12/03/2019 08:59

Rời Thủ đô lên phố núi trồng hoa hồng, chàng trai 'rinh' gần 1 tỷ mỗi năm

Rời quê hương Mê Linh (Hà Nội) lên Sơn La lập nghiệp, anh Lý Văn Vinh ngày càng 'ăn nên làm ra' với nghề trồng hoa hồng.

Với 6ha trồng hoa hồng, cứ đều đặn mỗi năm, anh Vinh “rinh” gần 1 tỷ đồng từ bán hoa hồng tươi ra thị trường.

Anh Vinh cho biết: Tôi sinh ra và lớn lên trên vùng quê nổi tiếng với nghề trồng hoa hồng ở thôn Liễu Trì (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội). Gia đình tôi chủ yếu sinh sống bằng nghề trồng hoa hồng. Mảnh đất trồng hoa của nhà anh nằm trong diện bị thu hồi xây dựng dự án. Thiếu đất sản xuất, năm 2009, tôi rời quê lên thành phố Sơn La lập nghiệp với nghề trồng hoa hồng.

Rời Thủ đô lên phố núi trồng hoa hồng, chàng trai 'rinh' gần 1 tỷ mỗi năm - ảnh 1

Anh Lý Văn Vinh là một trong những người đầu tiên trồng hoa hồng ở thành phố Sơn La.

“Ban đầu tôi chọn bản Tông (xã Chiềng Xôm, thành phố Sơn La) làm nơi khởi nghiệp. Khi đó đi thuê đất trồng hoa hồng thật khó. Phần vì người dân nơi đây chưa tin tưởng với cây hoa hồng, phần vì sợ sau khi cho thuê, không còn đất để sản xuất. Thuyết phục mãi cuối cùng tôi mới thuê được 5.000 m2 đất ruộng 1 vụ để trồng hoa” – anh Vinh kể lại.

Sau khi thuê được đất, anh Vinh bắt tay vào cải tạo, rồi về quê mua giống hoa hồng lên trồng. Lúc này, anh Vinh lại gặp phải khó khăn về nguồn nước. Để tháo gỡ khó khăn này, anh Vinh chủ động mua máy nổ chạy dầu để bơm nước về tưới cho ruộng hoa hồng.

Rời Thủ đô lên phố núi trồng hoa hồng, chàng trai 'rinh' gần 1 tỷ mỗi năm - ảnh 2

Theo anh Vinh, trồng 1ha hoa hồng, nếu thời tiết thuận lợi thì mỗi năm lãi khoảng 150 triệu đồng.

Trao đổi với anh Vinh, được biết: Khác với ở quê anh, người dân chỉ trồng hoa được 1 mùa, thì ở Chiềng Xôm, khí hậu, thổ nhưỡng lại phù hợp cho cây hoa hồng sinh trưởng, phát triển tươi tốt cả 4 mùa. Lợi thế này đã được anh Vinh tận dụng triệt để. Anh thường cắt tỉa sao cho hoa hồng nở đẹp trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 11. Vì trái với mùa hoa hồng ở Mê Linh nên hoa hồng Sơn La trong khoảng thời gian này được dịp “nhảy múa” ở thị trường Hà Nội.

Rời Thủ đô lên phố núi trồng hoa hồng, chàng trai 'rinh' gần 1 tỷ mỗi năm - ảnh 3

Ruộng hoa hồng rộng chừng 3ha của anh Vinh nằm ngay sau nhà với hàng nghìn bông hồng rực rỡ màu sắc.

Thắng lợi nối tiếp thắng lợi, thu lứa hoa nào bán hết lứa ấy, anh Vinh tiếp tục thuê thêm đất, mở rộng diện tích trồng hoa. Đến nay, vừa tròn 10 năm kể từ khi lên Sơn La lập nghiệp, anh Vinh đã có trong tay khoảng 6ha hoa hồng.

Theo anh Vinh: Trồng hoa cho giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần trồng lúa, ngô và một số loại cây trồng khác, nhưng chi phí ban đầu khá cao. Từ khi trồng, chăm sóc cho đến lúc được thu hoạch, 1ha hoa phải đầu tư trên dưới 500 triệu đồng.

Rời Thủ đô lên phố núi trồng hoa hồng, chàng trai 'rinh' gần 1 tỷ mỗi năm - ảnh 4

Theo anh Vinh, khí hậu, chất đất ở xã Chiềng Xôm, thành phố Sơn La rất phù hợp với cây hoa hồng.

Nhiều năm gắn bó với cây hoa hồng, anh Vinh đã nắm lòng kỹ thuật trồng hoa hồng, kinh nghiệm trồng hoa hồng, cách chăm sóc hoa hồng. Do vậy, để cây hoa hồng sinh trưởng, phát triển tốt, nở hoa đẹp và sai cần đặc biệt chú ý tới khâu phun thuốc, bón phân.

