18/06/2020 09:12

Rau quả vẫn khó đầu ra

Báo cáo mới nhất từ Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTNT) cho thấy, tính riêng xuất khẩu (XK) rau quả trong quý I/2020 sang thị trường Trung Quốc chỉ đạt 300,4 triệu USD, giảm đến 29,4% so cùng kỳ năm ngoái.

 
Điển hình là các loại trái cây thanh long, dưa hấu, chuối, nhãn, sầu riêng từ Việt Nam xuất đi liên tục gặp khó và ùn ứ tại các cảng khiến nhiều đơn hàng bị hủy.

Rau quả vẫn khó đầu ra - ảnh 1

Xuất khẩu rau quả vẫn bấp bênh.

Cũng theo Cục này, tính đến hết tháng 3/2020, rau quả là một trong những mặt hàng chịu tác động trực tiếp của dịch Covid-19 khi kim ngạch XK chỉ đạt khoảng 836 triệu USD, giảm 11,5% so với cùng kỳ năm trước.

Thực tế do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu nên XK không chỉ gặp khó về đầu ra ở thị trường Trung Quốc mà còn ở các thị trường chủ lực khác như Mỹ, EU…Ông Đặng Phúc Nguyên- Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên điều đương nhiên là các DN XK rau quả sẽ có những đơn hàng giảm đi về mặt số lượng khi phía đối tác sẽ giảm bớt việc đặt hàng và thời gian giao hàng có thể kéo dài ra.

Vẫn theo ông Nguyên, với tình hình dịch Covid-19 thì mức độ thiệt hại đối với XK ngành rau quả Việt trong năm nay ít nhất khoảng 20 đến 30%. Từ những khó khăn này, theo Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, ngành rau quả phải có những thay đổi từ khâu sản xuất, công nghệ đóng gói, bảo quản, lưu trữ, vận chuyển. Tuy vậy, những thay đổi này không thể một sớm một chiều. Chẳng hạn với những thị trường Mỹ, EU càng gặp dịch bệnh thì họ càng đòi hỏi vệ sinh an toàn thực phẩm rất cao.

Hơn nữa, theo ông Nguyên, việc đưa rau quả Việt đi những thị trường xa đòi hỏi công nghệ bảo quản phải thật tốt để có thể giữ được mặt hàng lâu dài (khoảng 40 - 50 ngày) so với việc bảo quản lâu nay chỉ tầm 20 - 30 ngày và dễ làm cho trái cây nhanh hư hỏng hơn. Trong vấn đề logistic, giới chuyên gia lưu ý phần lớn DN XK rau quả của Việt Nam thường chọn phương thức vận chuyển bằng đường biển nhằm giảm thiểu chi phí giá thành. Thế nhưng, vừa đối mặt việc giảm bớt đơn đặt hàng, kéo dài thời gian giao hàng thì các DN vừa phải đối mặt vấn đề trái cây bị hư hỏng trong vận chuyển do nhiệt độ bảo quản chưa hợp lý, lỗi bao bì đóng gói khi có thiết kế không tốt, vật liệu bao bì, quy cách đóng gói không phù hợp.

Chi phí kho lạnh để bảo quản rau quả trong lúc khó khăn đầu ra là một thách thức lớn với các DN XK khi tham gia “giải cứu” rau quả đến mùa thu hoạch. Trước đây, về nguyên tắc khi bán hàng cho nước ngoài, DN ký một mức giá nguyên cả năm, trong đó dự trù để hàng trong kho chỉ khoảng 5 - 10 ngày, sau đó đưa ra container rồi xuất đi. Còn hiện nay, với việc thu mua rau quả để “giải cứu” rồi giữ lại 15 - 20 ngày, thậm chí là 30 ngày thì việc đội giá thành rất cao là khó tránh khỏi.

“Đây là lúc các DN XK rau quả rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước, nhất là việc giảm giá điện khi mà các kho lạnh bảo quản rau quả tiêu tốn khá nhiều điện nặng”- Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam đề nghị.

