14/01/2021 08:38

Sẵn sàng lấy nước sản xuất vụ xuân

Bắt đầu từ 0h ngày 12-1 đến 24h ngày 15-1, các hồ thủy điện sẽ tăng cường phát điện, bổ sung nguồn nước đợt 1 phục vụ 11 tỉnh, thành phố trung du và Đồng bằng Bắc Bộ lấy nước phục vụ sản xuất nông nghiệp vụ xuân 2021. Thời điểm hiện tại, 4 doanh nghiệp thủy lợi và các địa phương của Hà Nội đã hoàn thành công tác chuẩn bị, sẵn sàng lấy và sử dụng hiệu quả nguồn nước điều tiết này.

Sẵn sàng lấy nước sản xuất vụ xuân - ảnh 1

Công nhân Xí nghiệp Đầu tư phát triển thủy lợi huyện Phú Xuyên lắp đặt Trạm bơm dã chiến Gia Phú, sẵn sàng vận hành lấy nước sản xuất vụ xuân.

Lắp đặt 109 trạm bơm dã chiến

Trạm bơm Gia Phú có nhiệm vụ cấp nước tưới cho khoảng 200ha của xã Tân Dân (huyện Phú Xuyên). Tuy nhiên, do mực nước sông Nhuệ thường xuyên xuống thấp nên trạm bơm này không thể vận hành trong mùa kiệt. Để đủ nước làm đất, gieo cấy vụ xuân 2021, Xí nghiệp Đầu tư phát triển thủy lợi huyện Phú Xuyên đã lắp đặt trạm bơm dã chiến thay thế trạm bơm cố định.

Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, Giám đốc Xí nghiệp Đầu tư phát triển thủy lợi huyện Phú Xuyên Đào Viết Hiếu cho biết, do mực nước sông Nhuệ và sông Đáy thường xuyên suy giảm nên nhiều trạm bơm dọc các sông Nhuệ, Đáy không thể hoạt động. Để bảo đảm nguồn nước cho hơn 4.000ha, chiếm hơn 50% tổng diện tích sản xuất nông nghiệp của huyện Phú Xuyên, xí nghiệp đã lắp đặt 30 trạm bơm dã chiến với tổng số 52 máy bơm.

Không riêng Phú Xuyên, nhiều huyện có diện tích sản xuất nông nghiệp nằm dọc các tuyến sông Hồng, Nhuệ, Đáy, Tích, Bùi... như: Ba Vì, Phúc Thọ, Thạch Thất, Thường Tín, Thanh Oai, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Chương Mỹ… cũng phải lắp đặt các trạm bơm dã chiến để lấy nước phục vụ sản xuất...

Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Hà Nội Đào Quang Khải thông tin, vụ xuân 2021, thành phố có kế hoạch gieo cấy 84.489ha lúa; trong đó có 55.000ha phụ thuộc vào nguồn nước các sông Hồng, Đà, Đáy, Nhuệ, Tích, Bùi… Để có đủ nước gieo cấy, Hà Nội đã đầu tư xây dựng nhiều trạm bơm lấy nước ứng phó với tình trạng hạ thấp lòng dẫn, suy giảm nguồn nước các sông… Thời điểm hiện tại, 4 doanh nghiệp thủy lợi của thành phố và các địa phương đã hoàn thành công tác sửa chữa, bảo dưỡng máy móc, lắp đặt 109 trạm bơm dã chiến với 300 máy, nạo vét toàn bộ kênh mương cấp 1, cấp 2… Các doanh nghiệp thủy lợi đã sẵn sàng vận hành công trình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ xuân 2021.

Liên quan đến vấn đề nguồn nước, Cục trưởng Cục Quản lý công trình thủy lợi (Tổng cục Thủy lợi) Nguyễn Hồng Khanh cho biết, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã vận hành phát điện gia tăng để bổ sung lưu lượng cho hạ du sông Hồng phục vụ sản xuất vụ xuân 2021… Dự kiến 0h ngày 12-1, mực nước trên sông Hồng tại Trạm thủy văn Hà Nội (đoạn cầu Long Biên, quận Long Biên) đạt 1,8m, bảo đảm điều kiện vận hành các trạm bơm dọc tuyến hạ du sông Đà, sông Hồng, tiếp nguồn cho các sông: Đáy, Nhuệ, Tích, Bùi...

Sử dụng hiệu quả nguồn nước

Để sử dụng hiệu quả nguồn nước, 4 doanh nghiệp thủy lợi của thành phố đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương tổ chức nạo vét kênh mương dẫn nước trữ vào ao hồ. Theo Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Đầu tư phát triển thủy lợi sông Đáy Trần Đình Cường, công ty đã huy động 100% nhân lực, phương tiện nạo vét các cửa khẩu, kênh đầu mối, phân công lực lượng trực sẵn sàng vận hành trạm bơm tiếp nguồn nước các hồ thủy điện điều tiết phục vụ sản xuất vụ xuân.

Về trách nhiệm của địa phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Trọng Vĩnh cho hay, huyện đã chỉ đạo các hợp tác xã nạo vét kênh mương, tu sửa công trình thủy lợi, bảo đảm nguồn nước tưới; đồng thời yêu cầu các xã chủ động kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện kế hoạch sản xuất vụ xuân, tập trung làm đất, chuẩn bị giống lúa, sẵn sàng các điều kiện phục vụ sản xuất. Thực hiện chỉ đạo này, xã Hồng Minh (huyện Phú Xuyên) đã tuyên truyền, vận động nông dân thu hoạch sớm cây vụ đông để tạo khu trữ nước, khẩn trương dọn ruộng, gieo mạ.... Chủ tịch UBND xã Hồng Minh Đặng Quang Duy khẳng định: 'Nước về đến đâu bà con sẽ nhanh chóng làm đất đến đấy để gieo, cấy kịp lịch thời vụ'.

