07/02/2018 08:20

Rét đậm rét hại gây nhiều thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp

Theo báo cáo nhanh ngày 6/2 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, rét đậm rét hại đã gây nhiều thiệt hại cho chăn nuôi.

Rét đậm rét hại gây nhiều thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp - ảnh 1

Ảnh chỉ có tính minh hoạ (Nguồn: nguoichannuoi.com)

Theo báo cáo của các tỉnh miền núi phía Bắc, từ đầu năm 2018 đến nay, rét đậm, rét hại đã làm 2.762 con gia súc bị chết, trong đó đợt rét từ 27/01/2018 đến nay đã làm 540 con gia súc bị chết, tăng 91 con ở Lào Cai so với báo cáo nhanh ngày 04/02/2018 (Lào Cai: 120 con; Cao Bằng: 215 con; Yên Bái: 90 con; Hòa Bình: 115 con).

Theo báo cáo số 09/BC-PCTT ngày 05/02/2018 của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bến Tre, các đợt triều cường từ ngày 30/01 đến 05/02/2018 đã làm sạt trượt bờ bao nuôi trồng thủy sản của 15 hộ dân tại xã Thạnh Hải và An Thuận (huyện Thạnh Phú), gây thiệt hại 18,1 ha nuôi tôm, mức độ thiệt hại 50-70%; vỡ bờ bao cục bộ tại xã Hưng Khánh (huyện Chợ Lách) gây ngập khoảng 4.000 cây cảnh.

Để chủ động ứng phó với thiên tai, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai theo dõi chặt chẽ diễn biến của không khí lạnh tăng cường và gió mạnh trên biển. Tiếp tục đôn đốc Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với rét đậm, rét hại theo nội dung Công điện số 170/CĐ-TTg ngày 02/02/2018 của Thủ tướng Chính phủ; thông báo số 45/TWPCTT-VP ngày 01/02/2018; các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên tiếp tục triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển theo nội dung thông báo số 37/TWPCTT-VP ngày 25/01/2018.

Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên tổ chức trực ban nghiêm túc, triển khai thực hiện Công điện số 170/CĐ-TTg ngày 02/02/2018 của Thủ tướng Chính phủ; Thông báo số 37/TWPCTT-VP ngày 25/01/2018 và thông báo số 45/TWPCTT-VP ngày 01/02/2018 của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai. Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố Đà Nẵng có Thông báo tin không khí lạnh tăng cường và rét để chủ động phòng tránh./.

Theo Đặng Hiếu/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://dangcongsan.vn/thoi-su/ret-dam-ret-hai-gay-nhieu-thiet-hai-cho-san-xuat-nong-nghiep-472960.html

Tags: văn phòng, biện pháp, tìm kiếm, thiên tai, ứng phó, báo cáo, triển khai, thông báo, cứu nạn, ban Chỉ huy

TIN KHÁC

Hiệu quả từ phong trào phát triển kinh tế VAC ở TP. Thanh Hóa KHUYẾN NÔNG

Hiệu quả từ phong trào phát triển kinh tế VAC ở TP. Thanh Hóa

Không chỉ làm giàu cho mình, hội viên Hội Làm vườn và Trang trại TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) còn tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương, giúp nhiều gia đình thoát nghèo. Vì vậy, nhiều năm qua, hiệu quả từ phong trào phát triển kinh tế VAC - trang trại đã được các cấp Hội phát động, trở thành mũi nhọn trong phát triển kinh tế nông nghiệp xứ Thanh.

Chuyến biển tháng Chạp năm Đinh Dậu tuy sản lượng không cao nhưng nhờ các chính sách hỗ trợ được triển khai kịp thời, giá cá tăng nên nhiều tàu câu cá ngừ đại dương yên tâm bám biển.

Kiên trì tìm hướng phát triển kinh tế bền vững, những kết quả ấn tượng trong năm 2017 đã tạo đà để Sơn La sớm trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng trung du và miền núi phía bắc.

Trong lúc mọi người đổ xô nuôi bò, cá… làm giàu, thì ông Nguyễn Hồng Ngự (ngụ ấp 6, xã Lương Nghĩa, H.Long Mỹ, Hậu Giang) lại chọn con trâu. “Cũng nhờ cách làm lạ đời mà “sản phẩm” của tôi không đụng hàng, dễ bán”, ông Ngự tâm đắc.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM vừa ban hành quyết định về kế hoạch chỉ đạo điều hành và chương trình công tác năm 2018 với mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, đẩy mạnh xúc tiến thương mại.

Hỏi: Tôi có thửa đất, sổ đỏ ghi là đất trồng lúa nhưng theo quy hoạch thì khu vực này là khu dân cư. Vậy tôi muốn làm nhà ở trên đất này có được không?

Mô hình nuôi cá leo thương phẩm trong ao đất được Trung tâm Khuyến nông Nghệ An thử nghiệm lần đầu tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên và xã Lục Dạ, huyện Con Cuông đã cho kết quả khả quan.

Từ khi đề án cây trồng chủ lực huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) phát huy hiệu quả, trên địa bàn các xã bắt đầu có dấu hiệu “sốt” đất trồng cây đặc sản.

Về thôn Niêm Tiềng, xã Niêm Sơn (Mèo Vạc), chúng tôi bắt gặp hình ảnh bà con nhân dân đang khẩn trương thu hoạch các loại rau để kịp giao cho thương lái. Phấn khởi vì rau năm nay được mùa, được giá, cuộc sống của bà con trong thôn đã ấm no hơn. Đây là kết quả bước đầu của Tổ hội nghề nghiệp trồng rau an toàn do Hội Nông dân (HND) huyện Mèo Vạc triển khai.

Trồng rau sạch bằng phương pháp hữu cơ, cung cấp rau an toàn cho thị trường; nhằm bảo vệ sức khỏe cho người thân, gia đình và người tiêu dùng trước những tác hại của thuốc bảo vệ thực vật. Cùng đó, nâng cao thu nhập cho gia đình và tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương... Đó là ý tưởng khởi nghiệp đang được thanh niên Nùng Văn Đơn, thị trấn Cốc Pài (Xín Mần) khởi xướng, thực hiện.

Xem tiếp