Các doanh nghiệp khi xây dựng phương án XK cũng không nghĩ đến tình huống phía đối tác khi mua rau quả tươi phải bảo quản kéo dài đến một tháng mới xuất đi. Càng để lâu, càng phát sinh chi phí, liệu DN ngành rau quả có trụ nổi trong “cơn bĩ cực” này là một dấu hỏi lớn.

Theo QUỐC ĐỊNH/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/rau-qua-van-kho-dau-ra-468603.html

Tags: rau quả, xuất khẩu

TIN KHÁC

Thúc đẩy phát triển sản xuất chè bền vững TIN TỨC

Thúc đẩy phát triển sản xuất chè bền vững

Ngày 12-6, tại TP Thái Nguyên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị thúc đẩy phát triển sản xuất chè bền vững, nhằm đưa ra giải pháp phát triển cây chè.

Tổng cục Hải quan vừa có công văn hướng dẫn Cục Hải quan các tỉnh, thành phố về việc xử lý thuế đối với mặt hàng giống cây trồng nhập khẩu.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 5 tháng đầu năm 2020 của nước ta đạt 15,49 tỷ USD, giảm 4,1% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính ước đạt 7,41 tỷ USD, giảm 3,2%. Tuy nhiên, có nhiều tín hiệu cho thấy thời gian tới việc xuất khẩu nông sản sẽ dần chặn được mức sụt giảm và trên đà hồi phục so với những tháng đầu năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Những ngày đầu tháng 6, người dân hai huyện Thanh Hà (Hải Dương) và Lục Ngạn (Bắc Giang) đang hối hả thu hoạch vải thiều. Năm nay được đánh giá là vụ vải đạt nhiều thắng lợi khi năng suất và giá bán đều tăng. Hàng chục nghìn tấn vải đã được ký kết xuất khẩu sang các thị trường khó tính như: EU, Mỹ, Hàn Quốc, Ô-xtrây-li-a, Xin-ga-po… Đây được coi là cơ hội và thời cơ để đưa quả vải thiều từng bước chinh phục thị trường mới.

Bộ Công thương vừa có thông báo, khuyến nghị các doanh nghiệp, hộ sản xuất hàng nông sản, thủy sản xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc cần tăng cường công tác giám sát chất lượng, chủ động phối hợp chặt chẽ với đối tác nhập khẩu tuân thủ nghiêm các quy định của Trung Quốc về tiêu chuẩn chất lượng, kiểm nghiệm kiểm dịch, an toàn thực thẩm, truy xuất nguồn gốc;… để góp phần giảm thiểu rủi ro và thời gian thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới.

Thực tế hiện nay, Bộ NN & PTNT đã cho phép các doanh nghiệp việc nhập lợn thương phẩm về nuôi, các trại và các hộ chăn nuôi sẽ đẩy mạnh tái đàn. Tuy nhiên để tái đàn thành công, phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tốt, người nuôi cần thực hiện các biện pháp an toàn sinh học nghiêm ngặt.

Ngày 12/6/2020, tại tỉnh Thái Nguyên, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị thúc đẩy phát triển sản xuất chè bền vững. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh chủ trì Hội nghị. Hội nghị nhằm đánh giá hiện trạng sản xuất, tiêu thụ cây chè cả nước trong thời gian qua; định hướng và giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu chè trong thời gian tới.

Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 16/6/2020 giảm 300 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 30.500 - 31.300 đồng/kg.

Ngày 15/6/2020, đoàn công tác của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia do Giám đốc Lê Quốc Thanh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT Hải Dương, Trung tâm Khuyến nông Hải Dương.

Theo Hiệp hội mắc ca Việt Nam, với hình thức trồng thuần cây mắc ca, giá bán ước tính 80.000 đồng/kg - 110.000 đồng/kg, từ năm thứ 5 khi cây đã cho sản lượng thu hoạch ổn định thì doanh thu đem lại trung bình từ 150 - 200 triệu đồng/ha/năm, với chi phí chăm sóc hàng năm chiếm khoảng 25% doanh thu.

Xem tiếp