'Để sử dụng hiệu quả nguồn nước điều tiết từ các hồ thủy điện, Sở NN&PTNT Hà Nội đã đề nghị các công ty điện lực cấp đủ nguồn điện cho các trạm bơm vận hành. Các doanh nghiệp thủy lợi cần xây dựng kế hoạch vận hành tối đa công trình lấy nước ngay từ đợt đầu tiên để trữ vào hệ thống kênh trục, ao, đầm, các vùng trũng và đưa nước lên ruộng phục vụ làm đất, gieo cấy, hạn chế thấp nhất việc sử dụng nguồn nước từ các hồ thủy lợi để tạo nguồn nước tưới dưỡng cho lúa...', Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn thông tin.

Theo thông báo của Bộ NN&PTNT, các nhà máy thủy điện sẽ tăng cường phát điện để bổ sung nguồn nước gieo cấy vụ xuân 2021 trong 18 ngày và chia thành 3 đợt. Đợt 1 từ 0h ngày 12-1 đến 24h ngày 15-1 (4 ngày); đợt 2 từ 0h ngày 26-1 đến 24h ngày 2-2 (8 ngày); đợt 3 từ 0h ngày 22-2 đến 24h ngày 27-2 (6 ngày).

Theo Kim Nhuệ/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Nong-nghiep/988342/san-sang-lay-nuoc-san-xuat-vu-xuan

Tags: thủy lợi, sản xuất vụ xuân, sẵn sàng lấy nước

TIN KHÁC

Dấu ấn hạt gạo Việt Nam TRỒNG TRỌT

Dấu ấn hạt gạo Việt Nam

Với kim ngạch xuất khẩu đạt 3,07 tỷ USD năm 2020, gạo đã trở thành điểm sáng trong lĩnh vực xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của cả nước. Đây cũng là thành quả ấn tượng của ngành lúa gạo trong nhiều năm qua, nhất là khi xuyên suốt năm 2020, nền nông nghiệp nước ta chịu thiệt hại nặng nề từ thiên tai, dịch bệnh trên cả lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu.

Gạo nếp Tú Lệ được xếp vào một trong những loại gạo nếp ngon nhất Việt Nam, là loại gạo nếp đặc sản chỉ có ở thung lũng Tú Lệ, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Nếp Tú Lệ còn gọi là nếp Tan Lả (theo tiếng của người Thái) có hạt to, tròn, trắng trong, mẩy không bị gãy, đồ lên thành xôi có vị thơm ngọt và dẻo, rời từng hạt chứ không dính chặt vào nhau.

Thời tiết thất thường khiến mai Tết nở hoa sớm làm cho nhiều nhà vườn đứng ngồi không yên. Có nhà vườn thiệt hại khoảng 15 tỷ đồng vì cả nghìn cây mai đã nở hoa, không thể bán hoặc cho thuê trong dịp Tết Tân Sửu 2021.

Hà Nội đang trải qua đợt rét đậm, rét hại kéo dài với nền nhiệt độ nhiều khu vực xuống dưới 10 độ C. Việc ủ ấm cho hoa, cây cảnh là vô cùng cần thiết nhằm hạn chế thiệt hại có thể xảy ra, nhất là khi Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 đang cận kề.

10 thí sinh cuộc thi Miss Tourism Vietnam 2020 (Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 ) vừa tham gia chương trình phủ xanh đất trống tại hồ sinh thái thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang.

Nấm đông trùng hạ thảo (ĐTHT) được mệnh danh là 'vàng mềm' của Tây Tạng bởi những giá trị cao mà nó mang lại. Hiện nay, tại các vùng biên giới tỉnh Hà Giang, nhiều bà con đang ứng dụng công nghệ cao để sản xuất nấm ĐTHT theo hình thức bán tự nhiên để nâng cao giá trị sản phẩm. Đây cũng là một trong những hướng đi mới giúp bà con nơi đây thoát nghèo bền vững.

Theo Bộ Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn, giá trị xuất khẩu rau quả cả năm 2020 đạt 3,26 tỷ USD, giảm 13% so với năm trước; Trung Quốc đứng vị trí đầu về thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam.

Cây lúa được xác định là sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh Hà Nam. Giai đoạn 2015 - 2020, năng suất lúa bình quân ở Hà Nam luôn đạt mức cao của khu vực, trong đó riêng năm 2020 đạt hơn 62,2 tạ/ha/năm; tổng sản lượng đạt gần 380 nghìn tấn. Vụ xuân năm 2021, tỉnh Hà Nam có kế hoạch gieo cấy hơn 30.000 ha lúa với tỷ lệ lúa lai chiếm 35% diện tích, còn lại là nhóm lúa thuần chất lượng cao.

Với lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng, cây bưởi đang ngày càng phát triển mạnh ở các tỉnh miền bắc. Hiện nay, bưởi đang là một trong những cây trồng chủ lực trong sản xuất nông nghiệp ở nhiều địa phương.

Theo dự báo tình trạng mưa, rét tại tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ còn tiếp diễn trong những ngày tới. Tuy nhiên, để đảm bảo tiến độ vụ Đông Xuân năm 2020 - 2021 và những vụ tiếp theo, bà con nông dân đang đội mưa, đội rét để xuống đồng canh tác.

Xem tiếp