30/11/2017 10:58

Sa Pa: 34 con trâu, bò chết rét

Tính đến ngày 28/11, trên địa bàn huyện Sa Pa có 30 con trâu và 4 con bò bị chết rét.

Từ ngày 20/11, do ảnh hưởng của không khí lạnh, nhiệt độ các địa phương trong tỉnh giảm mạnh, trong đó huyện Sa Pa nhiều nơi nhiệt độ giảm sâu. Nhiệt độ giảm sâu đột ngột (từ 20 – 25 độ C xuống còn 4 – 6 độ C), kéo dài khiến nhiều gia súc bị chết rét, đặc biệt là gia súc nhỏ.

Sa Pa: 34 con trâu, bò chết rét - ảnh 1

Một con trâu chết do rét tại xã Trung Chải ngày 24/11.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sa Pa, số lượng trâu, bò chết rét nhiều nhất là dưới 1 năm tuổi (20 con). Trâu, bò chết tập trung tại 6 xã: Trung Chải (8 con), Suối Thầu (8 con), Tả Phìn (7 con), Tả Giàng Phìn (4 con), Hầu Thào (4 con) và Thanh Kim (3 con).

Đến nay, Sa Pa đã có 91% chuồng nuôi nhốt gia súc được che chắn, lượng thức ăn dự trữ đảm bảo ở mức 86%; tuy nhiên, mùa đông năm nay được dự báo là sẽ có nhiều đợt rét hơn so với mọi năm thì việc phòng, chống rét cho gia súc cần được tăng cường hơn nữa.

Được biết, với số lượng trâu, bò trên 13.000 con, để chủ động trước những diễn biến bất thường của thời tiết, giảm thiểu thiệt hại, UBND huyện Sa Pa đã yêu cầu chính quyền các xã, thành viên ban chỉ đạo phòng, chống đói, rét cho gia súc huyện đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân che chắn chuồng nuôi nhốt, không thả rông gia súc vào ngày lạnh hoặc di chuyển xuống vùng thấp để tránh rét.

Theo Ngô Luyên/Báo Lào Cai điện tử


Link báo gốc: http://www.baolaocai.vn/kinh-te/sa-pa-34-con-trau-bo-chet-ret-z3n20171129101435359.htm

Tags: Lào Cai, sapa, trâu bò chết rét

TIN KHÁC

Phát hiện mới về nguy cơ lây nhiễm bệnh ''bò điên'' ở người CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Phát hiện mới về nguy cơ lây nhiễm bệnh ''bò điên'' ở người

Loại protein bất thường (prion) gây bệnh CJD hay còn gọi là bệnh "bò điên," không chỉ tồn tại trong não bệnh nhân như hiểu biết xưa này mà còn xuất hiện cả ở trên da của người bệnh.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), trong tháng 10/2017, nổi bật là tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, mưa lũ lớn tại các tỉnh phía Bắc gây thiệt hại đến sản xuất của người dân. Tính chung 10 tháng, thiên tai làm thiệt hại trên 36.513 tỷ đồng (tương đương trên 1,6 tỷ USD).

Biết sử dụng thuốc trừ sâu, diệt cỏ trong sản xuất nông nghiệp có nhiều tác hại, ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe nhưng nhiều người vẫn bất chấp.

Với giá bán rẻ, thậm chí rẻ hơn rau, thịt gà với giá chỉ 30.000 đồng/kg được bày bán la liệt tại chợ đầu mối Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Tuy nhiên, nguồn gốc cũng như chất lượng sản phẩm đang là mối lo của người tiêu dùng.

Trong thời gian, nhiều người dân nuôi cá rô phi tại các xã trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ tỉnh Đồng Nai đang điêu đứng trước tình trạng giá cá rô phi thành phẩm rớt thảm hại.

Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) ngày 2-11 cho biết, trường hợp mắc cúm A(H7N9) được phát hiện đầu tiên ở người vào tháng 2-2013 tại Trung Quốc. Kết quả theo dõi từ năm 2013 đến đầu năm 2017 đều chưa phát hiện các trường hợp vi-rút cúm này gây bệnh và chết ở gia cầm.

Dù giá đường giảm nhưng tình hình tiêu thụ đường trong nước đang gặp nhiều khăn do tác động bởi đường cát nhập lậu từ Thái Lan

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 90/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y.

Ngày 23-10, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn chỉ đạo sở Tài nguyên và Môi trường, sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, UBND huyện Bình Sơn kiểm tra thực tế, xác định nguyên nhân và có giải pháp xử lý hiệu quả nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường; báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trước ngày 5-11-2017.

Gần chục năm nay, cơ sở nấu dầu thải của Công ty TNHH Tùng Dương nằm trên địa bàn thôn Đại An, xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định xả thải chưa đảm bảo ra môi trường khiến cuộc sống của người dân xung quanh bị ảnh hưởng trong thời gian dài.

Xem tiếp