12/09/2018 09:33

Rau xanh, thịt lợn tiếp tục tăng giá

Những ngày gần đây, giá lợn hơi tại khu vực phía Bắc lại có dấu hiệu tăng nhẹ, giá lợn hơi trung bình trong dân khoảng 54.000 đồng/kg. Đặc biệt, tại một số trang trại chăn nuôi lớn, giá lợn hơi xuất chuồng cũng đã tăng.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), giá lợn hơi xuất chuồng hiện nay tăng quá cao và diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến chỉ số giá tiêu dùng và tiềm ẩn nguy cơ gây phá vỡ các cân đối của ngành hàng thịt lợn trong thời gian tới.

Bộ NN&PTNT cho biết, các tháng đầu năm 2018, nguồn cung thịt lợn trong sản xuất có giảm so với cùng kỳ năm 2017 nhưng giảm không đáng kể.

Cụ thể, sản lượng thịt lợn giảm khoảng 1,2% trong quý I-2018 nhưng sang quý II-2018 đã phục hồi tăng khoảng 0,4% và dự kiến tăng từ 1,5-2% vào quý III-2018. Dự báo quý IV-2018, thị trường có dấu hiệu khả quan nên người chăn nuôi thâm canh tăng năng suất, nuôi vỗ béo và nuôi sinh sản sẽ làm tăng nguồn cung thịt lợn cho thị trường các tháng cuối năm.

Về nguyên nhân tăng giá, đại diện Bộ NN&PTNT cho rằng, giá lợn hơi trong nước hiện đang thuộc nhóm cao trong khu vực. Giá cao hoàn toàn do do thị trường trong nước và người chăn nuôi chi phối.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là khác với nhiều năm, giá lợn hơi hiện tăng cao hơn ở khu vực nông thôn, chợ cóc, khu vực giết mổ nhỏ lẻ hơn là ở khu vực trung tâm, siêu thị…

Nguyên nhân là bởi thợ mổ ở khu vực này không có điều kiện tiếp cận được với những cơ sở chăn nuôi quy mô lớn theo trang trại, hoặc các doanh nghiệp cung cấp chính mặt hàng thịt, dẫn đến giá thịt lợn tăng cao cục bộ ở nhiều nơi.

Diễn biến này cũng nhanh chóng lan tỏa, tạo ra tâm lý thị trường đang thiếu nguồn cung thịt lợn và kéo giá thịt lợn cả nước lên cao.

Không chỉ giá thịt lợn, do khu vực miền Bắc thời gian qua mưa quá nhiều, từ tháng 7, sang tháng 8 và tháng 9 vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt mưa nên giá rau xanh cũng đang tăng chóng mặt tại các chợ dân sinh cũng như siêu thị.

Chị Nguyễn Vinh Thu ở Nguyễn Khuyến, Hoàn Kiếm, Hà Nội bức xúc: “Giá xau xanh dạo này đắt đỏ quá, từ rau gia vị đến các loại rau thông dụng. Đặc biệt, rau xà lách tôi mua 30.000 đồng mà được 3 cây, trong khi với nhà 4 người lớn, 3 trẻ con thì phải mua cả trăm nghìn rau mới đủ một ngày ăn”.

Bác Đinh Thị Thía ở Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội cho biết:

Khoảng hơn 1 tháng nay, các loại rau xanh đều chậm phát triển vì thời tiết mưa quá nhiều. Một số loại rau ăn lá như rau cải, rau muống, mồng tơi đều chậm phát triển, mưa lớn nên dập nát hết lá. Bởi vậy, nguồn cung có sụt giảm. Và đây là nguyên do khiến giá rau xanh tăng trong thời gian gần đây.

Bên cạnh đó, giá xăng dầu tăng, chi phí vận chuyển rau từ các vùng lân cận về Hà Nội cũng bị đẩy lên. Dự báo, giá rau xanh sẽ còn đứng ở mức cao trong khoảng một tháng nữa. Khi mưa giảm, rau vụ Đông vào chính vụ sẽ dồi dào hơn.

Theo Chi Linh/cand.com.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: tăng giá, thịt lợn, giá nông sản, nông sản, giá rau xanh

TIN KHÁC

Sầu riêng được mùa, trúng giá, tiêu thụ nhanh gấp nhiều lần GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Sầu riêng được mùa, trúng giá, tiêu thụ nhanh gấp nhiều lần

Vụ sầu riêng năm nay, các nông hộ ở tỉnh Đắk Lắk được mùa, trúng giá, tiêu thụ nhanh gấp nhiều lần so với vụ năm ngoái.

Những ngày qua, sau khi thu hoạch lúa Hè thu, một số hộ dân có ruộng ở vùng trũng không gieo sạ lại lúa Thu đông mà chuyển sang nuôi cá ruộng nên giá cá giống cũng bắt đầu nhích lên do nhu cầu tăng.

Do nhu cầu mua cây giống sầu riêng của người dân tăng cao nên thời gian gần đây, giá cây giống sầu riêng đã tăng mạnh, có loại lên tới 125.000 đồng/cây.

Các chuyên gia cho rằng chuyện giá bán lẻ nông sản cao gấp 4 lần giá mua tại vườn là bình thường.

Sau thời gian dài rớt giá thê thảm, mấy ngày qua giá heo hơi liên tục tăng cao lên đến 5,1 triệu đồng/tạ, cao nhất trong nhiều năm qua, đã khiến nhiều hộ chăn nuôi phấn khởi.

Đắk Lắk hiện đang bước vào chính vụ thu hoạch sầu riêng. Vụ thu hoạch năm nay có sự khác biệt từ chất lượng đến giá cả tạo nên sự sôi động, nhộn nhịp cho thị trường.

Theo đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, giá xuất khẩu hạt tiêu bình quân tám tháng năm nay đạt gần 3.330 USD/tấn, giảm tới gần 62% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một nông dân ngụ xã An Lục Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An vừa bán 116 gốc thanh long đột biến trái, nhánh màu vàng với giá 1 tỉ đồng.

Nhờ có hệ thống đê bao, thủy lợi khá đảm bảo, bà con ở xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh (Cần Thơ) đã tận dụng lợi thế này để be bờ trồng hoa màu cho hiệu quả cao, góp phần tăng thu nhập cho gia đình vào mùa nước lũ.

Nhãn bắp cải đang vào mùa chín cây, ngon ngọt và dày cơm nên bạn hãy tranh thủ thưởng thức nhé.

Xem tiếp