12/06/2019 09:06

Rau hữu cơ Thanh Xuân

Xã Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn) là địa phương đi đầu trong phong trào sản xuất rau theo phương pháp hữu cơ tại miền Bắc, với diện tích 25ha bao gồm hơn 50 chủng loại rau củ các loại theo mùa, cung cấp cho thị trường Hà Nội bình quân từ 35 đến 40 tấn/tháng.

 Để rau hữu cơ Thanh Xuân bảo đảm chất lượng, nông dân trồng rau phải tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc “5 không”: Không sử dụng phân bón hóa học; không dùng chất biến đổi gene; không dùng chất kích thích sinh trưởng; không dùng các loại thuốc diệt cỏ; không dùng thuốc trừ sâu.

Bà Hoàng Thị Hậu - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Xuân cho biết, hằng ngày nông dân đều phải ra đồng chăm sóc, tưới nước, bắt sâu bằng cách dùng tỏi, gừng giã nhuyễn, trộn với rượu rồi phun lên rau hoặc phương pháp dẫn dụ thủ công để tạo ra những luống rau chất lượng nhất.

Hơn nữa, nhằm bảo đảm chất lượng, ngoài việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của quy trình sản xuất rau hữu cơ, các thành viên trong nhóm còn chủ động dựng rào ngăn bằng cỏ voi với vùng sản xuất rau an toàn của những hộ nông dân xung quanh để tránh thuốc bảo vệ thực vật lan sang khu vực rau hữu cơ.

Bên cạnh đó, để có sự kiểm tra, giám sát nhau về quy trình sản xuất, trên địa bàn xã thành lập các nhóm sản xuất, mỗi nhóm lại thành lập Ban thanh tra (mỗi nhóm sẽ có 3 thanh tra viên đã được tập huấn các kỹ năng và nghiệp vụ), thường xuyên tăng cường kiểm tra chéo để kịp thời xử lý vướng mắc, kiểm tra quy trình của từng nhóm. Tùy từng mức độ vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định như: Bị treo chứng chỉ, phạt 2 tháng không được cân rau hoặc phạt tiền; nặng sẽ bị cấm tham gia sản xuất.

Nhờ được kiểm soát chặt chẽ về quy trình, rau hữu cơ Thanh Xuân đã được nhiều đơn vị ký hợp đồng thu mua với các nhóm sản xuất như: Công ty Cổ phần đầu tư Tâm Đạt, Công ty TNHH Vinagap (Bác Tôm), Công ty Cổ phần Obis (thương hiệu Nông sản ngon)…

Với giá cả ổn định từ 20.000 đồng đến 25.000 đồng/kg, sau hơn 10 năm có mặt trên thị trường, rau hữu cơ Thanh Xuân đã giúp cho người tiêu dùng có thêm lựa chọn nguồn nông sản an toàn, mở rộng vùng chuyên canh rau sạch trên địa bàn Hà Nội.

Quý khách có nhu cầu liên hệ và ký kết hợp đồng:
Hội Nông dân xã Thanh Xuân.
Địa chỉ: Xã Thanh Xuân - huyện Sóc Sơn - Hà Nội;
Điện thoại: 0976.738.114.

Theo Báo Hà Nội mới

Tags: Hà nội, cung cấp, rau hữu cơ, thanh xuân

TIN KHÁC

Bệnh Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại thành phố Hồ Chí Minh TIN TỨC

Bệnh Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại thành phố Hồ Chí Minh

Chi cục Thú y vùng 6 đã xác nhận có 6 mẫu bệnh phẩm của Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố Hồ Chí Minh gửi đến kiểm tra cho kết quả dương tính với bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Như vậy, thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện trường hợp nhiễm bệnh Dịch tả lợn châu Phi đầu tiên.

Hơn 1.000 cây hoa hồng được du nhập từ Anh, Pháp, Đức, Thái Lan và một số giống hoa hồng bản địa đang bung nụ khoe sắc ở Đà Lạt (Lâm Đồng) thu hút du khách chiêm ngưỡng.

Nhiều đặc sản của Đà Lạt như dâu tây, bơ 034, rau củ, hoa atiso đã tăng giá mạnh do du khách tới Đà Lạt tăng đột biến kéo theo nhu cầu thị trường tăng trong khi nguồn cung lại khan hiếm.

Ngày 04/6/2019, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức Hội nghị tập huấn “Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên Ngành Nông nghiệp trong phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi” với sự tham dự của 150 cán bộ đoàn chủ chốt đến từ các cơ sở đoàn trực thuộc Đoàn Bộ.

Người Giẻ Triêng ở thôn 6, xã Phước Lộc (huyện Phước Sơn, Quảng Nam) truyền đời cách làm tổ “dụ” ong về để lấy mật, vừa cải thiện kinh tế gia đình, vừa góp sức giữ rừng.

Về giải pháp trung hạn, dài hạn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, sẽ phối hợp với quốc tế tập trung vào các nghiên cứu khoa học, nghiên cứu vắc-xin và các giải pháp an toàn sinh học trong công tác phòng, chống dịch.

Để gỡ “thẻ vàng”, cần áp dụng biện pháp mạnh và việc quan trọng là cần nâng cao nhận thức của chính các chủ tàu cùng với trách nhiệm với từng địa phương.

Sáng 11-6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Hoàng Trung Hải dẫn đầu đoàn công tác của thành phố kiểm tra công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi tại huyện Quốc Oai. Cùng tham gia đoàn có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu; đại diện các sở, ngành thành phố.

Chỉ trong 10 ngày qua, mưa lớn đã làm hơn 1.140ha tôm thẻ chân trắng và tôm sú nuôi với số lượng gần 600 triệu con giống tôm thẻ chân trắng và tôm sú của tỉnh Trà Vinh bị thiệt hại nặng.

Vệ sinh, tiêu độc khử trùng là một trong những biện pháp quan trọng nhằm ngăn chặn bệnh dịch tả heo Châu Phi lây lan rộng. Do đó, BCĐ Phòng chống bệnh dịch tả heo Châu Phi đã phát động tháng tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng (TĐKT) môi trường chăn nuôi trong phạm vi toàn tỉnh.

Xem tiếp