09/12/2018 09:06

Rau sạch Phước Lâm

Với sản lượng khoảng 130.000 tấn rau/năm, huyện Cần Giuộc (Long An) là một trong những vựa rau lớn cung cấp cho thị trường TP.HCM. Nhiều loại rau được đánh giá cao về chất lượng như rau gia vị, rau cải, xà lách xoong...

Rau sạch Phước Lâm - ảnh 1

Thu hoạch cải xoong

Anh Nguyễn Văn Lượm ở ấp Phước Thuận, xã Phước Lâm chia sẻ: "Hàng chục năm qua tôi trồng đủ các loại rau, sả, ớt, hành, gừng... Đến nay chỉ còn trồng cải xoong. Giống này kén đất, kén nước, chăm sóc cực như chăm con mọn. Cứ 20 ngày thu hoạch một lần, giá thấp nhất là 10.000 đồng/kg".

Theo anh Lượm, cải xong Phước Lâm cọng không to, lá không lớn như cải xoong Lâm Đồng hay Cần Thơ nhưng có vị giòn, ngọt và thơm đặc trưng. Chẳng thế mà giá cải xoong nơ đây luôn được thương lái mua giá cao hơn 10 -15% so với cải xoong ở vùng khác.

Anh Huỳnh Ngọc Hoàn, ấp Phước Hưng 1 cho biết, không phải đến khi xã tuyên truyền mà từ khi bắt tay vào SX anh đã tự ủ phân hữu cơ bón cho rau. Anh còn đầu tư làm nhà lưới và lắp đặt hệ thống tưới tự động, vì thế việc chăm sóc cải xoong đỡ cực, hiện chỉ vất vả khâu nhổ cỏ dại.

Anh Huỳnh Văn Ba ở cùng ấp cho biết, ngoài việc đầu tư lắp đặt hệ thống nhà màng và tưới tiết kiệm để SX, anh cũng làm dịch vụ lắp hệ thống tưới cho các xã trồng rau trong vùng như Tân Thành, Phước Hậu, Mỹ Lộc, Mỹ Lệ...

Bà Bích Hạnh, Bí thư xã Phước Lâm nhấn mạnh, mỗi ngày xã cung cấp ra thị trường 20 tấn rau các loại, trong đó chủ yếu là cải xoong. Hiện xã đã có 220/290ha rau ứng dụng CNC với 8 tổ hợp tác SX an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, trong đó hơn 129ha sử dụng phân hữu cơ sinh học; 31ha trồng rau nhà màng; 26ha lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm.

Đặng Trung Hậu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Lâm cho biết, Hội đề xuất Ngân hàng NN-PTNT huyện tạo điều kiện cho 4 tổ hợp tác gồm 50 thành viên được vay vốn với số tiền 12 tỷ để SX rau an toàn. Hội cũng hỗ trợ 2 mô hình trồng rau sử dụng phân hữu cơ sinh học. Các hộ ứng dụng CNC vào SX có lợi nhuận cao hơn trồng truyền thống từ 2 - 6 triệu đồng/công. Điển hình là anh Nguyễn Văn Lượm, Nguyễn Ngọc Lãnh... (ấp Phước Thuận), anh Huỳnh Văn Sang, Đặng Phước Ngọc, Huỳnh Ngọc Hoàn, Huỳnh Văn Ba... (Phước Kế), chị Nguyễn Thị Thu Dung, Phạm Tấn Trường... (ấp Phước Hưng 1)... Danh sách các hộ SX giỏi nhờ ứng dụng CNC tiếp tục tăng.

Theo PHƯƠNG CHI/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: rau sạch, rau cải, rau gia vị, trồng rau an toàn, rau sạch phước lâm

TIN KHÁC

Chủ động ứng phó với rét đậm, mưa dông và gió mạnh trên biển KHUYẾN NÔNG

Chủ động ứng phó với rét đậm, mưa dông và gió mạnh trên biển

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vừa ban hành Công văn số 594/TWPCTT-VP gửi Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ về việc ứng phó với rét đậm, mưa dông và gió mạnh trên biển ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Thiết thực chung sức xây dựng nông thôn mới, thanh niên các dân tộc thiểu số tỉnh Sơn La luôn chủ động tìm tòi, áp dụng thành công nhiều mô hình kinh tế tập thể; qua đó phát triển kinh tế nông thôn, giải quyết việc làm, hoàn thiện nhóm chỉ tiêu kinh tế và tổ chức sản xuất trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Không được ưu đãi đất đỏ bazan màu mỡ nhưng nhờ trồng xen ca cao nên vườn điều của gia đình ông Nguyễn Anh Nhật ở ấp Thạnh Biên, xã Lộc Thạnh (Lộc Ninh) luôn đạt năng suất cao, ít chịu tác động của biến đổi khí hậu. Mô hình trồng ca cao dưới tán điều của gia đình ông Nhật xứng đáng để nông dân học tập làm theo...

Cách làm kinh tế từ nuôi dúi thương phẩm và bán con giống của anh Quách Văn Thạch ở ấp Việt Tân, xã Lộc Quang (Lộc Ninh - Bình Phước) đang thu hút sự quan tâm của nhiều nông dân quanh vùng, bởi vốn đầu tư ít, hạn chế rủi ro khi nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Trần Văn Đen (Năm Đen), sinh năm 1962, cư ngụ tại ấp Trường Thọ, xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ là một cựu chiến binh. Từ khi ra quân đến nay ông đã gắn chặt với mảnh vườn, miếng ruộng, ăn nên làm ra khiến nhiều người nể phục.

Thuốc kháng sinh ngày càng được dùng nhiều trong nông nghiệp thông qua việc phun vào cây ăn quả và trộn vào thức ăn của gia súc, gia cầm.

Sở NN-PTNT Ninh Thuận vừa tổ chức hội thảo đóng góp ý kiến hoàn thiện logo nhãn hiệu chứng nhận “Rong sụn Ninh Thuận”.

Hơn 10 năm thực hiện quy hoạch, dồn điền đổi thửa, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng hoa cây cảnh, xã Phú Lâm (huyện Tiên Du, Bắc Ninh) đã hình thành vùng trồng hoa, cây cảnh chuyên nghiệp, thu hút hàng trăm hộ dân tham gia.

Tuy mới trồng thử nghiệm hơn 1 năm, nhưng mô hình trồng nấm linh chi đỏ của ông Lê Thất Hiệp ở xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa được đánh giá là đầy hứa hẹn.

Khánh Hòa là thủ phủ nuôi trồng thủy sản (NTTS) khu vực Nam Trung bộ, nhất là nghề nuôi biển. Tuy nhiên, cần có những giải pháp và định hướng cụ thể để nghề này phát triển bền vững.

Xem tiếp