17/06/2020 08:46

Rộn ràng mùa vải chín

Những ngày đầu tháng 6, người dân hai huyện Thanh Hà (Hải Dương) và Lục Ngạn (Bắc Giang) đang hối hả thu hoạch vải thiều. Năm nay được đánh giá là vụ vải đạt nhiều thắng lợi khi năng suất và giá bán đều tăng. Hàng chục nghìn tấn vải đã được ký kết xuất khẩu sang các thị trường khó tính như: EU, Mỹ, Hàn Quốc, Ô-xtrây-li-a, Xin-ga-po… Đây được coi là cơ hội và thời cơ để đưa quả vải thiều từng bước chinh phục thị trường mới.

Rộn ràng mùa vải chín - ảnh 1

Người dân xã Tân Mộc, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) thu hoạch vải thiều vụ 2020. Ảnh: VIỆT HƯNG

Thắng lợi "kép"

Những ngày này, người trồng vải thiều ở Hải Dương đang hưởng hai niềm vui là vải vừa được mùa, vừa được giá, vải thu hoạch tới đâu tiêu thụ hết tới đó và không bị tư thương ép giá. Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lập (huyện Thanh Hà) Lê Văn Ðại cho biết, trên địa bàn xã có 85 ha trồng vải theo quy trình VietGAP, chủ yếu là vải trà sớm. Năm nay, sản lượng vải quả của xã ước đạt hơn 800 tấn với giá bán vải sớm trung bình từ 40 đến 42 nghìn đồng/kg, ước tính thu về khoảng 35 tỷ đồng từ vụ này. Với thu nhập từ trồng vải cao gấp khoảng 10 lần so với trồng lúa, xã Vĩnh Lập đang lập dự án đề nghị huyện cho phép chuyển đổi hơn 50 ha đất trũng sang trồng vải.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thanh Hà Nguyễn Thị Lan cho biết: "Hiện nay, toàn huyện có 3.500 ha trồng vải, phần lớn là các giống vải sớm. Nhờ việc đầu tư chăm sóc theo đúng quy trình, sự quan tâm của các cấp, ngành, doanh nghiệp trong việc xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại cho nên chất lượng quả ngày càng nâng cao, việc tiêu thụ cũng dễ dàng hơn trước.

Ðến nay, nhân dân Thanh Hà đã cơ bản thu hoạch xong trà vải sớm và bắt đầu thu hoạch vải chính vụ. Ðiều đáng mừng là vải đầu vụ giá bán rất cao, có ngày lên tới 60 đến 65 nghìn đồng/kg. Với sản lượng vải quả toàn huyện ước đạt khoảng 30 nghìn tấn, nông dân trên địa bàn thu về hơn 800 tỷ đồng". Theo thống kê, sản lượng vải quả tại Hải Dương năm nay dự kiến đạt 45.000 tấn, cao hơn 20.000 tấn so với vụ vải năm 2019. Toàn bộ vùng trồng vải trong tỉnh, nông dân đều được đào tạo, tập huấn và thực hành sản xuất theo quy trình VietGAP, GlobalGAP đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó, diện tích vải được chứng nhận VietGAP hơn 500 ha, sản lượng ước gần 4.000 tấn.

Năm 2020, hơn 28.000 ha vải thiều của tỉnh Bắc Giang dự kiến sẽ cho sản lượng đạt hơn 160.000 tấn, tăng 10.000 tấn so với năm 2019. Do tác động của dịch Covid-19, Bắc Giang đã nỗ lực đa dạng hóa thị trường, trong đó vừa tập trung đầu ra ở thị trường trong nước, vừa chú trọng đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài. Hiện nay, vải thiều Bắc Giang đã xây dựng được thương hiệu ổn định và được bảo hộ tại 10 quốc gia. Diện tích vải thiều trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP chiếm 15.000 ha, đạt hơn 50% và đang ngày càng được mở rộng, hướng tới đạt 100% diện tích. Ðến nay, 50% sản lượng vải được tiêu thụ trong nước, 50% được xuất khẩu, chủ yếu là xuất khẩu quả tươi sang Trung Quốc và một số được xuất khẩu sang các thị trường như: Mỹ, EU, Hàn Quốc, Ô-xtrây-li-a...

