01/03/2021 01:42

Rau màu ở xã vùng dịch của Hưng Yên bị ế đọng

Hiện tại các xã vùng dịch của Hưng Yên tồn đọng hơn 100 tấn rau củ quả như cà chua, su hào, gần 100 tấn hoa quả như ổi, táo, cam, quất; hơn 100 mẫu rau ăn lá, rau gia vị như bắp cải, hành; hơn 10 mẫu chuối trong cảnh khó tiêu thụ.

Xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ, nơi bị ảnh hưởng dịch Covid-19 cũng là địa phương trồng rau màu lớn nhất ở Hưng Yên.

Xã hiện có hơn 300 ha, với hơn 200 hộ sản xuất quy mô lớn theo quy trình VietGAP, trồng rau an toàn. Thâm canh rau màu mang lại nguồn thu nhập chính của hàng trăm hộ nông dân.

Tuy nhiên, sau khi xuất hiện 3 ca bệnh dương tính với Covid-19 ở thôn Từ Hồ, toàn xã Yên Phú bị phong tỏa từ ngày 9/2 đến ngày 26/2.

Theo đó, toàn bộ diện tích canh tác đến thời kỳ thu hoạch bị đình trệ, không tiêu thụ được đã gây thiệt hại không nhỏ cho nông dân.

Hiện trên địa bàn tồn đọng hơn 100 tấn rau củ quả như cà chua, su hào, gần 100 tấn hoa quả như ổi, táo, cam, quất; hơn 100 mẫu rau ăn lá, rau gia vị như bắp cải, hành; hơn 10 mẫu chuối trong cảnh khó tiêu thụ.

Lượng rau củ quả bà con tự tiêu thụ mỗi ngày chỉ bằng 5 - 10% so với trước đây, với mức dưới 10 tấn/ngày. So với năm ngoái, mỗi kg rau củ có giá từ 7.000 - 15.000 đồng, năm nay tụt xuống chỉ từ 1.000 - 3.000 đồng/kg, mỗi hộ thất thu từ 50 đến 100 triệu đồng.

Theo N.Mai/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/rau-mau-o-xa-vung-dich-cua-hung-yen-bi-e-dong-554665.html

Tags: giải cứu, vùng dịch, rau màu, hưng yên

TIN KHÁC

Bắc Hà hướng đến mục tiêu phát triển 'bền vững' vùng dược liệu TRỒNG TRỌT

Bắc Hà hướng đến mục tiêu phát triển 'bền vững' vùng dược liệu

Huyện vùng cao Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) vừa có thêm vụ thu hoạch cây dược liệu niên vụ 2019-2020 thắng lợi, tạo đà thực hiện kế hoạch trồng, mở rộng diện tích lên đến 100 ha trong thời gian qua.

Với 10ha canh tác, cho ra thị trường khoảng 4 triệu cành hoa ly mỗi năm, anh Nguyễn Văn Dư ở xã Đại Đồng (huyện Thạch Thất) được xem là người đang sở hữu cánh đồng hoa ly lớn nhất nhì ở Hà Nội.

Hai tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu gạo sụt giảm đáng kể, nhưng nhu cầu gạo thế giới được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong khi năng lực sản xuất trong nước vẫn được duy trì; chất lượng gạo không ngừng được nâng cao là cơ sở để các doanh nghiệp kỳ vọng xuất khẩu gạo sẽ sớm khởi sắc và đạt được cột mốc mới so với con số gần 3,1 tỷ USD của năm 2020.

Những năm gần đây, sau Tết Nguyên đán người dân Hà Nội có thú chơi hoa lê trắng. Những bông hoa nở trắng tinh khôi thu hút khá đông người mua vào dịp rằm tháng Giêng...

Mấy ngày qua, nông dân Hậu Giang bắt đầu vào vụ thu hoạch lúa đông xuân trong niềm vui phấn khởi vì trúng mùa, trúng giá. Có thể nói, đây là vụ lúa mang lại lợi nhuận cao nhất cho người trồng lúa từ trước đến nay.

Với tinh thần tương thân, tương ái, cùng chung tay hỗ trợ bà con nông dân chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, các cấp Hội Nông dân (HND) TP Hà Nội đã mua ủng hộ 37,5 tấn rau, củ, quả, 4.000 con gà thịt và 5.000 quả trứng gà cho nông dân tỉnh Hải Dương và nông dân huyện Mê Linh (Hà Nội).

Từ nay đến năm 2025, huyện Mường Khương (Lào Cai) phấn đấu phát triển được 500 ha cây hồi, thực hiện tại 3 xã: Tả Ngải Chồ, Pha Long, Tung Chung Phố.

Nhiều năm trở lại đây, bên cạnh việc phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng cây ăn quả, nhiều hộ dân ở 3 thôn Bằng Y, Trí Phú, Yên Thịnh thuộc xã Sơn Đà, huyện Ba Vì, Hà Nội đã trồng sắn nuôi tằm, vừa đơn giản mà đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều gia đình phát triển kinh tế bền vững

Thông thường sau Tết, làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vào vụ thu hoạch phục vụ cho mùa lễ hội. Tuy nhiên năm nay, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, hàng trăm ruộng hoa ở đây không bán được, thậm chí phải bỏ.

Đu đủ, dâu tây, dứa và các loại rau tại Australia đang tới mùa nhưng đành bỏ đi không ít vì khó tìm đủ người thu hoạch giữa mùa dịch.

Xem tiếp