29/11/2019 03:05

Sản lượng thóc của Thái Lan sẽ giảm trong niên vụ 2019-2020

Sản lượng thóc của vụ mùa phụ ước chỉ đạt 3,5 triệu tấn, giảm 54% so với năm trước do hạn hán và tình trạng khan hiếm nguồn cung nước từ các đập chứa.

Sản lượng thóc của Thái Lan sẽ giảm trong niên vụ 2019-2020 - ảnh 1

Thu hoạch lúa ở Thái Lan. (Nguồn: shutterstock.com)

Sản lượng thóc của Thái Lan niên vụ 2019-2020 được dự báo sẽ ở mức 27-28 triệu tấn, giảm so với niên vụ trước do lũ lụt và hạn hán làm sản lượng của vụ phụ xuống thấp.

Vụ trưởng Vụ Nội thương thuộc Bộ Thương mại Thái Lan Whichai Phochanakij cho biết sản lượng thóc của vụ phụ ước chỉ đạt 3,5 triệu tấn, giảm 54% so với năm trước do hạn hán và tình trạng khan hiếm nguồn cung nước từ các đập chứa. Trong khi đó, sản lượng thóc vụ chính dự kiến đạt 24 triệu tấn, giảm 4-12,5% so với vụ chính niên vụ trước. Hiện khoảng 90% sản lượng lúa của niên vụ 2018-2019 đã được thu hoạch.

Ngày 27/11, tại cuộc họp của tiểu ban xử lý giá tham chiếu cho chương trình đảm bảo giá gạo, ông Whichai Phochanakij cho rằng từ nay cho tới năm 2020, giá gạo dự kiến sẽ tăng do nguồn cung giảm và chương trình đảm bảo giá gạo của Chính phủ. Chính phủ Thái Lan mới đây đã dành 70 tỷ baht (hơn 2,3 tỷ USD) để hỗ trợ giá thóc do vụ mùa dự kiến sẽ làm tràn ngập nguồn cung trên thị trường.

Thái Lan đã xuất khẩu tổng cộng hơn 11 triệu tấn gạo trong năm ngoái, giảm so với mức 11,67 triệu tấn của năm 2017, nhưng nhiều hơn mức gần 10 triệu tấn của năm 2016. Kim ngạch xuất khẩu gạo của Thái Lan năm ngoái tăng trên 8% so với năm 2017, đạt 5,61 tỷ USD, cao hơn nhiều so với hơn 4 tỷ USD của năm 2016.

Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan đạt trung bình 507 USD/tấn trong năm 2018, tăng trên 14% so với năm 2017. Xuất khẩu gạo của Thái Lan năm 2019 được dự báo chỉ đạt khoảng 8-8,1 triệu tấn, thấp hơn mức chỉ tiêu 9 triệu tấn./.

Theo Ngọc Quang/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/san-luong-thoc-cua-thai-lan-se-giam-trong-nien-vu-20192020/610067.vnp

Tags: sản lượng thóc

TIN KHÁC

Sơn La: Xây dựng thương hiệu bưởi da xanh trên vùng đất Mai Sơn TIN TỨC

Sơn La: Xây dựng thương hiệu bưởi da xanh trên vùng đất Mai Sơn

Hợp tác xã Ngọc Lan đã thành công trong việc tạo ra được giống bưởi da xanh trên vùng đất Mai Sơn, tỉnh Sơn La, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng.

Ngồi trong ngôi nhà được xây dựng khang trang, chúng tôi được anh Nguyễn Văn Tạo kể cho nghe về quá trình làm ăn của mình.

Năm 2019 Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Hoài Nhơn thực hiện mô hình “Liên kết sản xuất trồng dừa hữu cơ gắn với chế biến sản phẩm dầu dừa” tại xã Hoài Thanh Tây, huyện Hoài Nhơn.

Ngày 22/11/2019, tại trụ sở Báo Nông nghiệp Việt Nam đã diễn ra Hội nghị Tổng kết công tác thi đua năm 2019 của Khối các đơn vị sự nghiệp kinh tế. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo và cán bộ trực tiếp làm công tác thi đua khen thưởng của các đơn vị trong Khối.

Bắt nhịp với nhu cầu của thị trường, mạnh dạn đầu tư phát triển nuôi ngan Pháp giống R71 đã mang lại thu nhập cao cho gia đình anh Trần Đức Anh ở thôn Vinh Hoa, xã Trọng Quan, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Mô hình của anh đã mở ra hướng đi hiệu quả trong phát triển kinh tế hộ gia đình ở địa phương.

Từ việc trồng mía không hiệu quả, năm 2014, Công ty TNHH Dứa Lê Dương đã chuyển hướng sang trồng, sản xuất, sơ chế và chế biến giống dứa MD2 cho năng suất và chất lượng cao. Đến nay, công ty đã nhân rộng diện tích lên 100 ha, sản phẩm Dứa Lê Dương được phân phối độc quyền tại thị trường nội địa Việt Nam và xuất khẩu sang các nước Hàn Quốc, Ấn Độ.

Sáng ngày 07/11/2019 đã diễn ra Lễ ký kết hợp đồng tiêu thụ xuất khẩu trái vú sữa tím niên vụ 2019 - 2020 giữa công ty TNHH XNK Vina T&T (Tp.Hồ Chí Minh) và Hợp tác xã Nông nghiệp Trinh Phú (xã Trinh Phú - huyện Kế Sách - Sóc Trăng).

Với mục đích phát triển vùng trồng cây dược liệu và mở rộng diện tích trồng cây vụ đông trên đất hai vụ lúa chân đất vàn, vàn thấp, Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Lào Cai thực hiện dự án khuyến nông Trung ương “Xây dựng mô hình liên kết sản xuất, bảo quản, chế biến và tiêu thụ cây dược liệu khu vực miền núi phía Bắc, giai đoạn 2018-2020”.

Thức ăn thảo dược trong chăn nuôi gà đang là vấn đề mới đối với bà con, nhưng tác dụng của nó rất tốt, tăng cường sức đề kháng, không bị dịch bệnh, do đó sẽ hạn chế sử dụng được kháng sinh trong quá trình nuôi. Vì vậy sẽ không có tồn dư thuốc trong cơ thể, tạo nên sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng.

Tại hội thảo “Nâng cao chuỗi giá trị cây dừa thích ứng với biến đổi khí hậu” diễn ra sáng 17-11, tại TP Bến Tre, các đại biểu cho rằng: Tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) gây thiệt hại nặng nề về năng suất, sản lượng của các cây trồng, nhưng cây dừa chính là loại cây trồng có thể chịu đựng và tồn tại được trong điều kiện khắc nghiệt đó.

Xem tiếp