Nhằm bảo đảm cho việc tiêu thụ ổn định, năm nay Bắc Giang đã chỉ đạo các địa phương và cơ quan chức năng tập trung kết nối với các siêu thị, chợ đầu mối ở các địa phương trong nước, nên vải thiều sớm được tiêu thụ thuận lợi. Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn La Văn Nam cho biết: "Năm nay chúng tôi đặc biệt quan tâm công tác xúc tiến thương mại. Nhờ chủ động xây dựng phương án từ sớm, nên việc tiêu thụ tương đối thuận lợi, giá vải bình quân 25.000 đồng/kg".

Thâm nhập thị trường mới

Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Hải Dương Lương Thị Kiểm chia sẻ "lô hàng vải thiều đầu tiên của Thanh Hà xuất khẩu đi Xin-ga-po ngày 26-5 theo đường hàng hải đã cập cảng ngày 4-6. Theo thông tin từ đối tác, quả vải sau khi cập cảng vẫn giữ được chất lượng tốt, bảo đảm cho việc tiêu thụ, mở ra hướng xuất khẩu vải quả với số lượng lớn qua đường biển tới các thị trường nước ngoài. Ngoài ra, những lô hàng vải quả xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Ô-xtrây-li-a sắp cập bến. Trong những ngày tới, các công ty xuất khẩu sẽ đàm phán với đối tác để ký kết xuất khẩu vải quả sang Nhật Bản".

Hiện nay, tại Hải Dương vùng sản xuất vải theo tiêu chuẩn quốc tế và tiêu chuẩn GlobalGAP bảo đảm xuất khẩu đi các thị trường khó tính như EU, Mỹ, Ô-xtrây-li-a, Nhật Bản có tổng diện tích 220 ha, sản lượng ước khoảng 1.500 tấn. Trong đó có 19 vùng sản xuất vải đã được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu đi Mỹ, Ô-xtrây-li-a, EU, với diện tích 170 ha, sản lượng ước khoảng 1.300 tấn. Bên cạnh đó, trên địa bàn có 64 vùng trồng vải, bảy vùng trồng nhãn với diện tích gần 10.000 ha đăng ký vùng trồng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu đi Trung Quốc. Ðiều đáng nói là các mẫu quả vải trong vùng xuất khẩu không có các chất cấm và dư lượng các thuốc bảo vệ thực vật cho phép đều dưới ngưỡng quy định.

Ngày 6-6 vừa qua, Bắc Giang tổ chức hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2020 với tất cả các tỉnh, thành phố trong nước và các điểm cầu ở tỉnh Quảng Tây và Vân Nam (Trung Quốc). Ðồng thời khai trương sàn giao dịch điện tử "Vải thiều Bắc Giang". Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn cho biết, sản xuất vải thiều hằng năm của tỉnh cho thu về từ 4.000 đến 4.500 tỷ đồng, chiếm từ 25 đến 28% giá trị ngành trồng trọt của toàn tỉnh. Với sự chuẩn bị chu đáo của địa phương và sự hỗ trợ của các bộ, ngành liên quan, Bắc Giang đang hướng tới kịch bản khả quan khi sản lượng vải thiều xuất khẩu năm nay khả năng đạt khoảng 80.000 tấn, chiếm 50% sản lượng.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cho nên việc xuất khẩu vải thiều đi Nhật Bản năm nay chưa đạt được mục đích dù phía nước bạn đã đồng ý nhập khẩu quả vải tươi từ năm 2020. Vì vậy, Bắc Giang chủ trương đưa sản phẩm chất lượng cao vào chuỗi dịch vụ du lịch, các kênh phân phối bán lẻ của các siêu thị lớn trong nước và các nước ASEAN. Ðồng thời, tiếp tục khuyến cáo các hộ trồng vải, cơ sở chế biến sẵn sàng đáp ứng đủ các điều kiện cho thị trường xuất khẩu.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho rằng, hiện nay vải thiều Bắc Giang không chỉ là đặc sản trong nước mà còn chinh phục được nhiều thị trường khó tính. Ðể bảo đảm cây vải thiều mang lại hiệu quả cao hơn, các địa phương cần tiếp tục hướng dẫn người trồng kỹ thuật canh tác, thu hoạch để quả vải đạt chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của thị trường trong nước và xuất khẩu. Ðồng thời, các nhà đầu tư, doanh nghiệp có uy tín trong và ngoài nước đầu tư triển khai các dự án chế biến nông sản, thực phẩm nhằm nâng cao giá trị gia tăng và thu nhập cho nông dân.

