23/07/2019 11:04

Sản lượng nhãn Hưng Yên chỉ đạt khoảng 32 nghìn tấn

Sản lượng nhãn năm nay của tỉnh Hưng Yên không cao, ước đạt khoảng 32 nghìn tấn, giảm khoảng 20% so sản lượng nhãn năm 2018.

Sản lượng nhãn Hưng Yên chỉ đạt khoảng 32 nghìn tấn - ảnh 1

Hiện nay, tỉnh Hưng Yên bắt đầu bước vào thu hoạch hơn 4.000 ha nhãn, theo các cán bộ chuyên môn, năng suất năm nay không cao do thời tiết nắng nóng nhiều, làm mất mùa chủ yếu nhãn trồng ven đường, nhãn vườn tạp và một số nơi mới chuyển đổi sang trồng nhãn... Ở những vùng thâm canh cao, chủ vườn nhãn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong việc chăm sóc, điều tiết ra hoa, đậu quả nên cây nhãn vẫn cho năng suất đạt khá.

Năm nay, nhiều huyện, thành phố ở tỉnh Hưng Yên tiếp tục hỗ trợ nông dân mở rộng diện tích nhãn sản xuất theo quy trình VietGAP; đến nay, toàn tỉnh Hưng Yên có hơn 500 ha nhãn được cấp giấy chứng nhân VietGAP, tăng hơn 300 ha so với năm 2018. Diện tích nhãn sản xuất theo quy trìnhVietGAP tập trung chủ yếu ở huyện Khoái Châu có khoảng 230 ha nhãn và TP Hưng Yên gần 200 ha…

Năng suất, sản lượng nhãn ở Hưng Yên năm nay thấp hơn năm trước, nhưng giá nhãn lại cao, nhãn đầu vụ có giá từ 30 nghìn đồng đến 50 nghìn đồng/kg; nhãn đường phèn đặc sản có giá hơn 100 nghìn đồng/kg; nhiều chủ vườn nhãn được mùa sẽ thu lợi lớn.

Theo PHẠM HÀ/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/kinhte/tin-tuc/item/40947202-san-luong-nhan-hung-yen-chi-dat-khoang-32-nghin-tan.html

Tags: thu hoạch, năng suất, nhãn hưng yên

TIN KHÁC

Nông sản Việt Nam tận dụng cơ hội từ EVFTA TIN TỨC

Nông sản Việt Nam tận dụng cơ hội từ EVFTA

Việt Nam và Liên hiệp châu Âu (EU) đã ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), tạo ra cơ hội mới cho xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vào EU, trong đó có nhiều mặt hàng nông, lâm, thủy sản… Hiệp định này được đánh giá là cơ hội lớn cho hàng nông sản Việt Nam thâm nhập ngày càng sâu rộng vào các thị trường khó tính. Tuy nhiên, thách thức cũng đã sớm xuất hiện, đòi hỏi các ngành hàng nông nghiệp phải nỗ lực đổi mới mạnh mẽ trên nhiều mặt.

Do lúa ngã ngập nước nên thương lái bỏ cọc không mua hoặc mua thì giá thấp, chỉ từ 3.500-4.000 đồng/kg lúa, cùng đó, tình hình bao tiêu lúa gạo của doanh nghiệp trong vụ Hè Thu 2019 giảm.

Với mong muốn có một công việc ổn định và mang tới mọi người sản phẩm sạch từ chính hạt gạo của quê nhà, đôi vợ chồng trẻ Lê Thị Hà Phương và anh Nguyễn Tiến Lương ở thôn Xuân Phú, xã Kỳ Xuân (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã quyết tâm xây dựng mô hình làm miến gạo trên mảnh đất quê hương mình.

Theo thống kê, toàn TP hiện đã hình thành được 148 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Trong đó, có 44 mô hình do các hợp tác xã (HTX) tham gia đầu tư, quản lý. Ứng dụng công nghệ cao đang được xem là hướng đi cho phát triển kinh tế tập thể, nhờ mang lại giá trị kinh tế vượt trội.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 53/NQ-CP về giải pháp khuyến khích, thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp hiệu quả, an toàn và bền vững.

Thời gian qua, nhằm giúp người tiêu dùng nắm bắt thông tin, địa chỉ nông sản sạch và bổ sung kiến thức về nhận diện thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức nhiều hội nghị, tham quan thực tế khu sản xuất tại các trang trại, doanh nghiệp… Qua đó, tạo niềm tin cho người tiêu dùng trong lựa chọn thực phẩm an toàn cũng như nâng cao ý thức của các cơ sở sản xuất trong vấn đề này.

Trong khi ở nội thành Hà Nội, các cửa hàng rau, quả sạch phát triển rầm rộ thì khu vực ngoại thành hầu như chưa có hoặc có rất ít. Để thay đổi dần thói quen tiêu dùng, hướng tới ưu tiên nông sản an toàn, việc phát triển cửa hàng rau, quả sạch ở vùng ngoại thành là cần thiết, với sự chuẩn bị kỹ càng để kênh bán hàng này hiệu quả với cả người bán và người mua...

Đến nay, tổng dư nợ tại Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội thành phố Hà Nội là 7.913 tỷ đồng, trong đó, dư nợ ủy thác qua các hội đoàn thể đạt 7.872 tỷ đồng, chiếm 99,5% tổng dư nợ.

Mô hình hợp tác xã (HTX) nông nghiệp ngày càng đa dạng nhằm đáp ứng yêu cầu của sản xuất nông nghiệp và của thị trường. Tuy nhiên, thực tế cho thấy vẫn cần đòn bẩy để thúc đẩy mô hình này, từ đó liên kết doanh nghiệp và nông dân tạo thành chuỗi giá trị sản xuất lớn. Nói như Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Thành Thống thì nhiều HTX vẫn trong tình trạng “bình mới, rượu cũ”; mô hình HTX cũ còn nặng nề trong khi HTX kiểu mới chưa đáp ứng yêu cầu.

Nuôi gà vốn chỉ được xem như nguồn thu nhập tăng thêm cho các hộ nông dân, nhất là bà con ở vùng cao, vùng sâu vùng xa. Tuy nhiên, thời gian qua cũng đã có nhiều hộ gia đình nông dân thu nhập khá từ việc nuôi gà thả vườn.

Xem tiếp