23/02/2021 08:54

Rau xanh rẻ như cho, nông dân Hoài Đức ngậm ngùi chặt bỏ làm phân

Rau xanh rẻ, tiêu thụ chậm, nhiều nông dân ở huyện Hoài Đức phải ngậm ngùi chặt bỏ ngay tại ruộng để làm phân xanh, hoặc đem về nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản.

Rau xanh rẻ như cho, nông dân Hoài Đức ngậm ngùi chặt bỏ làm phân - ảnh 1

 Cà chua chín đỏ, rụng đầy gốc nhưng người dân không buồn thu hoạch.

Bên luống cà chua chín đỏ rụng đầy gốc, với vẻ mặt buồn rầu bà Vương Thị Từ, ở thôn Phương Bản, xã Song Phương (huyện Hoài Đức) chia sẻ, đợt này giá rau rẻ quá, cà chua chỉ bán được 3.000 đồng/kg, thị trường lại tiêu thụ chậm nên không bõ công thu hoạch.

'Gia đình tôi có 4 sào trồng bắp cải và cà chua, hiện chỉ còn gần 1 sào cà chua chưa thu hoạch, nếu tình trạng giá thấp vẫn tiếp diễn rẻ như hiện nay thì sang tuần tôi phá bỏ để vào vụ mới' - bà Vương Thị Từ cho biết.

Rau xanh rẻ như cho, nông dân Hoài Đức ngậm ngùi chặt bỏ làm phân - ảnh 2

 Giá cà chua bán tại ruộng chỉ được 2.000 đồng/kg

Theo bà Vương Thị Từ, sở dĩ giá rau rẻ, tiêu thụ hoạch là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 bùng phát đúng dịp cận Tết Nguyên đán và sau Tết, các trường học, bếp ăn tập thể, quán ăn dừng hoạt động nên lượng rau tiêu thụ rất chậm. Hiện, giá rau (bán buôn tại chợ) đang giảm sâu. Cụ thể, giá bắp cải chỉ có giá 1.000 - 1.500 đồng/kg, su hào 500 - 1.000 đồng/củ; súp lơ 2.000 - 3.000 đồng/chiếc…

Rau xanh rẻ như cho, nông dân Hoài Đức ngậm ngùi chặt bỏ làm phân - ảnh 3

 Người dân bỏ chín thối tại ruộng

Cách đó không xa, lão nông Nguyễn Đức Thành cho hay, hơn 30 năm làm nghề trồng rau, chưa năm nào giá rau lại rẻ như đợt Tết Tân Sửu 2021. Nếu như năm ngoái cũng thời điểm này giá bán được 8.000 đồng/kg thì năm nay khi bắp cải chỉ bán được giá 2.000 đồng/kg. Mức giá này thấp nhất so với nhiều năm trở lại đây.

Nhanh tay chặt nhỏ những cây cải bắp quá lứa để làm phân xanh tại ruộng, ông Thành tâm sự: 'Gia đình tôi có 2 sào trồng bắp cải, 1 sào đã thu hoạch dịp trước Tết, 1 sào để sau Tết bán nhưng tiêu thụ chậm, giá rẻ như cho nên đành chặt bỏ để làm phân xanh tại ruộng nuôi lứa ngô nếp đang độ 3 lá.

Rau xanh rẻ như cho, nông dân Hoài Đức ngậm ngùi chặt bỏ làm phân - ảnh 4

 Người dân chặt bỏ bắp cải ngay tại ruộng làm phân xanh

Rau xanh rẻ như cho, nông dân Hoài Đức ngậm ngùi chặt bỏ làm phân - ảnh 5

 Diện tích trồng cải thảo bị bỏ thối rữa giữa đồng

Theo phản ánh của nhiều hộ trồng rau ở Song Phương, hiện nay ngoài rẻ, sức tiêu thụ cũng khá chậm. Nếu như trước đây mỗi ngày có thể bán được 1 tạ rau, thì nay chỉ tiêu thụ được 30kg. Giá rau rẻ, nhiều diện tích quá lứa, thối, hỏng nên nông dân bất đắc dĩ chọn giải pháp phá bỏ ngay tại ruộng làm phân xanh hoặc đem về chăn nuôi gia súc, gia cầm, làm thức ăn cho cá. Bởi đây là thời điểm khẩn trương thu hoạch lứa rau vụ Đông để chuyển sang canh tác vụ rau mới với các loại rau đúng mùa như: Cà, mướp, ngô…

Rau xanh rẻ như cho, nông dân Hoài Đức ngậm ngùi chặt bỏ làm phân - ảnh 6

Rau xanh rẻ như cho, nông dân Hoài Đức ngậm ngùi chặt bỏ làm phân - ảnh 7

 Rau bắp cải thối rữa ngoài ruộng, nhưng nông dân không thu hoạch

Rau xanh rẻ như cho, nông dân Hoài Đức ngậm ngùi chặt bỏ làm phân - ảnh 8

 Nhiều ruộng rau súp lơ quá lứa đã trổ hoa ngay tại ruộng

Tại vùng rau an toàn thôn Tiền Lệ, xã Tiền Yên (huyện Hoài Đức), nhiều diện tích cải bẹ, cải ngồng, hành ăn lá… đã quá lứa, thối rữa giữa đồng chả ai đoái hoài để tự phân hủy rồi cày xới đất làm lại vụ sau.

