29/11/2019 03:05

Sản lượng thóc của Thái Lan sẽ giảm trong niên vụ 2019-2020

Sản lượng thóc của vụ mùa phụ ước chỉ đạt 3,5 triệu tấn, giảm 54% so với năm trước do hạn hán và tình trạng khan hiếm nguồn cung nước từ các đập chứa.

Sản lượng thóc của Thái Lan sẽ giảm trong niên vụ 2019-2020 - ảnh 1

Thu hoạch lúa ở Thái Lan. (Nguồn: shutterstock.com)

Sản lượng thóc của Thái Lan niên vụ 2019-2020 được dự báo sẽ ở mức 27-28 triệu tấn, giảm so với niên vụ trước do lũ lụt và hạn hán làm sản lượng của vụ phụ xuống thấp.

Vụ trưởng Vụ Nội thương thuộc Bộ Thương mại Thái Lan Whichai Phochanakij cho biết sản lượng thóc của vụ phụ ước chỉ đạt 3,5 triệu tấn, giảm 54% so với năm trước do hạn hán và tình trạng khan hiếm nguồn cung nước từ các đập chứa. Trong khi đó, sản lượng thóc vụ chính dự kiến đạt 24 triệu tấn, giảm 4-12,5% so với vụ chính niên vụ trước. Hiện khoảng 90% sản lượng lúa của niên vụ 2018-2019 đã được thu hoạch.

Ngày 27/11, tại cuộc họp của tiểu ban xử lý giá tham chiếu cho chương trình đảm bảo giá gạo, ông Whichai Phochanakij cho rằng từ nay cho tới năm 2020, giá gạo dự kiến sẽ tăng do nguồn cung giảm và chương trình đảm bảo giá gạo của Chính phủ. Chính phủ Thái Lan mới đây đã dành 70 tỷ baht (hơn 2,3 tỷ USD) để hỗ trợ giá thóc do vụ mùa dự kiến sẽ làm tràn ngập nguồn cung trên thị trường.

Thái Lan đã xuất khẩu tổng cộng hơn 11 triệu tấn gạo trong năm ngoái, giảm so với mức 11,67 triệu tấn của năm 2017, nhưng nhiều hơn mức gần 10 triệu tấn của năm 2016. Kim ngạch xuất khẩu gạo của Thái Lan năm ngoái tăng trên 8% so với năm 2017, đạt 5,61 tỷ USD, cao hơn nhiều so với hơn 4 tỷ USD của năm 2016.

Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan đạt trung bình 507 USD/tấn trong năm 2018, tăng trên 14% so với năm 2017. Xuất khẩu gạo của Thái Lan năm 2019 được dự báo chỉ đạt khoảng 8-8,1 triệu tấn, thấp hơn mức chỉ tiêu 9 triệu tấn./.

Theo Ngọc Quang/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/san-luong-thoc-cua-thai-lan-se-giam-trong-nien-vu-20192020/610067.vnp

Tags: Thái Lan, sản lượng thóc

TIN KHÁC

Sơn La: Xây dựng thương hiệu bưởi da xanh trên vùng đất Mai Sơn TIN TỨC

Sơn La: Xây dựng thương hiệu bưởi da xanh trên vùng đất Mai Sơn

Hợp tác xã Ngọc Lan đã thành công trong việc tạo ra được giống bưởi da xanh trên vùng đất Mai Sơn, tỉnh Sơn La, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng.

Thương hiệu cho nông sản không thể xây dựng trong một sớm một chiều, càng không thể chậm trễ bởi nếu càng để lâu càng khó thoát khỏi định kiến "hàng Việt Nam chất lượng thấp, giá rẻ"

Ngày 27-11, ông Võ Lục Phẩm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa), cho biết sau một thời gian dài ốc hương rớt giá, mất mùa vì ốc chết liên tục, thời gian gần đây, giá ốc tăng cao trở lại vì thị trường Trung Quốc hút hàng.

Tổng cục Thống kê cho biết chỉ số CPI tháng 11 tăng cao là do nguồn cung thịt heo giảm làm giá thịt heo và các thực phẩm chế biến từ thịt tăng cao.

Vốn đầu tư thấp, sản xuất đơn giản, công chăm sóc không nhiều nhưng giá trị sản phẩm cao,… là những ưu điểm của mô hình trồng nấm đang được nhiều hộ dân trên địa bàn thành phố Yên Bái chọn làm hướng phát triển kinh tế của gia đình, trong đó hộ gia đình chị Phạm Thị Hoa ở thôn Bảo Tân, xã Minh Bảo là một điển hình.

Cơ sở sản xuất giống nấm và nấm thương phẩm của anh Lê Đăng Cường xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh là địa chỉ tin cậy được nhiều cá nhân, cơ sở sản xuất nấm tại Hà Tĩnh tìm đến. Đây là cơ sở vừa cung ứng giống nấm và nấm thương phẩm có năng suất, chất lượng cao.

Ngồi trong ngôi nhà được xây dựng khang trang, chúng tôi được anh Nguyễn Văn Tạo kể cho nghe về quá trình làm ăn của mình.

Hiện nay, tại huyện Hoành Bồ (tỉnh Quảng Ninh) có trên 70 ha trồng ổi Đài Loan, trong đó diện tích cho thu hoạch khoảng trên 60 ha, năng suất trung bình đạt trên 15 tấn/ha/năm. Thương hiệu “Ổi Hoành Bồ” đã trở thành sản phẩm có tiếng trong tỉnh và các địa phương lân cận.

Cây ba kích tím là loại dược liệu quý có nhiều công dụng. Sau khi trồng từ 5 - 7 năm, cây có thể cho thu hoạch từ 8 – 12 kg củ/cây. Cây càng để lâu năm, sản lượng càng cao, chất lượng dược liệu càng tốt. Giá bán thị trường khoảng 200.000 - 300.000 đồng/kg củ tươi. Hiện tại ba kích tím có giá trị xuất khẩu cao nhưng chưa được trồng nhiều nên vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu về loại dược liệu này.

Hồ tiêu là một trong những loại cây trồng chủ lực của tỉnh Đắk Nông. Những năm gần đây giá hồ tiêu liên tục giảm mạnh làm cho người trồng tiêu không đủ khả năng để đầu tư chăm sóc.

Xem tiếp