12/11/2020 10:17

Sâm đất rẻ như khoai lang, bà nội trợ đua nhau mua tẩm bổ

Được gọi là sâm nhưng giá lại rẻ như khoai lang, thế nên gần đây các bà nội trợ đang đua nhau mua củ sâm đất (khoai sâm) về chế biến thành đủ món.

Sâm đất (còn gọi là củ hoàng sin cô, địa tàng), đặc sản của tỉnh Lào Cai, đang được nhiều người săn mua, vì cho là có tác dụng giảm béo, làm đẹp da, giải nhiệt, hỗ trợ chữa tiểu đường,... Giá mua tại vườn chỉ 15.000 đồng, giá bán lẻ 25.000 - 50.000 đồng/kg.

Sâm đất rẻ như khoai lang, bà nội trợ đua nhau mua tẩm bổ - ảnh 1

Nhìn bề ngoài, khoai sâm đất khá giống khoai lang.

Bề ngoài củ sâm đất khá giống khoai lang nhưng ruột trắng trong, hoặc có màu vàng nhạt, mùi thơm nhẹ như nhân sâm. Nếu ăn sống, sâm khoai có vị ngọt mát, nhiều nước. Nếu nấu canh xương thì rõ mùi sâm, ăn dẻo và ngọt.

Nhờ công dụng của củ sâm được dân mạng 'thần thánh hóa', cộng với cách ăn sống lạ lùng, được nhiều người nhận xét là 'cực kỳ ngon' nên thời gian gần đây, củ sâm đất trở thành mặt hàng bán chạy ở các của hàng online.

Sâm đất rẻ như khoai lang, bà nội trợ đua nhau mua tẩm bổ - ảnh 2

Củ sâm đất (khoai sâm) vì được quảng cáo có tác dụng giảm cân, làm đẹp da, giải nhiệt,... nhưng giá chỉ bằng khoai lang.

Anh Ngọc Huy, kinh doanh loại củ này trên facebook, quảng cáo khoai sâm đất hết sức 'thần thánh'.

Theo quảng cáo, ăn khoai này có tác dụng thanh lọc cơ thể, làm đẹp da, giảm cân, giải rượu, thậm chí chứa hoạt chất chống oxy hóa, ung thư,... nên là mặt hàng cực hút khách.

'Củ to khoảng 1 - 2kg, củ nhỏ cũng 5 - 7 gram, nếu khách mua lẫn thì tôi bán 38.000 đồng/kg, nếu chỉ mua củ to thì 45.000 đồng/kg. Mua trên 30kg tôi bán giá buôn chỉ 22.000 - 23.000 đồng/kg', anh Huy chia sẻ.

Sâm đất rẻ như khoai lang, bà nội trợ đua nhau mua tẩm bổ - ảnh 3

Củ sâm đất có thể chế biến thành đủ món như sâm đất xào thịt bò, canh xương sâm đất, trộn nộm,... thậm chí, ép lấy nước uống hoặc đắp mặt nạ.

Anh cho biết, mùa khoai sâm đất kéo dài 1 tháng, bắt đầu từ đầu tháng 11, nhưng củ này để được rất lâu. Chỉ cần để nơi khô, thoáng là có thể bảo quản đến nửa năm. Vì thế, tranh thủ đang vào mùa, mỗi tuần anh gom 1 tấn khoai sâm đất. Có đợt chỉ trong 3 ngày, anh bán hết 6 tạ khoai sâm, vì nhiều khách nghiện món này có thể mua đến vài chục kg ăn dần.

Sâm đất rẻ như khoai lang, bà nội trợ đua nhau mua tẩm bổ - ảnh 4

Sâm đất ăn sống rất mát.

Chị Thanh Thúy, nhân viên văn phòng ở TP Hồ Chí Minh, còn làm đẹp từ sâm đất, bằng cách gọt rửa sạch xay lấy nước uống, bã thì dùng để đắp mặt nạ. Chị cho biết theo chị tìm hiểu, khoai sâm đất giúp giảm mỡ gan, điều hoà lượng mỡ trong cơ thể, thanh mát nên 'bổ từ trong ra ngoài'.

'Tôi mới uống được hơn 1 tuần nhưng nghe người bán nói, kiên trì trong 1 tháng là da dẻ sẽ đẹp đẽ, hồng hào hơn. Vừa ngon bổ rẻ, lại bảo quản được lâu nên tôi mua 10 kg ăn dần, càng để lâu lại khoai sâm càng ngọt', chị chia sẻ.

Theo Lan Anh (t/h)/tieudung.vn


Link báo gốc: https://tieudung.vn/thi-truong/dieu-gi-dac-biet-khien-sam-dat-duoc-ba-noi-tro-dua-nhau-mua-tam-bo-47085.html

Tags: TP Hồ Chí Minh, Lào Cai, 1 2kg, Chị Thanh

TIN KHÁC

Tập trung chế biến và liên kết sản xuất cây ăn trái ở Tây Nguyên TRỒNG TRỌT

Tập trung chế biến và liên kết sản xuất cây ăn trái ở Tây Nguyên

Chú trọng chế biến và liên kết chuỗi sản xuất cây ăn trái đang được bà con Tây Nguyên áp dụng đạt hiệu quả cao.

Ngày 10-11, tại Hòa Bình, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) phối hợp Ủy UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả có múi tại các tỉnh phía bắc.

Thời điểm này, nông dân huyện Bảo Thắng (Lào Cai) đang vào mùa thu hoạch dưa chuột vụ đông sớm. Thời tiết năm nay thuận lợi nên dưa sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao, giá bán ổn định, giúp người trồng có thu nhập cao.

Sáng nay (10/11), vị trí tâm bão ở khoảng 12,3 độ Vĩ Bắc; 109,9 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận.

Tiếp tục thực hiện dự án 'Xây dựng và phát triển mô hình ứng dụng mạ khay, máy cấy trong sản xuất lúa tại các tỉnh trung du, Đồng bằng sông Hồng', năm 2020, Trung tâm Khuyến nông và PTNN Công nghệ cao Bắc Ninh đã xây dựng mô hình ở vụ mùa và vụ xuân với tổng quy mô 50 ha tại thôn Nghĩa Xá, xã Nghĩa Đạo, huyện Thuận Thành.

'Bộ đang gấp rút hoàn thiện chiến lược phát triển cây mắc ca đến năm 2025', Bộ trưởng nhấn mạnh như vậy tại phiên chất trước Quốc hội hôm nay (9/11).

Ngày 3/11/2020, tại Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Bắc huyện Văn Lâm, Hưng Yên, Cục Bảo vệ thực vật (Cục BVTV - Bộ Nông nghiệp &PTNT) đã tổ chức lễ bế giảng lớp tập huấn đào tạo giảng viên IPM (ToT) trên cây lúa vụ mùa năm 2020 các tỉnh phía Bắc.

Hội Nông dân huyện Phú Tân (An Giang) phối hợp ngành chuyên môn và những nông dân tâm huyết thành lập Câu lạc bộ (CLB) nông dân giỏi 'bưởi da xanh' Phú Thạnh.

Việt Nam là một trong những nước trên thế giới đã biết đến cây chè và thưởng thức uống trà đầu tiên trong lịch sử loài người.

Vụ đông năm nay thời tiết khá thuận lợi nên bà con xã Tư Mại (Yên Dũng - Bắc Giang) đã cơ bản trồng xong khoai tây vụ đông.

Xem tiếp