15/03/2021 09:27

Sản xuất cà-phê theo hướng công nghiệp

Hiện nay, diện tích trồng cà-phê trên địa bàn cả nước khoảng 680.000 ha, tập trung chủ yếu ở khu vực Tây Nguyên, trong đó diện tích kinh doanh 632.000 ha. Những năm gần đây, khi bước vào vụ thu hoạch, người trồng cà-phê khu vực Tây Nguyên lại 'đau đầu' với bài toán tìm nhân công. Ở một số địa phương, vì thiếu lao động thu hoạch cho nên giá thuê nhân công bị đẩy lên rất cao khiến người trồng gặp nhiều khó khăn.

Sản xuất cà-phê theo hướng công nghiệp - ảnh 1 Người dân huyện Đắk Hà (Kon Tum) thu hái cà-phê niên vụ 2020. Ảnh: TRỌNG NGHĨA

Những năm qua, bước vào mỗi vụ thu hoạch cà-phê, các tỉnh khu vực Tây Nguyên cần đến hàng chục nghìn lao động, trong đó lao động địa phương chỉ đáp ứng được một phần nhỏ, còn chủ yếu đi thuê ở các tỉnh ngoài. Ðáng chú ý, niên vụ cà-phê vừa qua, việc thuê nhân công thu hoạch đang gặp nhiều khó khăn đối với người trồng. Tại tỉnh Kon Tum, mức giá thuê hái cà-phê có thời điểm dao động từ 900 nghìn đến 950 nghìn đồng/tấn. Mặc dù giá thuê cao như vậy, nhưng không dễ tìm được lao động thu hoạch, nhiều nhà vườn phải tận dụng nhân công của gia đình để thu hái. Tuy nhiên, điều này cũng gặp rất nhiều bất lợi bởi thời gian thu hoạch cà-phê ngắn, phải chọn quả chín, thu hoạch nhanh. Nếu không có đủ lao động thu hoạch trong thời điểm tốt nhất sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, năng suất cà-phê.

Cũng tại tỉnh Ðắk Nông, giá thuê công nhân thu hái cà-phê có thời điểm tăng lên 90 nghìn đến 120 nghìn đồng/tạ. Mặc dù, đây đều là mức giá cao hơn mọi năm nhưng thị trường lao động tự do để thu hoạch cà-phê trên địa bàn vẫn khan hiếm. Tỉnh Gia Lai hiện trồng hơn 97.000 ha cà-phê, trong đó, diện tích đang cho thu hoạch hơn 80.000 ha. Niên vụ trước, tiền thu hái khoảng 80 nghìn đồng/tạ, nhưng niên vụ vừa qua giá thuê đã lên từ 120 nghìn đến 130 nghìn đồng/tạ. Theo tính toán của một số hộ trồng cà-phê, chi phí cho mỗi héc-ta, trung bình đầu tư hơn 100 triệu đồng như: tiền phân bón, tưới nước, phun thuốc, làm cỏ, thuê nhân công... Ðến kỳ thu hoạch với năng suất bình quân khoảng 3 đến 3,5 tấn cà-phê nhân/ha, có thời điểm giá bán ở mức 30 nghìn đồng đến 31 nghìn đồng/kg, như vậy người trồng gần như không có lãi, thậm chí lỗ.

Có thể nói, việc sản xuất cà-phê ở nước ta tốn rất nhiều công lao động. Trong khi đó, nguồn lao động phổ thông để thu hoạch cà-phê ngày càng khan hiếm do sự chuyển dịch lao động từ nông thôn ra thành thị. Ðể giải bài toán này, các bộ, ngành và địa phương cần đẩy mạnh sản xuất cà-phê theo hướng công nghiệp, qua đó giúp nâng cao năng suất, chất lượng cà-phê cũng như bảo đảm thu nhập cho người trồng. Ðồng thời, cần nghiên cứu những phương pháp trồng cà-phê mới cần ít lao động hơn và có thể áp dụng máy móc trong chăm sóc và thu hoạch. Tuy nhiên, hiện nay sản xuất cà-phê ở nước ta nhiều nơi còn có quy mô nhỏ, phân tán, cho nên việc áp dụng máy móc vào sản xuất gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, cần có sự chuyển dịch từ sản xuất cà-phê ở các nông hộ thành các tổ chức, nhóm hộ, câu lạc bộ và hợp tác xã để tạo điều kiện cho người dân tiếp thu kỹ thuật mới và thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngành cà-phê. Mặt khác, các bộ, ngành, địa phương cũng cần quy hoạch lại vùng sản xuất theo hướng xây dựng các vùng trồng tập trung, chuyên canh gắn với phát triển công nghiệp chế biến. Bởi thực tế đã chứng minh, việc áp dụng máy móc vào chăm sóc, thu hoạch cà-phê sẽ cắt giảm chi phí sản xuất so các phương pháp truyền thống vốn sử dụng nhiều nhân công. Bên cạnh đó, cần thúc đẩy liên kết sản xuất cà-phê giữa doanh nghiệp, hợp tác xã và người trồng nhằm tạo nguồn nguyên liệu ổn định về chất lượng