Đang nhanh tay nhổ bỏ diện tích cải ngọt đã quá lứa, chị Nguyễn Thị Tuyết buồn rầu nói: 'Rau rẻ nên chả bõ công mang ra chợ bán. Vì vậy tôi cắt bỏ rồi ủ đất lên làm phân xanh luôn'.

Rau xanh rẻ như cho, nông dân Hoài Đức ngậm ngùi chặt bỏ làm phân - ảnh 9

 Diện tích rau cải ngọt quá lứa được người dân cắt bỏ làm phân xanh

Việc rau rớt giá, khó tiêu thụ không chỉ riêng ở Hoài Đức mà là tình trạng chung của các vùng trồng rau trên địa bàn Hà Nội. Trên thực tế, giá rau, củ, quả đã rớt giá từ thời điểm trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đến nay. Nguyên nhân chính là do dịch Covid-19 bùng phát, nhiều trường học, nhà hàng đóng cửa, khiến việc tiêu thụ bị gián đoạn. Để chủ động hơn trong sản xuất, nhiều hộ dân sau khi thu hoạch xong đã để cho đất nghỉ ngơi, chờ có thông báo mới về dịch Covid-19 mới tái sản xuất.

Theo Phương Nga - Ánh Ngọc/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/rau-re-nhu-cho-nong-dan-hoai-duc-ngam-ngui-chat-bo-lam-phan-410796.html

Tags: giải cứu, Hoài Đức, rau xanh rớt giá, Covid-19, CHẶT BỎ RAU

TIN KHÁC

Minh oan cho mía đường TRỒNG TRỌT

Minh oan cho mía đường

Sau một thời gian điều tra nghiêm túc, tuân thủ đúng các quy định của WTO và pháp luật Việt Nam, mới đây, Bộ Công thương đã quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp tạm thời đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan.

Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, tranh thủ thời tiết nắng ấm, bà con nông dân các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh đã khẩn trương bắt tay vào sản xuất vụ đông xuân, phấn đấu hoàn thành gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất.

Vụ Đông Xuân 2020 - 2021, toàn tỉnh Quảng Trị gieo trồng khoảng 25.500 ha lúa. Bộ giống lúa chủ lực gồm: HN6, Đài Thơm 8, Bắc thơm 7, An Sinh 1399, Khang Dân 18, HC95, Bắc Thịnh, Thiên ưu 8. Mở rộng diện tích các giống đã khảo nghiệm có triển vọng trên địa bàn tỉnh như: DQ11, VNR20, QS447, Lộc trời 1, Tia chớp nhiệt đới, ADI168, DT100.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi đầu Xuân mới, bà con Lâm Đồng đã ghép cải tạo vườn bơ cũ sang giống bơ 34 chất lượng cao thành công.

Sở Công thương Bình Thuận vừa cho biết, trong những ngày đầu năm Tân Sửu 2021, thị trường thanh long tại Bình Thuận bất ngờ tăng giá, từ 15.000 - 20.000 đồng/kg tại các nhà vườn.

Dưa hấu (Citrullus lanatus) là một loài thực vật thuộc họ Bầu bí (Cucurbitaceae), có giá trị dinh dưỡng và thương mại cao. Ở Việt Nam, diện tích trồng dưa hấu ngày càng tăng, sản xuất dưa hấu mang lại thu nhập cao, giải quyết công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người dân.

Trên thị trường các loại hoa tươi đang giảm giá mạnh khiến chị em có cơ hội sắm cho gia đình những bình hoa để bàn đẹp lộng lẫy với chi phí rất phải chăng.

Hàng chục tấn nông sản của những người nông dân Hải Dương được mọi người thi nhau mua để ủng hộ với giá cả rất phải chăng.

Những ngày đầu năm mới, nhiều địa phương ở Hà Tĩnh ra quân trồng cây, hướng về lời dạy của Bác 'Mùa xuân là Tết trồng cây/Làm cho đất nước càng ngày càng xuân'.

Chuyển hướng sản xuất cà phê hữu cơ, nông dân Tây Nguyên thu nhập ổn định, giá cao

Xem tiếp