17/08/2017 09:19

Sản lượng sụt giảm, giá dừa khô nguyên liệu tăng kỷ lục

Người dân trồng dừa tại Bến Tre vui mừng vì hiện nay giá dừa khô nguyên liệu tăng cao từ 145.000-160.000 đồng/chục (12 trái), đạt kỷ lục từ trước đến nay và tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Sản lượng sụt giảm, giá dừa khô nguyên liệu tăng kỷ lục - ảnh 1

Tuy giá cao nhưng sản lượng dừa sụt giảm nên vẫn không đủ cung cấp cho thị trường. 

Theo bà Võ Thị Mỹ, thị trấn Giồng Trôm, huyện Giồng Trôm (Bến Tre), năm ngày trước bà​ bán dừa khô nguyên liệu với giá 147.000 đồng/chục, giá hiện nay đã hơn 152.000 đồng/chục, có nơi bán được 160.000 đồng/chục. 

Tuy nhiên, với hơn 2,5 ha dừa hiện nay bà Mỹ chỉ thu hoạch được 600 trái, dừa đang treo đọt do ảnh hưởng hạn mặn năm 2016 nên sản lượng giảm hơn 70%. 

Bà Mỹ cho biết, giá dừa đạt mức cao nhất từ trước tới nay, 7 năm trước có tăng cao nhưng chỉ đạt 140.000 đồng/chục. 

Bà Cao Thị Hồng Nhung, xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm cho biết​ mấy ngày qua, nhiều thương lái đến nhà hỏi mua dừa, nhưng gia đình chỉ bán cho một thương lái cố định, dù các thương lái khác trả giá cao hơn. 

Dù giá dừa tăng cao như hiện nay, nhưng sản lượng dừa giảm nhiều nên tính ra thu nhập gần 2ha dừa của gia đình cũng không cao hơn so với trước đây, bà Nhung chia sẻ. 

Theo các thương lái thu mua dừa tại huyện Giồng Trôm, hiện nay do sản lượng dừa khô nguyên liệu sụt giảm nên đẩy giá dừa tăng cao. 

Ngoài ra, do trước đây giá dừa khô nguyên liệu thấp, lúc đó giá dừa xiêm uống nước cao hơn, nhiều hộ nông dân đã hái dừa non để bán nên cũng khiến sản lượng dừa sụt giảm. 

Theo các hộ trồng dừa, đến tháng 9 và tháng 10, sản lượng dừa mới có thể tăng trở lại. 

Đến nay, Bến Tre có hơn 70.000 ha dừa, chiếm gần 40% diện tích trồng dừa của cả nước, sản lượng hàng năm gần 600 triệu trái. 

Giá trị sản xuất các sản phẩm từ dừa chiếm gần 20% trong tổng giá trị sản xuất công nghiệp; kim ngạch xuất khẩu chiếm khoảng 25% trong tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh.

Theo Huỳnh Phúc Hậu/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/san-luong-sut-giam-gia-dua-kho-nguyen-lieu-tang-ky-luc/461299.vnp

Tags: Bến Tre, dừa xiêm, dừa khô, dừa nguyên liệu

TIN KHÁC

Muối Ninh Thuận được giá nhưng mất mùa GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Muối Ninh Thuận được giá nhưng mất mùa

Giá muối tại Ninh Thuận đang tăng cao, xấp xỉ 2 lần sau gần 3 năm rớt mạnh. Tuy nhiên, diêm dân của tỉnh này hiện không có muối để bán vì sản lượng sụt giảm trầm trọng.

Thảo quả là loài cây dược liệu có giá trị kinh tế cao và được trồng dưới tán rừng có độ cao từ 1.200 – 1.600 m so với mực nước biển.

Là “đặc sản của các loại đặc sản”, nấm mối được người tiêu dùng săn lùng để thưởng thức đẩy giá lên đến 1,5 triệu đồng/kg nhưng không dễ mua

Sau khi tăng giá "nóng" trong 2 tuần qua, giá heo hơi bất ngờ quay đầu giảm mạnh

Theo tin từ Sở Công Thương Đồng Nai, trong 3 ngày trở lại đây, giá trứng gà đã bắt đầu tăng trở lại sau một thời gian ở mức thấp.

Tín hiệu lạc quan từ thị trường chưa giúp cho giá cổ phiếu của 3 doanh nghiệp này khởi sắc, thậm chí giá còn giảm giá trong khoảng 10 ngày vừa qua. Cụ thể, cổ phiếu MSN giảm 1,8%, GTN giảm 0,3%; và HPG giảm 2,9%.

Giá cá lóc nuôi tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL hiện giảm khoảng 3.000-5.000 đồng/kg so với những tháng đầu năm và đang có mức giá khá thấp khiến nhiều người nuôi cá bị thua lỗ.

Do nhu cầu tiêu thụ tăng cao, gần đây lúa giống OM 5451 trên thị trường rất hút hàng, giá hiện tăng ít nhất từ 2.000-3.500 đồng/kg so với hồi đầu năm 2017 và so với cùng kỳ năm trước.

Huyện Chợ Gạo có vườn dừa trên 5.600 ha là nơi sinh sản của nấm mối vào dịp khoảng từ tết Đoan Ngọ đến tháng 8 âm lịch hằng năm. Tuy nhiên, năm nay nấm mối vô cùng khan hiếm nên đẩy giá nấm búp dù loại ngon từ 700.000 đồng đến trên 1 triệu đồng/kg.

Chỉ trong vòng một tuần gần đây, giá lợn đã tăng vọt khiến người chăn nuôi vừa mừng vừa lo.

Xem tiếp