25/01/2019 02:18

Sản xuất an toàn không lo đầu ra

Tận dụng lợi thế vùng đất bãi sông Hồng màu mỡ, các hộ dân trên địa bàn huyện Mê Linh đã liên kết thành lập Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp Việt Doanh để trồng rau, củ, quả an toàn cho hiệu quả kinh tế cao.

Tháng 7/2016, HTX Dịch vụ nông nghiệp Việt Doanh được thành lập với 16 thành viên là các nông dân thuộc 3 xã: Đại Thịnh, Mê Linh và Tráng Việt. Với 40ha đất gom lại của các hộ thành viên, HTX trồng đa dạng cây ăn quả như ổi, táo, bưởi và các loại rau theo mùa. Trong đó có 15ha sản xuất theo quy trình VietGAP. Hiện, trung bình mỗi năm, HTX xuất bán ra thị trường trên 1.000 tấn rau, củ, quả an toàn.

Sản xuất an toàn không lo đầu ra - ảnh 1

Đại diện HTX Dịch vụ nông nghiệp Việt Doanh giới thiệu sản phẩm ổi VietGAP tại điểm giao dịch số 489 đường Hoàng Quốc Việt.

sẻ về bước đi, cách làm hiệu quả, Giám đốc HTX Phan Văn Hùng cho biết, hàng tháng các thành viên họp bàn với nhau về tình hình sản xuất, cùng thảo luận tìm các giống rau thích hợp với thời tiết, mùa vụ. Về khâu tiêu thụ, HTX đứng ra đảm nhiệm khâu liên kết, ký hợp đồng với các đầu mối tiêu thụ. Các hộ thành viên cũng thống nhất trích 2% giá trị hợp đồng để phục vụ cho việc quảng bá thương hiệu, tìm kiếm thị trường.

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP, HTX tuân thủ nghiệm ngặt từ khâu làm đất, chọn nguồn nước tưới, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) sinh học… Đơn cử như, việc sử dụng các loại thuốc BVTV, dùng loại nào, số lượng, liều lượng, ngày tháng sử dụng như thế nào đều được ghi chép đầy đủ trong nhật ký đồng ruộng. Đến nay, HTX Việt Doanh đã xây dựng được tem truy xuất nguồn gốc cho 7 sản phẩm và 12 sản phẩm rau, củ, quả đạt chứng nhận VietGAP. Năm 2017, HTX đã mở cửa giới thiệu sản phẩm tại Trung tâm Giao dịch Thực phẩm an toàn và Dịch vụ nông nghiệp, số 489 đường Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy, Hà Nội).

Là một trong những thành viên tiêu biểu của HTX, hộ ông Đào Việt Dũng, xã Đại Thịnh hiện trồng 500 gốc bưởi, 600 gốc ổi lê Đài Loan cho thu lãi trên 600 triệu đồng/năm. Ông Dũng cho hay: “Tham gia HTX, các thành viên được tập huấn về kỹ thuật trồng cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP. Chẳng hạn như với giống ổi Đài Loan, để đạt năng suất cao cũng như độ giòn, ngọt đạt yêu cầu, tôi thuộc lòng các kỹ thuật cơ bản từ bón đậu tương qua ngâm ủ để cho cây đến bao bọc quả bằng túi xốp, nilon”. Nhờ tuân thủ theo quy trình sản xuất sạch nên sản phẩm ổi, bưởi VietGAP của hộ ông Dũng và các thành viên trong HTX được khách hàng ưa chuộng, giá bán cũng cao hơn so với các sản phẩm cùng loại khác.

Theo ông Hùng, sản phẩm rau, củ, quả của HTX đã có nhãn hiệu, truy xuất nguồn gốc xuất xứ nên vấn đề đầu ra không còn là nỗi lo. Tuy nhiên, về lâu dài, để duy trì và nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất, HTX mong muốn được hỗ trợ cho vay vốn ưu đãi để đầu tư kho lạnh bảo quản rau, củ quả.

Theo BÀI, ẢNH: NGỌC ÁNH/Kinh tế Đô thị

Tags: trồng rau, hiệu quả kinh tế, sản phẩm an toàn, sản xuất an toàn, không lo đầu ra

TIN KHÁC

Tổ chức tốt việc tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm KHUYẾN NÔNG

Tổ chức tốt việc tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm

Để chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, đặc biệt là bệnh lở mồm long móng, bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn vệ sinh thực phẩm, UBND TP Hà Nội vừa có Chỉ thị 01/CT-UBND, yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã; thủ trưởng các sở, ngành liên quan tiếp tục triển khai đồng bộ, nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh…

Năm nay, giá xoài Úc khổng lồ loại 1 ở thủ phủ xoài Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa) đạt từ 60.000- 70.000 đồng/kg, tương đương 60.000-120.000 đồng/quả.

Hiện nay, bệnh khảm lá sắn tại Đồng Nai đang có dấu hiệu giảm dần, tuy nhiên nguy cơ tái bùng phát và lây lan diện rộng rất lớn. Do vụ sắn năm 2018 – 2019 đã thu hoạch xong, người dân đang tiến hành xuống giống cho vụ mới.

Thời gian gần đây, nhiều nông hộ ở huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang) trồng sả bán cho các công ty, cơ sở chế biến ở thành phố Cần Thơ đem lại nguồn thu nhập rất cao.

Còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết nguyên đán xuân Kỷ Hợi, nhu cầu gà Hồ của người dân tăng cao. Cùng với trách nhiệm bảo tồn giống gà quý này, người dân thôn Lạc Thổ, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh tất bật chăm sóc gà thương phẩm cung cấp thị trường.

Thời tiết thời gian qua có những diễn biến bất thường đã ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất nông nghiệp. Chủ động ứng phó với thời tiết bất thường để hạn chế thiệt hại đang là nhiệm vụ ưu tiên của ngành Nông nghiệp hiện nay.

Chiều ngày 21-1, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh làm Trưởng đoàn, có buổi khảo sát mô hình cánh đồng lớn trong sản xuất lúa tại xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A. Tiếp và tham gia với đoàn có ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh, Huyện ủy và UBND huyện Châu Thành A.

Đu đủ bonsai dáng đẹp, lá xanh to, nhiều quả từ gốc đến ngọn, biểu trưng cho năm mới đủ đầy, con cháu sum vầy, đang là loại cây cảnh được nhiều người dân tìm mua cho dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Có dịp ghé đến xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), ai nấy đều trầm trồ, thán phục những người nông dân nơi đây vì đã trồng nên những ruộng rau sạch, xanh ngút ngàn, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Với Quyết định số 300, đến ngày 30-9, TP sẽ đưa vào hoạt động 6 nhà máy giết mổ gia súc quy mô công nghiệp hiện đại trên địa bàn với tổng công suất 13.000 con heo/ngày.

Xem tiếp