17/01/2018 09:21

Rau Tết vùng lũ Phú Yên được mùa

Tiết trời se lạnh và mưa phùn đang đem lại nhiều hy vọng cho người trồng rau Tết ở tỉnh Phú Yên. Năm nay, hầu hết giá các loại rau đều tăng nhẹ, nhà vườn đang tất bật và phấn khởi chăm sóc rau để kịp bán từ nay đến Tết Nguyên Đán.

Rau Tết vùng lũ Phú Yên được mùa - ảnh 1

Các nhà vườn ở xã Bình Ngọc chăm sóc rau sạch phục vụ thị trường Tết.

Nằm bên bờ hạ lưu sông Ba, làng rau truyền thống thôn Ngọc Lãng, xã Bình Ngọc, TP Tuy Hòa được phù sa bồi đắp sau mùa bão lũ, rất thuận lợi cho việc trồng rau xanh. Hiện nay, mới hơn một tháng tuổi, nhưng rau ở đây rất xanh tốt và lên đều như trải thảm.

Năm nay, gia đình ông Nguyễn Bom ở xã Bình Ngọc tận dụng hết quỹ đất, trồng được 500m2 rau các loại. Tuy rau chưa vào chính vụ, nhưng ông Bom vẫn xuất bán vì nhiều người hỏi mua, nhất là cải xanh với giá từ sáu đến bảy nghìn đồng/kg, tăng hơn một nghìn đồng so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Nguyễn Bom cho hay: “Năm 2017 có lũ lụt mang nhiều phù sa về, làm rau rất tốt. Mấy năm trước không có lụt, rau cằn cỗi, phải tốn nhiều phân. Rau được bán ngay tại chợ Tuy Hòa. Nếu các tỉnh thiếu rau, bạn hàng tới tận vườn lấy, mình chỉ việc cân”.

Rau Tết vùng lũ Phú Yên được mùa - ảnh 2

Bà con xã Bình Ngọc duy trì trồng khoảng 20 ha rau ăn lá các loại.

Bà Lê Thị Kim Lợi, người trồng rau ở Ngọc Lãng đã chọn rau cần tây làm cây trồng chính trong vườn rộng hơn 500m2. Theo bà Lợi, rau cần bảo quản trong tủ lạnh được lâu, vào dịp Tết, rất nhiều người thích ăn loại rau này. “Lũ qua, tôi phục hồi lại vườn ngay. Nhờ thời tiết mát, rau lên tốt. Giờ đang cấy rau cần để kịp bán vào dịp Tết”, bà Lợi phấn khởi.

Theo Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ tổng hợp Bình Ngọc, đất đai, thổ nhưỡng ở xã Bình Ngọc rất tốt. Quanh năm, bà con duy trì trồng khoảng 20 ha rau ăn lá các loại. Trung bình mỗi sào rau (500m2) đầu tư hết khoảng 1,5 triệu đồng. Cuối năm 2017 có lũ lụt lớn, lượng phù sa bồi đắp dày, bà con ít phải dùng phân bón, thuốc sinh học và phần lớn đều theo tiêu chuẩn mô hình VietGAP.

Ông Nguyễn Bom chia sẻ: “Bà con ở đây đều làm rau theo mô hình VietGAP. Chủ yếu là dùng phân bò để bón và hạn chế thuốc. Vì sức khỏe người tiêu dùng cũng như người nhà và bạn bè mình”.

Từ nay đến cuối năm, nếu thời tiết thuận lợi như hiện nay, rau Tết ở Bình Ngọc sẽ hút hàng, đem lại nguồn thu lớn cho nông dân.

Xem thêm: Nông dân vào vụ rau Tết

Theo Trình Kế/Báo Nhân Dân

Tags: Phú Yên, trồng rau, tết nguyên đán, rau VietGAP, rau tết, rau tết vùng lũ được mùa

TIN KHÁC

Trái ngon để bán cho nước ngoài! TIN TỨC

Trái ngon để bán cho nước ngoài!

Trái cây Việt xuất khẩu đi Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Úc… thu về hàng tỉ USD trong khi ở thị trường nội địa, người Việt khó mua được quả ngon để ăn.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất – 2018 sắp tới, làng hoa Sa Đéc (TP.Sa Đéc) sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 2 triệu giỏ hoa cảnh các loại…

Sáng 16/1, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Ban quản lý Dự án tỉnh Bình Định đã trao 12 con bò sinh sản hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 12 năm 2017.

Cùng với cá thu nướng Cửa Lò đến mực khô Quỳnh Lưu, nước mắm Tân An, mới đây tôm nõn Diễn Châu đã trở thành sản phẩm hải sản thứ 4 được công nhận nhãn hiệu tập thể tại Nghệ An. Đây là cơ hội để hải sản xứ Nghệ đã qua chế biến hiện thực ước mơ vươn xa của mình.

Sáng 15/1, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành tiêu hủy gần 200 tấn phân bón hết hạn sử dụng, phân bón nhập lậu không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Năm 2018, tỉnh Trà Vinh có kế hoạch chuyển đổi 7.515 ha đất trồng lúa sang trồng màu, cây công nghiệp ngắn ngày, cây hằng năm, cây ăn trái, trồng dừa và nuôi thủy sản.

Nhằm góp phần chuyển đổi cây trồng, vật nuôi và đa dạng hóa sản phẩm thủy sản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kiên Giang đã triển khai mô hình nuôi cá hô thương phẩm trong ao và sử dụng thức ăn công nghiệp...

Những năm qua, chăn nuôi thủy sản tại tỉnh Hải Dương đã được duy trì và phát triển tốt, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Ðáng chú ý, đã có những sáng kiến mới nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư, nâng cao năng suất, giá trị trong chăn nuôi thủy sản.

Ngày 10-1, 130 hộ nông dân thôn Phước Nhơn 2, xã Xuân Hải (Ninh Hải) đồng loạt xuống giống trên diện tích 100 ha lúa vụ đông–xuân 2017-2018 theo mô hình cánh đồng lớn (CĐL). Đây là thôn đầu tiên của huyện Ninh Hải thực hiện thí điểm sản xuất lúa theo mô hình CĐL.

Cứ vào thời điểm cuối năm, nông dân huyện Ninh Sơn lại tất bật bám đồng chăm sóc dưa hấu vụ Tết với hy vọng được vụ mùa bội thu.

Xem tiếp