27/08/2018 09:20

Rô-bốt phun thuốc bảo vệ thực vật

Nhóm nghiên cứu của Khoa Công nghệ Điện tử và Truyền thông, Trường đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Đại học Thái Nguyên) đã nghiên cứu và chế tạo thiết bị rô-bốt phun thuốc bảo vệ thực vật.

Rô-bốt gồm hai khối chính là: Khối điều khiển/giám sát dành cho người sử dụng và khối xử lý trung tâm để vận hành các chức năng hoạt động. Qua vận hành thử nghiệm cho thấy, thiết bị có khả năng di chuyển linh hoạt trên những địa hình khó khăn, không bằng phẳng. Rô-bốt được điều khiển từ xa, phun với khoảng cách từ 800 m đến 1.000 m, di chuyển trên địa hình có độ dốc tối đa 300, vượt qua những chướng ngại vật có độ cao 20 cm và độ rộng bề mặt khoảng 60 cm. Nhóm nghiên cứu đang tìm nguồn vốn để đưa kết quả nghiên cứu vận dụng vào thực tiễn.

Vải thông minh may quần áo

Các nhà khoa học Mỹ đã mở ra cơ hội may các loại quần áo thông minh bằng một loại vải được dệt cùng các sợi dây dẫn điện, dây cách điện và đi-ốt quang. Quần áo sẽ trở nên đa chức năng và thuận tiện hơn. Các nhà khoa học đã dệt dây dẫn, vật liệu cách điện và đi-ốt vào cấu trúc của vải. Kết quả cho thấy, vải vượt qua các mẫu vải trước đây về đặc tính điện và độ bền với 10 lần giặt máy nhưng vải không bị rách. Các nhà khoa học đã tạo ra nhiều sản phẩm khác nhau từ loại vải thông minh này.

Ấp trứng gà không cần vỏ

Các nhà nghiên cứu của Đại học Nông nghiệp Trung Quốc đã thí nghiệm thành công ấp trứng gà không cần vỏ sau 21 ngày trong môi trường nhân tạo. Nhóm nghiên cứu chuẩn bị một vỏ trứng nhân tạo bằng màng bọc ni-lông, được bổ sung canxi lactate và nước cất. Sau khi tách vỏ, trứng đã thụ tinh được đặt lên trên màng ni-lông này, rồi cho vào cốc nhựa có chứa dung dịch chống nấm. Cốc nhựa được bọc một tấm ni-lông có các lỗ nhỏ thoáng khí và được đưa vào trong lồng ấp với nhiệt độ và độ ẩm ổn định. Phương pháp ấp trứng không vỏ trong môi trường nhân tạo có ý nghĩa quan trọng trong bảo tồn các loài chim quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng khi những quả trứng bị nứt, vỡ có thể được ấp nở bằng phương pháp mới.

Theo nhandan.com.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: Trứng gà, phun thuốc bảo vệ thực vật, rô bốt, ấp trứng gà không cần vở

TIN KHÁC

Phát triển trang trại nông nghiệp công nghệ cao NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Phát triển trang trại nông nghiệp công nghệ cao

Với những lợi thế lớn về tự nhiên, những năm qua mô hình kinh tế trang trại đã phát triển với tốc độ rất nhanh ở tỉnh Bắc Ninh, từ đó hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, cho giá trị kinh tế cao và bảo vệ môi trường sinh thái nông nghiệp, nông thôn.

So với nhiều địa phương trong cả nước, tỉnh Bình Định không có nhiều lợi thế về đất đai để phát triển sản xuất nông nghiệp, nhất là chăn nuôi và trồng trọt. Vì vậy, đối với ngành chăn nuôi, tỉnh chú trọng ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao nhằm tạo thêm giá trị gia tăng cho sản phẩm.

Nhìn chung, các mô hình trồng hoa, cây cảnh chất lượng cao cho thu nhập từ 500 triệu đồng đến 2 tỷ đồng/ha/năm.

Nông nghiệp 4.0 đã và đang góp phần thay đổi phương thức quản lý ở tầm quốc gia, vùng sinh thái, doanh nghiệp, hộ gia đình.

Vượt qua những khó khăn ban đầu, mô hình trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá Aquaponis đã giúp anh Nguyễn Tiến Thành (ngụ ấp Bình Hiệp B, xã Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) có nguồn thu ổn định.

Những năm qua, ngành nông nghiệp của tỉnh Hưng Yên đã có những chuyển động tích cực theo hướng áp dụng những tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, mang lại năng suất, sản lượng cao, cung ứng cho thị trường những sản phẩm an toàn, chất lượng. Những mô hình sản xuất này đã giúp nhiều hộ dân trong tỉnh nâng cao thu nhập và làm giàu.

"Vàng đen" - đó là cách ví von của người nông dân huyện Xuyên Mộc nói về cây hồ tiêu, bởi giá trị kinh tế mà cây hồ tiêu mang lại cao hơn hẳn các cây trồng khác.

Ứng dụng công nghệ cao (CNC) trong nông nghiệp giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm nhưng điều cốt lõi phải có thị trường tiêu thụ. Nếu không có đầu ra, giá bán sản phẩm từ nông nghiệp CNC sẽ không tốt như mong muốn.

Khu vực nông thôn hiện chiếm gần 70% dân số và khoảng 40% lực lượng lao động với hàng triệu mảnh ruộng canh tác...

Cả nước hiện có 40 doanh nghiệp (DN) nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNCNC) đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cấp giấy chứng nhận; trong đó, 12 DN ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực trồng trọt, 19 DN trong lĩnh vực thủy sản, 9 DN trong lĩnh vực chăn nuôi. Nhiều tỉnh thành phát triển NNCNC đã mang lại hiệu quả cao cho kinh tế nông nghiệp.

Xem tiếp