và số lượng, đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Theo Bảo Hân/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: http://www.nhandan.com.vn/tin-tuc-kinh-te/san-xuat-ca-phe-theo-huong-cong-nghiep-638277/

Tags: Kon Tum, tây nguyên, tỉnh gia lai, Đắk Hà Kon Tum

TIN KHÁC

Tăng cường quản lý sản xuất, kinh doanh giống cây trồng TRỒNG TRỌT

Tăng cường quản lý sản xuất, kinh doanh giống cây trồng

Bến Tre là vùng sản xuất trọng điểm giống cây trồng cho cả nước, nhất là giống cây ăn trái và giống dừa.

Xuất khẩu rau quả đã có tín hiệu khởi sắc trở lại sau khi sụt giảm trong năm 2020. Tính chung 2 tháng đầu năm, xuất khẩu mặt hàng này đã đạt 610 triệu USD, tăng 14,6% so với cùng kỳ năm 2020.

Một nông dân ở Đà Lạt cho biết, họ chuyên canh hoa hồng cung cấp thường xuyên cho bà con TP. Vinh và Buôn Mê Thuột.

Thực hiện kế hoạch trồng cây xanh năm 2021, các địa phương và người dân Hà Tĩnh đang ra sức phủ xanh các tuyến đường, vùng đồi - rừng, phấn đấu đạt chỉ tiêu 3 triệu cây xanh vào cuối năm.

Để phát triển các sản phẩm đặc thù, bản địa riêng mang thương hiệu của tỉnh, đồng thời thích ứng với điều kiện khí hậu bất thường trên địa bàn như sương giá, băng tuyết…, năm 2020, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản Lào Cai phối hợp cùng Hợp tác xã nông nghiệp Bảo Minh (HTX) trồng 15 ha giống cải mầm đá (cải đá) tại tổ 1, phường Ô Quý Hồ, thị xã Sa Pa.

Xuất khẩu gạo 2 tháng đầu năm đạt 352 triệu USD, giảm 18,3% về giá trị. Lý giải về sự sụt giảm này, Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản cho rằng, do đầu năm chưa phải là cao điểm xuất nhập khẩu vì trước đó các khách hàng đã chủ động mua dự trữ cho kỳ nghỉ lễ dài ngày. Tuy nhiên, dự báo trong những tháng tới, xuất khẩu gạo được sẽ được cải thiện tích cực hơn.

Diện tích trồng tiêu ở Campuchia năm 2021 dự báo sẽ tăng do nhu cầu tiêu thụ gia vị trên thị trường quốc tế ngày càng tăng, nhất là từ Trung Quốc.

Công ty TNHH Thái Bon tọa lạc tại 30A Nguyễn Đức Cảnh, Phước Long, Nha Trang, Khánh Hòa. Nhà cung cấp sản phẩm nông sản đóng gói từ các loại hạt sạch cao cấp từ nguồn nguyên liệu tự nhiên trong nước, ngoại nhập, Thái Bon đã góp phần nâng cao giá trị dinh dưỡng người Việt…

Trong tháng 2/2021, xuất khẩu hồ tiêu tiếp tục giảm cả về sản lượng và giá trị so với tháng trước.

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang, cho biết, trà vải sớm của tỉnh này đang trong giai đoạn nở hoa, đạt tỷ lệ ra hoa khoảng 90 - 95%.

Xem tiếp