27/10/2020 09:08

Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ Việt Nam đã xuất khẩu đi 180 nước

Số lượng DN sản xuất hữu cơ tính đến nay là 97, có 60 DN tham gia xuất khẩu với kim ngạch khoảng 335 triệu USD/năm. Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ (NNHC) Việt Nam được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đi 180 nước trên thế giới.

Chiều 26/10, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam chủ trì hội thảo 'Thúc đẩy sản xuất và phát triển thị trường sản phẩm NNHC' tại TP Hồ Chí Minh, với sự tham dự của lãnh đạo UBND các tỉnh Bến Tre, Quảng Ngãi, Gia Lai và hơn 100 DN.

Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ Việt Nam đã xuất khẩu đi 180 nước - ảnh 1

 Các đại biểu tham quan gian hàng sản phẩm NNHC trưng bày bên lề hội thảo.

Hội thảo nhằm tạo sự đồng thuận, phối hợp trong thúc đẩy phát triển NNHC thông qua việc phổ biến các nội dung chính của đề án 'Phát triển NNHC giai đoạn 2020 - 2030', giúp các đơn vị quản lý tại địa phương, các hiệp hội ngành hàng, người sản xuất và DN nắm được quan điểm phát triển, các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của Nhà nước về phát triển NNHC, qua đó triển khai xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ của đề án phù hợp với chức năng của đơn vị và điều kiện thực tế của địa phương.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết: 'NNHC đang là xu thế phát triển và sẽ phát triển nhanh trong thời gian tới do đảm bảo cung cấp được các sản phẩm tốt hơn cho sức khỏe con người và cho xã hội. Tính đến nay, diện tích canh tác hữu cơ tăng từ 53.350ha năm 2016 lên khoảng 237.693 ha năm 2019, có 46/63 tỉnh thành đang thực hiện và có phong trào sản xuất hữu cơ. Nông dân tham gia sản xuất hữu cơ là 17.168 người, có 97 DN sản xuất hữu cơ, tham gia xuất khẩu là 60 DN với kim ngạch khoảng 335 triệu USD/năm.

Sản phẩm NNHC Việt Nam được tiêu thụ trong nước và hiện đã xuất khẩu đi 180 nước trên thế giới, trong đó có Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật, Đức, Anh, Hàn Quốc, Nga, Singapore..., là những thị trường tiêu thụ nông sản hữu cơ lớn trên thế giới (theo điều tra công bố năm 2020 của Tổ chức Nông nghiệp quốc tế IFOAM).

Sản phẩm NNHC cũng góp phần nâng kim ngạch xuất khẩu của ngành năm 2019 lên 41,3 tỷ USD, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng 10 tháng đầu năm 2020 ước đạt trên 30 tỷ USD'.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự quyết tâm xây dựng nền NNHC của các vùng miền, địa phương và nâng cao thương hiệu sản phẩm nông nghiệp Việt Nam trên bản đồ nông nghiệp thế giới, Bộ NN&PTNT đã tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án 'Phát triển NNHC giai đoạn 2020 - 2030' tại Quyết định số 885/QĐ-TTg ngày 23/6, nhằm đưa Việt Nam trở thành quốc gia có trình độ sản xuất NNHC ngang bằng các nước tiên tiến trên thế giới.

Đây cũng là chỉ đạo xuyên suốt của Trung ương, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ những năm qua và ngành nông nghiệp đang tích cực triển khai chủ trương này.

'Có được kết quả như ngày hôm nay, Bộ NN& PTNT ghi nhận và biểu dương Sở NN&PTNT các tỉnh, các DN, bà con nông dân, các cơ quan thông tin và truyền thông đã tích cực phối hợp, thực hiện tốt và cung cấp thông tin kịp thời các chỉ đạo của Bộ và của các địa phương trong công tác xây dựng và phát triển nền NNHC.

