26/10/2020 08:32

Sản phẩm tinh dầu mùi già Gia Lâm tham dự OCOP 2020

Sau khi sản xuất thành công tinh dầu bưởi, sả chanh, HTX Bà Bé tiếp tục có thêm sản phẩm tinh dầu mùi già được thị trường ưa chuộng.

Anh Phùng Đắc Dũng (thôn Đá, xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội) cho biết, HTX đã có các sản phẩm tinh dầu bưởi, tinh dầu sả chanh, tinh bột nghệ dự thi OCOP năm 2019. Năm 2020, HTX tiếp tục có thêm sản phẩm 'Tinh dầu cây mùi già Bà Bé', vừa ra mắt đã được thị trường đón nhận. 

Sản phẩm tinh dầu mùi già Gia Lâm tham dự OCOP 2020 - ảnh 1Bà con thu hoạch cây mùi già bán cho HTX.

Xuất phát từ việc, hàng năm cứ dịp Tết đến lại thấy bà con mua cây mùi già làm nước thơm gội đầu, anh Dũng đã nghĩ đến việc sản xuất ra tinh dầu từ cây mùi già và đã thành công từ năm 2016. 

Để sản xuất được tinh dầu, cây mùi già phải có hạt, và phải sai quả mới có nhiều tinh dầu. Hiện, thời điểm này, cây mùi con đang lên, hơn 1 tháng nữa sẽ có mùi già thu hoạch. 

Để có đủ nguyên liệu sản xuất, ông Dũng phải đến từng hộ gia đình, vận động bà con trồng cây mùi ta. Rất may, trước đó gia đình ông đã có truyền thống sản xuất tinh bột nghệ nên sau khi thu hoạch nghệ, bà con bắt tay trồng mùi luôn. 

Sản phẩm tinh dầu mùi già Gia Lâm tham dự OCOP 2020 - ảnh 2 Chưng cất tinh dầu mùi.

Nếu như buổi đầu cây mùi chỉ có ở xã Dương Xá, thì nay đã lan rộng ra các xã như: Dương Quang, Kim Sơn, Lệ Chi, bà con không lo đầu ra, cơ sở có đủ nguyên liệu để sản xuất.

'Với kinh nghiệm sản xuất tinh dầu, tinh bột nghệ truyền thống lâu đời của gia đình, sản phẩm 'Tinh dầu cây mùi già Bá Bé' đã được đón nhận 4- 5 mùa nay, với giá 300.000 đồng/lọ 10ml. Hiện, sản phẩm đang chuẩn bị để dự thi sản phẩm OCOP 2020', anh Dũng cho biết thêm

Theo Yên Như/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/san-pham-tinh-dau-mui-gia-gia-lam-tham-du-ocop-2020-post38599.html

Tags: sản phẩm, nguyên liệu, OCOP, Kinh tế - Phát triển, tinh dầu mùi già, tinh dầu cây mùi già bá bé

TIN KHÁC

Xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam tăng hơn 20% trong tháng 9/2020 TIN TỨC

Xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam tăng hơn 20% trong tháng 9/2020

Theo thống kê của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), tháng 9/2020, XK mực, bạch tuộc của Việt Nam tăng 20,4% đạt trên 51 triệu USD. Lũy kế 9 tháng đầu năm, XK mực, bạch tuộc đạt 396,3 triệu USD, giảm 7,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Tối 22-10, tại Trung tâm triển lãm Kim Thành (TP Lào Cai), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Lào Cai khai mạc Hội chợ nông nghiệp và các sản phẩm OCOP khu vực phía bắc, với hơn 300 gian hàng của 30 tỉnh, thành phố phía bắc.

Đảng bộ, quân và dân huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) trong những năm qua ra sức, đồng lòng, đoàn kết, sáng tạo vượt qua khó khăn, tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

Sáng 22/10, tại quảng trường khu đô thị Times City, Sở Công Thương Hà Nội chủ trì, phối hợp với UBND quận Hai Bà Trưng và các đơn vị liên quan tổ chức khai mạc 'Hội chợ hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích' .

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau, hiện trên địa bàn hai huyện U Minh và Trần Văn Thời đã xảy ra hiện tượng sạt lở đê biển, trong đó huyện U Minh có hai đoạn và huyện Trần Văn Thời có ba đoạn…

Lũ đi qua, tất cả những gì còn lại là một đống gạch đổ nát, những đống bùn lầy, tài sản bị lũ cuốn trôi... Người dân Hà Tĩnh chỉ còn biết đứng nhìn với niềm xót thương vô bờ bến.

Các địa phương đã tổ chức điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu và bán hàng bình ổn giá để ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng mất cân đối cung cầu, gây tăng giá hàng hóa đột biến.

Trong dịp về công tác tại xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa chúng tôi được mọi người hướng dẫn đến tham quan mô hình trồng cây ăn quả tại gia đình anh Nguyễn Thành Cang - một hộ nông dân rất thành công với việc trồng cây ăn quả, đặc biệt là cây bưởi da xanh tại địa phương.

Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 23/10/2020 quay đầu tăng mạnh 500 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 31.600 - 32.300 đồng/kg.

Hội đồng đánh giá và xếp hạng Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) thành phố Cần Thơ đã tổ chức họp đánh giá, xếp hạng cho 7 sản phẩm; trong đó, 6 sản phẩm của quận Thốt Nốt và 1 sản phẩm của huyện Cờ Đỏ.

Xem tiếp