“Qua chăm sóc, theo dõi ruộng hoa mỗi ngày, tôi phát hiện ra cây hoa hồng thường mắc các bệnh thối lá, rụng lá. Vì vậy, đều đặn mỗi tuần tôi phun thuốc 1 lần cho ruộng hoa, giúp cho cây hoa giữ được bộ khung xanh, lá tốt. Tôi bón phân đúng thời kỳ, đảm bảo liều lượng để cây hoa có đủ chất dinh dưỡng, phát triển khỏe mạnh. Khi cây hoa bắt đầu nảy chồi, tôi bón thúc theo định kỳ 7 ngày/lần” – anh Vinh chia sẻ.

Rời Thủ đô lên phố núi trồng hoa hồng, chàng trai 'rinh' gần 1 tỷ mỗi năm - ảnh 5

Anh Vinh còn tạo việc làm, thu nhập ổn định cho 9 lao động là người địa phương.

“Sau khi trồng được khoảng 7 tháng, cây hoa hồng sẽ cho thu hoạch lứa đầu tiên. Cây hoa hồng cho hoa sớm hay muộn phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Bình quân mỗi năm tôi thu từ 3 – 4 lứa hoa. Tôi thường bấm tỉa cho hoa nở rộ vào các dịp: 8.3, 20.10, tết nguyên đán hàng năm. Vào những dịp này, hoa hồng thường bán với giá cao hơn so với ngày thường” – anh Vinh tiết lộ.

Với 6ha hoa hồng, mỗi năm anh Vinh thu khoảng 60 vạn bông. Anh chủ yếu bán hoa tươi ra thị trường các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Thanh Hóa, Điện Biên, Lai Châu... Nếu ngày thường, anh Vinh chỉ bán hoa hồng tươi với giá dao động từ 1 – 2.000 đồng/bông, thì vào các dịp lễ, tết, giá bán hoa hồng tăng lên từ 3 – 5.000 đồng/bông. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm anh Vinh cũng thu gần 1 tỷ đồng từ bán hoa hồng tươi ra thị trường.

Theo PV/vietnamnet.vn

Tags: khởi nghiệp, trồng hoa hồng, bỏ phố về quê

TIN KHÁC

Vựa chuối tiêu hồng đứng trước nguy cơ 'xóa sổ' KHUYẾN NÔNG

Vựa chuối tiêu hồng đứng trước nguy cơ 'xóa sổ'

Nhờ thâm canh cao cây chuối tiêu hồng mà thôn Năm Mẫu, từ chỗ nghèo xơ xác đã trở nên trù phú, có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất xã. Đáng buồn là...

Thị trường chè vốn đã lớn nhưng vẫn không ngừng tăng đều đặn, chủ yếu bởi Trung Quốc, nơi chiếm gần 40% tổng tiêu thụ chè toàn cầu và đang sử dụng lượng chè xanh cao nhất trong lịch sử.

Tỉnh Quảng Nam đang khẩn trương đối phó với dịch cúm A/H5N6 xảy ra trên địa bàn huyện Tiên Phước.

Ngày 11/3, UBND huyện Thiệu Hóa đã ra quyết định công bố dịch lả lợn Châu Phi (DTLCP) xảy ra tại 4 xã trên địa bàn.

Những ngày gần đây, giá lợn hơi tại thị trường Trung Quốc tăng phi mã, đặc biệt khi nước này bước đầu công bố những kết quả đạt được trong việc khống chế dịch tả lợn Châu Phi.

Ngày 11/3, kết quả xét nghiệm virus dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên đàn lợn của gia đình bà Nguyễn Thị Vân, thôn Bắc Mã 1, xã Bình Dương, TX Đông Triều (Quảng Ninh) dương tính với loại virus này. Ngay sau khi có kết quả, lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ 53 con lợn của gia đình bà Vân (trọng lượng 12-15kg/con).

Cty CP Công - Nông nghiệp sạch Việt Nam phối hợp với HTX Nông nghiệp Trung Thạnh (xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) vừa tổ chức hội thảo đánh giá mô hình sản xuất giống lúa CXT 30 theo hướng lúa sạch hữu cơ.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết vụ xuân 2019 nóng ấm, nắng nóng đến sớm.

Chiều 10-3, nằm trong các hoạt động của Lễ hội Cà-phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7-2019, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Đác Lắc và Hiệp hội Cà-phê - Ca cao Việt Nam tổ chức Hội thảo “Phát triển cà-phê đặc sản Việt Nam”.

Lợi dụng tình hình dịch tả lợn Châu Phi, trên một số diễn đàn mạng xã hội thời gian qua đã xuất hiện nhiều bài viết được chia sẻ với nội dung “quảng cáo” rằng có thể chữa được bệnh. Tuy nhiên, đây là những thông tin thiếu cơ sở khoa học, người chăn nuôi cần hết sức cảnh giác.

Xem tiếp