10/02/2019 11:07

Rộn ràng xuống đồng cấy lúa vụ xuân

Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, tranh thủ thời tiết nắng ấm, người dân các huyện ngoại thành Hà Nội như: Mỹ Đức, Thanh Oai, Đông Anh… khẩn trương xuống đồng cấy lúa vụ xuân.

Rộn ràng xuống đồng cấy lúa vụ xuân - ảnh 1

Tranh thủ thời tiết nắng ấm, người dân các huyện ngoại thành Hà Nội như: Mỹ Đức, Thanh Oai, Đông Anh… xuống đồng cấy lúa vụ xuân.

Rộn ràng xuống đồng cấy lúa vụ xuân - ảnh 2

Trên một cánh đồng tại xã Việt Hùng (huyện Đông Anh), chiếc máy bừa đang hoạt động hết công suất để người dân xuống đồng cấy lúa vụ xuân.

Rộn ràng xuống đồng cấy lúa vụ xuân - ảnh 3

Trên một cánh đồng tại xã Liên Hà (huyện Đông Anh), tiếng người cười nói xen lẫn với tiếng máy cấy, khiến không khí nơi đây rộn ràng như ngày hội.

Rộn ràng xuống đồng cấy lúa vụ xuân - ảnh 4

Với nhà nông, tiết trời thuận lợi là dấu hiệu tốt lành cho một năm mùa màng bội thu.

Rộn ràng xuống đồng cấy lúa vụ xuân - ảnh 5

Chị Mai Thị Khanh (huyện Đông Anh) chia sẻ: “Nhà tôi có hơn 5 sào ruộng. Năm nay thời tiết ủng hộ nên chúng tôi tranh thủ xuống đồng cấy cho kịp thời vụ”.

Rộn ràng xuống đồng cấy lúa vụ xuân - ảnh 6

Theo chị Khanh, trung bình một ngày, chị cấy được hơn 1 sào ruộng.

Rộn ràng xuống đồng cấy lúa vụ xuân - ảnh 7

Bên cạnh việc cấy lúa thủ công, nhiều người dân thuê máy cấy liên hoàn.

Rộn ràng xuống đồng cấy lúa vụ xuân - ảnh 8

Anh Chu Văn Hoàn (chủ máy cấy) cho hay: “Sau khi địa phương dồn điền đổi thửa, tôi mạnh dạn đầu tư 3 máy cấy. Trung bình một ngày, máy của tôi cấy được khoảng 1,5 mẫu ruộng”.

Rộn ràng xuống đồng cấy lúa vụ xuân - ảnh 9

Theo anh Hoàn, giá cấy một sào ruộng là 260.000 đồng (bao gồm cả mạ). Trừ chi phí nhân công, máy móc…, anh thu về khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Rộn ràng xuống đồng cấy lúa vụ xuân - ảnh 10

Anh Hoàn cho biết thêm: “Khoảng 10 ngày nữa, xã Liên Hà, huyện Đông Anh sẽ hoàn thành cấy lúa vụ xuân”.

 

Theo Baoangiang.com.vn

Tags: lúa vụ xuân, cấy lúa xuân, xuống đồng, lúa xuân

TIN KHÁC

Ngư dân miền Trung trúng đậm 'lộc biển' KHUYẾN NÔNG

Ngư dân miền Trung trúng đậm 'lộc biển'

Không khí rộn ràng, nhộn nhịp ở các làng chài miền Trung sau Tết Kỷ Hợi chẳng khác ngày hội.

UBND huyện Nam Trà My đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam kiến nghị Chính phủ đưa sâm Ngọc Linh vào chương trình giống Quốc gia.

Cứ nhìn dáng vẻ “hầm hố”, giọng nói khàn đục của ông Lê Thiết Kế nhiều người lần đầu mới gặp nhầm tưởng ông là “ông trùm” có số má của Tây Bắc.

Khi còn là sinh viên, anh Đoàn Phan Dinh (SN 1991; Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Heo Rừng thuộc ấp An Hòa, xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp) đã ấp ủ niềm đam mê phát triển chăn nuôi heo rừng theo hướng trang trại.

Thực hiện Nghị quyết 04-NQ của Tỉnh ủy Sóc Trăng ngày 2/8/2016 về xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016 – 2020, đến nay Sóc Trăng đã đạt được kết quả đáng khích lệ, tạo sự đổi thay tích cực ở nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Giống gà này không chỉ thu hút mọi người bởi bộ lông mọc ngược độc đáo mà còn đẻ rất sai trứng, thịt ăn ngon. Người dân vùng này chỉ nuôi gà lông ngược để dùng chứ không bán ra thị trường.

Những ngày đầu năm mới Kỷ Hợi 2019, tại các xã biển của tỉnh Quảng Bình, ngư dân đánh bắt cá vùng biển gần bờ (đi lộng) đã có những chuyến biển đầy may mắn, trúng đậm cá trích, cá khoai và các hải sản từ biển.

Nguồn rau cung cấp cho đảo Phú Quốc (Kiên Giang) chủ yếu đến từ đất liền. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều người dân Phú Quốc đã mạnh dạn trồng rau trong nhà kính theo công nghệ của Israel trên chính mảnh đất của mình.

Mùng 4 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, dù không khí vui Xuân vẫn còn rộn ràng trên khắp những nẻo đường quê, tuy nhiên, bà con nông dân tại nhiều địa phương đã tranh thủ thời tiết nắng ấm, tích cực xuống đồng sản xuất vụ Xuân.

Xem tiếp