Theo HOÀNG VINH GIANG/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/tin-tuc/item/44869002-ron-rang-mua-vai-chin.html

Tags: thị trường, vải thiều, vải chín

TIN KHÁC

Bộ Công thương khuyến nghị hoạt động xuất khẩu hàng nông sản, thủy sản sang Trung Quốc TIN TỨC

Bộ Công thương khuyến nghị hoạt động xuất khẩu hàng nông sản, thủy sản sang Trung Quốc

Bộ Công thương vừa có thông báo, khuyến nghị các doanh nghiệp, hộ sản xuất hàng nông sản, thủy sản xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc cần tăng cường công tác giám sát chất lượng, chủ động phối hợp chặt chẽ với đối tác nhập khẩu tuân thủ nghiêm các quy định của Trung Quốc về tiêu chuẩn chất lượng, kiểm nghiệm kiểm dịch, an toàn thực thẩm, truy xuất nguồn gốc;… để góp phần giảm thiểu rủi ro và thời gian thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới.

Thực tế hiện nay, Bộ NN & PTNT đã cho phép các doanh nghiệp việc nhập lợn thương phẩm về nuôi, các trại và các hộ chăn nuôi sẽ đẩy mạnh tái đàn. Tuy nhiên để tái đàn thành công, phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tốt, người nuôi cần thực hiện các biện pháp an toàn sinh học nghiêm ngặt.

Ngày 12/6/2020, tại tỉnh Thái Nguyên, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị thúc đẩy phát triển sản xuất chè bền vững. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh chủ trì Hội nghị. Hội nghị nhằm đánh giá hiện trạng sản xuất, tiêu thụ cây chè cả nước trong thời gian qua; định hướng và giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu chè trong thời gian tới.

Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 16/6/2020 giảm 300 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 30.500 - 31.300 đồng/kg.

Ngày 15/6/2020, đoàn công tác của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia do Giám đốc Lê Quốc Thanh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT Hải Dương, Trung tâm Khuyến nông Hải Dương.

Theo Hiệp hội mắc ca Việt Nam, với hình thức trồng thuần cây mắc ca, giá bán ước tính 80.000 đồng/kg - 110.000 đồng/kg, từ năm thứ 5 khi cây đã cho sản lượng thu hoạch ổn định thì doanh thu đem lại trung bình từ 150 - 200 triệu đồng/ha/năm, với chi phí chăm sóc hàng năm chiếm khoảng 25% doanh thu.

Ngày 14/6, UBMTTQ huyện Thạch Thất tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch, hướng dẫn lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Trước thực trạng giá thịt lợn tăng cao, kéo dài, trong cuộc họp thường kỳ tháng 5 của Chính phủ mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu phải giữ giá thịt lợn ổn định bằng tư duy chuỗi liên kết giá trị. Xung quanh chỉ đạo này, phóng viên Báo Hànộimới đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến về các giải pháp đang triển khai thực hiện.

Bộ NN&PTNT cho biết, từ đầu năm đến nay, giá trị xuất khẩu rau, quả cả nước đạt hơn 1,5 tỷ USD, giảm 14,5% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Sở NN&PTNT, vụ xuân 2020, sản xuất lúa giống có nguồn gốc từ Nhật Bản (Japonica) tại khu vực ngoại thành Hà Nội đã thành công cả về diện tích, năng suất và chất lượng; bình quân đạt 31 triệu đồng/ha/vụ, cao hơn so với sản xuất lúa chất lượng Bắc thơm số 7 từ 14 đến 15 triệu đồng/ha.

Xem tiếp