Tuy vậy, để NNHC Việt Nam phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững, chúng ta cần có kế hoạch tổng thể triển khai thực hiện đề án để làm cơ sở cho các bên liên quan từ cơ quan Nhà nước, các tổ chức, các DN và người dân tham gia triển khai hoạt động cũng như phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình hoạt động cụ thể', Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết thêm.

Theo Tân Tiến/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/san-pham-nong-nghiep-huu-co-da-xuat-khau-di-180-nuoc-399950.html

Tags: TP Hồ Chí Minh, xuất khẩu, nông nghiệp hữu cơ, Bộ NN&PTNT, kim ngạch

TIN KHÁC

Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cải tạo vườn tạp: Hội Làm vườn tạo phong trào lớn NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cải tạo vườn tạp: Hội Làm vườn tạo phong trào lớn

Phát triển sản xuất cây ăn quả đã trở thành một 'trào lưu' mạnh mẽ trong những năm gần đây. Song quá trình sản xuất còn nhiều hạn chế về kỹ thuật và vốn đầu tư, vườn cây bị thoái hóa dẫn đến năng suất, chất lượng kém.

Triển khai chương trình 'Mỗi xã một sản phẩm' (OCOP), năm 2020, tỉnh Điện Biên tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp lựa chọn, phát triển các sản phẩm thế mạnh tham gia chương trình OCOP. Những kết quả bước đầu từ chương trinh này đã có tác động tích cực đến sản xuất nông nghiệp, từng bước khẳng định được thương hiệu sản phẩm địa phương.

Thời gian qua, với sự đồng hành của các cấp Hội Nông dân Việt Nam, nhà nông cả nước luôn tích cực sản xuất, làm giàu chính đáng, giúp nhau thoát nghèo. Những điểm sáng trên mặt trận nông nghiệp đã và đang hình thành nhiều mũi nhọn đột phá, góp phần hiệu quả vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong thời kỳ hội nhập sâu rộng.

Sản xuất nông nghiệp bền vững đang trở thành một xu hướng tất yếu. Do vậy, việc sử dụng phân bón an toàn đối với lĩnh vực trồng trọt ngày càng trở nên cần thiết, nhằm hình thành các vùng canh tác chuyên canh, công nghệ cao, tạo ra các sản phẩm có giá trị chất lượng, hiệu quả kinh tế, bảo đảm cuộc sống con người…

Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực phát triển ngành nuôi trồng thủy sản. Đáng chú ý là việc áp dụng công nghệ cao và kỹ thuật tiên tiến trong nuôi tôm, từng bước đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân và doanh nghiệp. Đây là hướng đi mà tỉnh lựa chọn nhằm nâng cao giá trị và phát huy được tiềm năng thế mạnh về biển của địa phương.

Chú trọng canh tác hữu cơ, kết hợp với áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới trong chăm sóc cây ăn trái, chắc chắn bà con Tây Nguyên sẽ làm giàu.

Thời gian qua, một số tỉnh miền Trung đã chú trọng áp dụng công nghệ vào chăn nuôi, tạo đà phát triển kinh tế nông thôn và giảm tải đáng kể sức lực cho người dân mà vẫn đạt hiệu quả cao.

Trong 3 ngày, từ 16 - 18/9/2020, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hai lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi thủy sản nước ngọt gắn với chuỗi tiêu thụ sản phẩm và kỹ thuật phòng trừ tổng hợp sâu keo mùa thu cho 75 học viên.

Nhằm tăng cường hiệu quả truyền thông của hoạt động khuyến nông địa phương, Văn Phòng thường trực Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tại Nam Bộ đã tổ chức lớp tập huấn 'Phương pháp, kỹ năng truyền thông, viết tin, bài khuyến nông' với sự tham dự của cán bộ khuyến nông đến từ 14 tỉnh thành phía Nam.

Diện tích đất nông nghiệp của TP HCM ngày càng bị thu hẹp do kém hiệu quả và do đô thị hóa nhanh. TP HCM định hướng phát triển ngành nông nghiệp công nghệ cao, trên cơ sở ứng dụng công nghệ sinh học.

Xem tiếp