28/02/2020 09:38

Săn bắt loài cá biết leo cây đang dần cạn kiệt ở Cà Mau

Loài cá biết leo cây, di chuyển nhanh trên mặt đất bùn và bơi dưới nước đứng trước nguy cơ cạn kiệt khi “vươn mình” thành đặc sản.

Cá thòi lòi (tên khoa học là Periophthalmodon schlosseri) là một loài thuộc họ cá bống trắng có nhiều ở bãi bồi và các khu rừng ngập mặn của hai huyện Ngọc Hiển và Năm Căn (Cà Mau).

Cá thòi lòi ngoài khả năng bơi dưới nước còn có thể leo cây và di chuyển rất nhanh trên mặt đất bùn. Thức ăn của loài cá này chủ yếu là tép, còng gió, cá nhỏ…

Theo lời ông Nguyễn Văn Đương (ngụ huyện Ngọc Hiển) và nhiều hộ dân lớn tuổi ở địa phương, cách đây khoảng 20 năm, người dân ít săn bắt nên lượng cá thòi lòi trong tự nhiên rất nhiều. Song, nếu có chỉ bắt vài con để làm thức ăn trong gia đình những khi không đến chợ.

Săn bắt loài cá biết leo cây đang dần cạn kiệt ở Cà Mau - ảnh 1

Cá thòi lòi di chuyển trên mặt bùn rất nhanh.

Cá thòi lòi trong tự nhiên có thịt rất ngọt nên khi chế biến thành món ăn như: nướng muối ớt, kho tiêu, làm khô… thường rất ngon. Tuy đây chỉ là những món ăn dân dã nhưng đã làm xao lòng nhiều thực khách khó tính. Qua đó, giúp loài cá trên "vươn mình" trở thành đặc sản được nhiều thực khách ưa chuộng dù chỉ một lần thưởng thức khi đến với Cà Mau.

Săn bắt loài cá biết leo cây đang dần cạn kiệt ở Cà Mau - ảnh 2

Cá thòi lòi di chuyển ở những khu vực ít nước trong rừng ngập mặn.

Trước nhu cầu thị trường, nhiều hộ dân mưu sinh dưới tán rừng đã chọn nghề săn cá thòi lòi để kiếm thêm nguồn thu nhập trang trải cuộc sống. Trước đây, người dân dùng câu cắm nên năng suất không cao. Khi nắm được đặc tính cá thòi lòi hay bò lên miệng hang, những "thợ săn" thâm niên đã dùng dây chì tạo hình tròn với đường kính khoảng 0,15 m. Sau đó, dùng dây đan lưới lại với chiều dài đuôi lưới khoảng 0,8 m để đặt cá thòi lòi, dụng cụ trên được gọi là xà di. Sử dụng phương pháp mới để săn bắt cá thòi lòi đã đem lại năng suất cao. Qua đó, giúp nhiều hộ dân có nguồn thu nhập ổn định.

Gần đây, cá thòi lòi đứng trước nguy cơ bị cạn kiệt do con người khai thác quá mức trong thời gian dài. Từ đó, UBND tỉnh Cà Mau đã đề xuất đặt hàng đề tài nghiên cứu giải pháp ứng dụng công nghệ để khôi phục, bảo tồn và phát triển nguồn lợi cá thòi lòi huyện Ngọc Hiển (Cà Mau). Đây là đề tài nhiệm vụ khoa học, công nghệ thuộc chương trình quỹ gen năm 2020.

Khi hay thông tin trên, nhiều hộ dân có tâm quyết với hệ sinh thái rừng ngập mặn Cà Mau rất vui mừng và mong muốn đề án sẽ sớm được thực hiên. "Ngoài việc nghiên cứu bảo tồn, ngành chức năng cần thường xuyên tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức người dân. Song song đó, cần tạo việc làm cho những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn thì mới có hy vọng giảm được tình trạng khai thác cá thòi lòi quá mức", một người dân trăn trở.

Theo ghi nhận của chúng tôi, cá thòi lòi thương phẩm được các nhà hàng, quán ăn… bán với giá trên, dưới 150.000 đồng/ kg (tùy loại). Riêng khô thòi lòi có giá khoảng 400.000 đồng/kg.

Theo VÂN DU/Nld.com.vn


Link báo gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/clip-san-bat-loai-ca-biet-leo-cay-dang-dan-can-kiet-o-ca-mau-20200223124917077.htm

Tags: Cà Mau, đặc sản, cá thòi lòi

TIN KHÁC

Giá gà tăng gấp đôi, người chăn nuôi vẫn than lỗ CHĂN NUÔI

Giá gà tăng gấp đôi, người chăn nuôi vẫn than lỗ

Giá gà công nghiệp hiện cao gấp đôi so với vài tuần trước nhưng người chăn nuôi vẫn lỗ 4.000 - 5.000 đồng/kg

Hỏi: Lợn mẹ xuất con được 20 ngày, lợn có dấu hiệu bỏ ăn và đau chân trước. Xin hỏi cách chữa trị?

Theo nhóm nghiên cứu, qua thử nghiệm trộn gừng, nghệ và tỏi dạng bột bổ sung trong thức ăn của già giống và gà đẻ cho thấy tỷ lệ đẻ trứng của gà liên tục đựơc cải thiện và tăng từ 4,5 - 6,3%

Những ngày qua thời tiết khí hậu có biến đổi bất thường, thường xuất hiện các đợt nắng nóng kéo dài nhiệt độ tăng quá cao (thường 5 đến 7 ngày liền sau đó giảm nhiệt và tiếp tục một đợt tiếp theo).

Chỉ 4 ổ dịch liên quan tới 7 hộ tại huyện Chương Mỹ, nhưng tổng đàn gia cầm bị tiêu huỷ do mắc bệnh cúm của Hà Nội đã lên tới trên 11.000 con. Điều đáng nói, nguy cơ lây lan dịch bệnh này vẫn còn rất cao.

Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành chăn nuôi, huyện Ba Vì đã lựa chọn bò thịt là vật nuôi chủ lực để tập trung phát triển. Hướng đi đúng đắn đã và đang góp phần từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người nông dân nơi đây.

Ngày 24-2, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, trong 3 ngày (từ ngày 21 đến 23-2) không phát sinh bệnh Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố.

Ngày 25-2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có Công văn số 1421/BNN-TY gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về việc tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện quyết liệt kiểm soát dịch cúm gia cầm.

Thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có hơn 2.300 con trâu, bò, của bà con địa phương mắc bệnh lở mồm long móng (LMLM), trước tình trạng này, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã và đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp để dập tắt hoàn toàn dịch bệnh này.

Do nhu cầu tiêu dùng giảm cùng với sự xuất hiện trở lại của dịch cúm A/H5N1 và H5N6 tại một số địa phương, cho nên từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đến nay, giá sản phẩm gia cầm liên tục giảm. Đáng chú ý, tại một số tỉnh phía nam, giá gà thịt công nghiệp hiện vẫn thấp hơn giá thành sản xuất, khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng.

Xem tiếp