27/08/2018 09:20

Rô-bốt phun thuốc bảo vệ thực vật

Nhóm nghiên cứu của Khoa Công nghệ Điện tử và Truyền thông, Trường đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Đại học Thái Nguyên) đã nghiên cứu và chế tạo thiết bị rô-bốt phun thuốc bảo vệ thực vật.

Rô-bốt gồm hai khối chính là: Khối điều khiển/giám sát dành cho người sử dụng và khối xử lý trung tâm để vận hành các chức năng hoạt động. Qua vận hành thử nghiệm cho thấy, thiết bị có khả năng di chuyển linh hoạt trên những địa hình khó khăn, không bằng phẳng. Rô-bốt được điều khiển từ xa, phun với khoảng cách từ 800 m đến 1.000 m, di chuyển trên địa hình có độ dốc tối đa 300, vượt qua những chướng ngại vật có độ cao 20 cm và độ rộng bề mặt khoảng 60 cm. Nhóm nghiên cứu đang tìm nguồn vốn để đưa kết quả nghiên cứu vận dụng vào thực tiễn.

Vải thông minh may quần áo

Các nhà khoa học Mỹ đã mở ra cơ hội may các loại quần áo thông minh bằng một loại vải được dệt cùng các sợi dây dẫn điện, dây cách điện và đi-ốt quang. Quần áo sẽ trở nên đa chức năng và thuận tiện hơn. Các nhà khoa học đã dệt dây dẫn, vật liệu cách điện và đi-ốt vào cấu trúc của vải. Kết quả cho thấy, vải vượt qua các mẫu vải trước đây về đặc tính điện và độ bền với 10 lần giặt máy nhưng vải không bị rách. Các nhà khoa học đã tạo ra nhiều sản phẩm khác nhau từ loại vải thông minh này.

Ấp trứng gà không cần vỏ

Các nhà nghiên cứu của Đại học Nông nghiệp Trung Quốc đã thí nghiệm thành công ấp trứng gà không cần vỏ sau 21 ngày trong môi trường nhân tạo. Nhóm nghiên cứu chuẩn bị một vỏ trứng nhân tạo bằng màng bọc ni-lông, được bổ sung canxi lactate và nước cất. Sau khi tách vỏ, trứng đã thụ tinh được đặt lên trên màng ni-lông này, rồi cho vào cốc nhựa có chứa dung dịch chống nấm. Cốc nhựa được bọc một tấm ni-lông có các lỗ nhỏ thoáng khí và được đưa vào trong lồng ấp với nhiệt độ và độ ẩm ổn định. Phương pháp ấp trứng không vỏ trong môi trường nhân tạo có ý nghĩa quan trọng trong bảo tồn các loài chim quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng khi những quả trứng bị nứt, vỡ có thể được ấp nở bằng phương pháp mới.

Theo nhandan.com.vn

Tags: Trứng gà, phun thuốc bảo vệ thực vật, rô bốt, ấp trứng gà không cần vở

TIN KHÁC

Phát triển nông nghiệp thông minh, bền vững NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Phát triển nông nghiệp thông minh, bền vững

Sáng 21/8 tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT, Bộ KH-ĐT, Bộ KH-CN đồng tổ chức Hội thảo Quốc gia "Tầm nhìn và giải pháp ứng dụng KHCN phát triển nông nghiệp thông minh bền vững" trong bối cảnh Việt Nam và thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Phương pháp canh tác khí canh đang được một số nhà vườn áp dụng thử nghiệm trên các loại rau, củ, quả tại Đà Lạt (Lâm Đồng). So với trồng thủy canh thì phương pháp này được họ đánh giá cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

Với những lợi thế lớn về tự nhiên, những năm qua mô hình kinh tế trang trại đã phát triển với tốc độ rất nhanh ở tỉnh Bắc Ninh, từ đó hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, cho giá trị kinh tế cao và bảo vệ môi trường sinh thái nông nghiệp, nông thôn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh Bình Phước tập trung xây dựng vùng nông nghiệp công nghệ cao, các vùng công nghiệp ứng dụng các kỹ thuật, khoa học - công nghệ tiên tiến...

Bảo quản nông sản sau thu hoạch là khâu quan trọng trong quy trình SX nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, phục vụ xuất khẩu.

So với nhiều địa phương trong cả nước, tỉnh Bình Định không có nhiều lợi thế về đất đai để phát triển sản xuất nông nghiệp, nhất là chăn nuôi và trồng trọt. Vì vậy, đối với ngành chăn nuôi, tỉnh chú trọng ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao nhằm tạo thêm giá trị gia tăng cho sản phẩm.

Tại Bình Định, lần đầu tiên vụ tôm nuôi theo hình thức siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao đã được thu hoạch với năng suất, chất lượng khá cao.

Nhìn chung, các mô hình trồng hoa, cây cảnh chất lượng cao cho thu nhập từ 500 triệu đồng đến 2 tỷ đồng/ha/năm.

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa phối hợp với Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam (SVF) tổ chức “Diễn đàn Kết nối khởi nghiệp công nghệ và nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp 2018”.

Nông nghiệp 4.0 đã và đang góp phần thay đổi phương thức quản lý ở tầm quốc gia, vùng sinh thái, doanh nghiệp, hộ gia đình.

Xem tiếp