13/06/2017 05:18

Sản xuất hạt giống lúa lai 3 dòng LY2099 ở Việt Nam

LT2099 là giống lúa lai 3 dòng xuất xứ từ Trung Quốc, đã được Bộ NN-PTNT cho phép sản xuất thử.

Sản xuất hạt giống lúa lai 3 dòng LY2099 ở Việt Nam - ảnh 1

Mô hình sản xuất lúa lai LY2099 theo quy mô hàng hoá tại xã Vũ Quý, huyện Kiến Xương

Tuy năng suất không có gì nổi bật so với các giống lúa lai đang hiện diện trên đồng đất Việt Nam, nhưng chất lượng gạo LY2099 lại nổi bật và lọt vào phân khúc thị trường gạo được tiêu dùng phổ biến.

Nhờ kiểu hình hạt gạo trong, thon, dài (dài 7,58mm), độ bền gel mềm, nhiệt độ hóa hồ trung bình, hàm lượng amyloza 14,83%, cơm mềm, dẻo và ăn ngon, gạo LY2099 được thương lái gọi là “Xi dài”.

Hiện nay, Cty TNHH Vật tư nông nghiệp Khang Long (Kiến Xương, Thái Bình) đã xây dựng chuỗi sản xuất, thu mua thóc và phát triển thị trường gạo LY2099 kết quả bước đầu rất tốt, sản phẩm ra đến đâu bán hết đến đó. Tuy nhiên, theo ông Phạm Ngọc Hưng - GĐ Cty Khang Long, do nguồn cung giống chưa ổn định, bởi vậy, Cty chưa dám đẩy mạnh xây dựng thương hiệu gạo LY2099.

Ông Đỗ Thanh Tùng, GĐ Cty TNHH Hạt Giống Việt (đơn vị phân phối độc quyền giống lúa lai 3 dòng LY2099 tại Việt Nam) cho biết: Trong 3 năm qua, Cty đã gửi rất nhiều hạt lai F1 để khảo nghiệm tại các vùng sinh thái khác nhau tại các tỉnh miền Trung trở ra. Rất nhiều tỉnh đã đánh giá cao giống lúa này và đăng ký mua giống với số lượng lớn, tuy nhiên nguồn cung không thể đáp ứng. Để giải quyết khó khăn trên, Cty đã phối hợp với một số đơn vị trong nước sản xuất hạt lai F1 ngay trong nước để chủ động về giống. Tín hiệu bước đầu đang tích cực.

Theo Đồng Thái/nguoiduatin.vn

Tags: LY2099

TIN KHÁC

Đẩy mạnh sản xuất thanh long VietGAP, GlobalGAP TIN TỨC

Đẩy mạnh sản xuất thanh long VietGAP, GlobalGAP

Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm quả thanh long, đảm bảo VSATTP và phục vụ cho yêu cầu xuất khẩu, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng, tỉnh Bình Thuận đang đẩy mạnh SX thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP.

Sở NNPTNT Lâm Đồng vừa phối hợp với UBND huyện Đơn Dương tổ chức Hội nghị “Đánh giá thực trạng và bàn các giải pháp quản lý sản xuất, kiểm soát bệnh xoăn lá virus trên cây rau họ cà”,trước khi đưa vào gieo trồng.

Không chỉ trong chăn nuôi, đối với trồng trọt, “đầu ra” - luôn là một trong những bài toán khó tìm lời giải nhất đối với người nông dân.

Viên ngọc nặng hơn 2 chỉ, màu vàng và hồng nhạt được ngư dân Bạc Liêu tìm thấy trong miệng ốc giác khi đánh bắt.

Theo đánh giá của Viện Chính sách chiến lược phát triển NN-NT (Ipsard), triển vọng thị trường XK các mặt hàng thủy sản trong tương lai rất khả quan.

Sau khủng hoảng thừa với con heo, người chăn nuôi gà cũng đang kêu cứu vì giá trứng gà, thịt gà bán ra ở mức thấp suốt thời gian dài, trong đó có nguyên nhân giá thịt heo giảm mạnh đã ảnh hưởng đến sức tiêu thụ của mặt hàng thịt và trứng gia cầm.

Sơn La vào thời điểm năm 2016, địa phương từng xảy ra nạn châu chấu tre lưng vàng đã gây thiệt hại gần 1.600ha rừng, 442ha cây nông nghiệp của người dân ở các xã Mường Lạn, Mường Lèo, Sam Kha huyện Sốp Cộp và một số xã của huyện Sông Mã.

Chuyển đổi từ phương pháp nuôi bằng nong né sang nuôi trên nền xi măng đã giảm thiểu được ngày công lao động, giảm chi phí đầu vào.

Vụ xuân năm nay, huyện Thanh Chương gieo trồng 2.600 ha ngô, chủ yếu trên đất bãi sông Lam. Nhờ thời tiết thuận lợi, đầu tư thâm canh nên Thanh Chương ước tính được 15.000 tấn ngô hạt.

Nói đến Đoan Hùng, người ta thường nghĩ đến những đồi cọ nhấp nhô, những nương chè uốn lượn trong nắng chiều miền trung du… Nhưng không thể không nhắc đến một loại trái cây đặc sản của vùng đất này, đó là bưởi Đoan Hùng.

Xem tiếp