27/01/2020 09:21

Rau Tết vùng lũ Phú Yên được mùa

Tiết trời se lạnh và mưa phùn đang đem lại nhiều hy vọng cho người trồng rau Tết ở tỉnh Phú Yên. Năm nay, hầu hết giá các loại rau đều tăng nhẹ, nhà vườn đang tất bật và phấn khởi chăm sóc rau để kịp bán từ nay đến Tết Nguyên Đán.

Rau Tết vùng lũ Phú Yên được mùa - ảnh 1

Các nhà vườn ở xã Bình Ngọc chăm sóc rau sạch phục vụ thị trường Tết.

Nằm bên bờ hạ lưu sông Ba, làng rau truyền thống thôn Ngọc Lãng, xã Bình Ngọc, TP Tuy Hòa được phù sa bồi đắp sau mùa bão lũ, rất thuận lợi cho việc trồng rau xanh. Hiện nay, mới hơn một tháng tuổi, nhưng rau ở đây rất xanh tốt và lên đều như trải thảm.

Năm nay, gia đình ông Nguyễn Bom ở xã Bình Ngọc tận dụng hết quỹ đất, trồng được 500m2 rau các loại. Tuy rau chưa vào chính vụ, nhưng ông Bom vẫn xuất bán vì nhiều người hỏi mua, nhất là cải xanh với giá từ sáu đến bảy nghìn đồng/kg, tăng hơn một nghìn đồng so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Nguyễn Bom cho hay: “Năm 2017 có lũ lụt mang nhiều phù sa về, làm rau rất tốt. Mấy năm trước không có lụt, rau cằn cỗi, phải tốn nhiều phân. Rau được bán ngay tại chợ Tuy Hòa. Nếu các tỉnh thiếu rau, bạn hàng tới tận vườn lấy, mình chỉ việc cân”.

Rau Tết vùng lũ Phú Yên được mùa - ảnh 2

Bà con xã Bình Ngọc duy trì trồng khoảng 20 ha rau ăn lá các loại.

Bà Lê Thị Kim Lợi, người trồng rau ở Ngọc Lãng đã chọn rau cần tây làm cây trồng chính trong vườn rộng hơn 500m2. Theo bà Lợi, rau cần bảo quản trong tủ lạnh được lâu, vào dịp Tết, rất nhiều người thích ăn loại rau này. “Lũ qua, tôi phục hồi lại vườn ngay. Nhờ thời tiết mát, rau lên tốt. Giờ đang cấy rau cần để kịp bán vào dịp Tết”, bà Lợi phấn khởi.

Theo Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ tổng hợp Bình Ngọc, đất đai, thổ nhưỡng ở xã Bình Ngọc rất tốt. Quanh năm, bà con duy trì trồng khoảng 20 ha rau ăn lá các loại. Trung bình mỗi sào rau (500m2) đầu tư hết khoảng 1,5 triệu đồng. Cuối năm 2017 có lũ lụt lớn, lượng phù sa bồi đắp dày, bà con ít phải dùng phân bón, thuốc sinh học và phần lớn đều theo tiêu chuẩn mô hình VietGAP.

Ông Nguyễn Bom chia sẻ: “Bà con ở đây đều làm rau theo mô hình VietGAP. Chủ yếu là dùng phân bò để bón và hạn chế thuốc. Vì sức khỏe người tiêu dùng cũng như người nhà và bạn bè mình”.

Từ nay đến cuối năm, nếu thời tiết thuận lợi như hiện nay, rau Tết ở Bình Ngọc sẽ hút hàng, đem lại nguồn thu lớn cho nông dân.

Xem thêm: Nông dân vào vụ rau Tết

Theo Trình Kế/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/kinhte/item/35299102-rau-tet-vung-lu-phu-yen-duoc-mua.html

Tags: Phú Yên, trồng rau, tết nguyên đán, rau VietGAP, rau tết, rau tết vùng lũ được mùa

TIN KHÁC

Khiếu nại biện pháp chống bán phá giá cá tra, basa của Mỹ lên WTO KHUYẾN NÔNG

Khiếu nại biện pháp chống bán phá giá cá tra, basa của Mỹ lên WTO

Ngày 14-1, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết, Việt Nam vừa khiếu nại biện pháp chống bán phá giá mà Hoa Kỳ áp dụng đối với cá tra, cá ba-sa nhập khẩu từ Việt Nam lên Cơ quan giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Cứ vào thời điểm cuối năm, nông dân huyện Ninh Sơn lại tất bật bám đồng chăm sóc dưa hấu vụ Tết với hy vọng được vụ mùa bội thu.

Những năm gần đây, qua phong trào thi đua phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn xã Hòa Sơn (Ninh Sơn) đã xuất hiện một số “gương mặt” nông dân “dám nghĩ, dám làm”, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Anh Ngô Đình Phát (ảnh) ở thôn Tân Hiệp được xem là một trong những điển hình đó.

Cục quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cho biết, Việt Nam đã chính thức gửi đơn khiếu nại biện pháp chống bán phá giá của Mỹ đối với sản phẩm cá tra, basa...

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển, giết mổ, chế biến động vật, sản phẩm động vật tuân thủ các quy định của pháp luật trong việc đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm.

Thời tiết diễn biến mưa nắng bất thường khiến cho người trồng hoa lay ơn ở thôn Hổ Tiếu, xã Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi lo lắng khi Tết Nguyên đán đang đến gần mà nhiều diện tích hoa lay ơn xuất hiện hiện tượng vàng lá, tím gốc, thối rễ. Nhiều vựa hoa đã đặt cọc trước có khả năng không ra hoa kịp thời vụ.

Cùng với việc quy hoạch vùng sản xuất, phát triển các chuỗi, ngành Nông nghiệp Hà Nội đang tập trung xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho các nông sản, từ đó nâng cao giá trị gia tăng, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm...

Năm 2018, nông dân huyện Kinh Môn (Hải Dương) đã thu hoạch được trên 50.000 tấn hành tỏi cung ứng ra thị trường, mang về hơn 1.000 tỷ đồng doanh thu.

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam cho biết, trong ngày 13/1 các lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải tiếp tục duy trì hoạt động tìm kiếm trên biển phía nam Vịnh Bắc bộ.

Xem tiếp