng nhằm tránh rủi ro. Người dân không nên phát triển thêm diện tích, chỉ trồng hồ tiêu ở những vùng canh tác thuận lợi.

Được biết, nhằm đáp ứng yêu cầu chất lượng hồ tiêu của các thị trường nhập khẩu, mới đây Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) đã phối hợp với Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam ký kết hợp tác liên kết sản xuất hồ tiêu. Theo đó, Hiệp hội Hồ tiêu vận động DN và nông dân tham gia liên kết, tìm đầu ra cho sản phẩm; Cục Bảo vệ thực vật hướng dẫn nông dân sản xuất an toàn và phối hợp với hiệp hội cấp mã số vùng trồng.

Năm 2010 cả nước có 51,3 nghìn ha, năm 2014 là 85,591 nghìn ha, năm 2016, theo số liệu của Tổng cục Thống kê là 124,529 nghìn ha, tăng 22,54% so với năm 2015, vượt quy hoạch 249,06%.

Xem thêm: Một số bệnh chính hại cây tiêu

Theo Nguyễn Hạnh/Báo Công Thương Điện Tử


Link báo gốc: https://congthuong.vn/san-xuat-ho-tieu-gap-kho-89648.html

Tags: cây hồ tiêu, giá hồ tiêu, sản xuất hồ tiêu, trồng hồ tiêu

TIN KHÁC

385.465 tấn muối đang bị tồn đọng KHUYẾN NÔNG

385.465 tấn muối đang bị tồn đọng

Theo Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), 6 tháng đầu năm 2017, lượng muối tồn trong diêm dân và một số doanh nghiệp sản xuất khoảng 385.465 tấn.

Nhu cầu sử dụng điện ngày một tăng khi ngành thủy sản ngày càng phát triển. Vì vậy, việc đảm bảo nguồn điện ổn định cho ngành này hết sức cần thiết.

Một ngày hè nắng vàng như rót mật trên những chùm nhãn chín đầu mùa, tôi tìm về xã Hồng Nam (thành phố Hưng Yên), để được say trong vị ngọt thơm của nhãn lồng quê hương và được thăm vườn nhãn của một lão nông đã ngoài lục tuần – người hơn 20 năm qua miệt mài sưu tầm, lưu giữ các giống nhãn quý của Hưng Yên.

Vừa qua, tại Nha Trang, Tổng cục Thủy sản, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Đại học Nha Trang đã tổ chức Hội thảo khoa học về “Tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi và biện pháp phòng trị”; kiến nghị những giải pháp phòng trừ dịch bệnh trên tôm.

Cá lăng (Ictalurus punctatus) là đối tượng thủy sản đã và đang được quan tâm ở các tỉnh miền Bắc cùng một số vùng ở khu vực miền Nam. Gần đây, một nghiên cứu mới được thực hiện với mục đích xác định tác nhân gây bệnh xuất huyết trên cá lăng, từ đó có những biện pháp trị bệnh hiệu quả.

Từ một loài cây mọc tự nhiên trên đồi núi, cây chè hoa vàng đã được người dân huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An bảo tồn và phát triển, phục vụ cho bào chế dược liệu, mở ra hướng làm giàu mới cho người dân…

Xoài cát Hòa Lộc là một trong những cây ăn trái đặc sản của tỉnh, đã giúp cho nhiều hộ gia đình trở nên khá giả. Gia đình anh Trần Văn Hoạch, xã Hòa Hưng (huyện Cái Bè,tỉnh Tiền Giang) là một trong những điển hình làm giàu nhờ cây trồng đặc sản này.

Đây là tín hiệu đáng mừng tại các vùng nuôi tôm ở Bình Định; sau khi kết thúc vụ tôm 1, các diện tích nuôi tôm của người dân cho năng suất khá, giá tôm thương phẩm tăng cao.

Đó là hồ tôm của anh Phạm Văn Hạnh (xóm An Lộc, xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà) sắp đến ngày thu hoạch, nhưng lại chết nổi kín mặt nước. Hàng trăm triệu đồng “không cánh mà bay” chỉ trong một đêm. Gia đình anh Hạnh nghi tôm bị đầu độc nên đã trình báo cơ quan chức năng đề nghị điều tra, làm rõ.

Để giải bài toán cung cấp điện cho các vùng nuôi tôm tại địa phương, tỉnh Sóc Trăng đã chủ động làm việc với Tổng Công ty Điện lực Việt Nam (EVN) và được chấp thuận dự án đầu tư nâng cấp, cải tạo gần 95 km đường dây trung thế, 244 km đường dây hạ thế, 216 trạm biến áp với tổng vốn đầu tư dự kiến là 85,5 tỷ đồng.

Xem tiếp