12/11/2017 09:26

Rau dại 'thần dược' đắt hơn thịt: Dân Việt đua nhau trồng

Ăn ngon, lại được nhiều nước coi là rau “thần dược” nên gần đây, các bà nội trợ Việt đua nhau trồng rau càng cua trong vườn, trên sân thượng hay dưới gốc cây cảnh để lấy rau ăn hàng ngày.

Ở Việt Nam, càng cua vốn là loại rau mọc dại mọc tại bờ rào, trong vườn, thường được người dân nhổ bỏ. Rất ít gia đình biết ăn rau càng cua. Thế nhưng, khi biết tại nhiều nước coi loại rau này như “thần dược”, vì chúng có thể hỗ trợ chữa trị sốt rét, viên kết mạc, đau đầu, hỗ trợ điều trị viêm loét, ung nhọt,... thì rau càng cua bắt đầu gây sốt tại Việt Nam. Giá của nó vì thế dao động từ 70.000-110.000 đồng/kg, tùy vùng miền.

Những năm gần đây, bên cạnh việc săn mua loại rau đắt hơn thịt này, các bà nội trợ còn tranh thủ trồng rau càng cua trong vườn, thậm chí trồng cả trên sân thượng hay dưới gốc cây cảnh.

Rau dại 'thần dược' đắt hơn thịt: Dân Việt đua nhau trồng - ảnh 1

Dân thành thị đang rộ mốt trồng rau càng cua trong thùng xốp để lấy rau ăn 

Cầm dao cắt một rổ đầy rau càng cua trên sân thượng, chị Nguyễn Thanh Nhân ở Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, rau càng cua đang đến lứa nên ngày nào nhà chị cũng được cắt ăn, mà bữa nào cũng cắt cả rổ.

Chị Nhân chia sẻ, nhà chị mới biết ăn rau càng cua được khoảng một năm nay vì đọc được, đây là loại rau “thần dược”, cực kỳ tốt cho sức khỏe. Song, đi mua loại rau này không chỉ hiếm mà giá còn đắt hơn thịt, đặt mua được cân rau về thì phải chia đôi ba bữa ăn dè.

Được một thời gian, chị lên mạng tìm hiểu cách trồng rau thì thấy chúng khá dễ trồng. Chị chỉ cần mua một gói hạt giống về gieo vào mấy chiếc thùng xốp trên sân thượng. Kết quả, đúng một tuần sau khi gieo, hạt giống rau càng cua nảy mầm dày đặc trong các thùng xốp, sau 30 ngày chị được thu hoạch lứa đầu tiên.

Rau dại 'thần dược' đắt hơn thịt: Dân Việt đua nhau trồng - ảnh 2

Nhiều người còn tận dụng trồng ngay gốc cây cảnh vì loại rau này rất dễ trồng và chăm sóc

Loại rau này có thể nói là siêu dễ trồng, để đâu sống đó, chỉ cần chăm tưới nước đều đặn là rau phát triển mạnh. Đây là loại cây thân mềm, ưa mọc nơi đất ẩm ướt. Đặc biệt, rau càng cua có thể trồng quanh năm, khi thu hoạch chỉ cần lấy dao cắt phần ngọn rau, để chừa lại gốc cho rau nảy mầm và 10-15 ngày sau lại có thể cắt lứa mới.

“Rau này có vị rất đặc biệt, vừa ngọt, mặn lại thêm vị chua, ăn giòn nên tôi thường dùng làm rau xào thịt bò, làm nộm hoặc ăn sống”. Chị Nhân nói và cho hay, ngoài trồng trong thùng xốp trên sân thượng, chị còn tận dụng trồng thêm vào khoảng trống dưới gốc cây cảnh. Như thế vừa có rau ăn lại vừa giữ ẩm được đất cho cây.

Tương tự, từ việc phải đặt mua rau càng cua với giá đắt đỏ, giờ chị Đoàn Thị Ngọc Trâm ở Trần Đại Nghĩa (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã tự trồng được rau càng cua “thần dược” trên sân thượng cùng với các loại rau sạch khác.

“Tôi hay tham gia các hội trồng rau trên facebook để giao lưu học hỏi kinh nghiệm, tình cờ thấy mọi người nói rau càng cua ăn ngon, lại có tác dụng cho sức khỏe,... nên xin vài nhánh về trồng thử”. Chị cho biết, trong các loại rau chị trồng trên sân thượng, càng cua là loại dễ trồng và chăm bón nhất. Chị trồng có vài khay mà nhiều lúc ăn không kịp, phải cắt đem cho.

Rau dại 'thần dược' đắt hơn thịt: Dân Việt đua nhau trồng - ảnh 3

Nhiều bà nội trợ đang tìm mua hạt giống rau càng cua về gieo trồng để lấy rau ăn...

Rau dại 'thần dược' đắt hơn thịt: Dân Việt đua nhau trồng - ảnh 4

...vì rau càng cua bán trên thị trường hiện đắt đỏ hơn cả thịt

Trồng được ăn vừa tươi ngon lại rẻ, trong khi bạn bè chị phải đi mua với giá gần 100.000 đồng/kg rau về ăn. Thế nên, hôm rồi, chị có tỉa một ít rau càng cua đem cho mọi người trồng lấy rau ăn, đỡ phải đi mua, chị cho hay.

Thực tế, trên các diễn đàn trồng rau sạch, các bà nội trợ đang rỉ tai nhau về công dụng thần kỳ của rau càng cua. Một số chị em đã trồng thành công còn đua nhau khoe rau càng cua xanh non của nhà mình đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trồng loại rau này. Trong đó, nhiều chị em tranh thủ lên các hội, nhóm xin giống về trồng lấy rau ăn.

Anh Lê Văn Tân, chủ một cửa hàng hạt giống ở Hoàng Hoa Thám (Ba Đình, Hà Nội), nói thêm, rau càng cua đang “hot” nên hạt giống rau được rất nhiều người hỏi mua. Loại hạt này được nhập khẩu, giá 25.000 đồng/gói khoảng 500 hạt. Gần đây, các bà nội trợ rủ nhau mua hạt về gieo trồng khiến cửa hàng anh luôn hết nhẵn, anh Tân chia sẻ.

Theo Như Băng/vietnamnet.vn

Tags: chia sẻ, Hà nội, sức khỏe, tranh thủ, trồng rau, cây cảnh, hạt giống, đặt mua, sân thượng, bà nội

TIN KHÁC

Hướng đến sản xuất rau xanh bền vững KHUYẾN NÔNG

Hướng đến sản xuất rau xanh bền vững

Đak Pơ là một trong những vùng chuyên canh rau xanh lớn nhất của tỉnh. Tuy nhiên, đa phần các hộ sản xuất rau xanh mang tính tự phát, chưa theo định hướng thị trường nên đầu ra không ổn định. Do đó, huyện Đak Pơ đang tập trung tìm hướng phát triển sản xuất rau xanh bền vững.

Tầm bóp vốn là cây rau dại mọc hoang. Ngày xưa không có thực phẩm các cụ sử dụng làm rau ăn và gần đây nó trở nên sốt với những người sành ăn không chỉ vị ngon mà nó còn có tác dụng chữa bệnh.

Nhờ duy trì đều đặn các lớp học đồng ruộng trong canh tác lúa sạch do Chi cục Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội) tổ chức và chuyển giao, nhiều địa phương ở Thủ đô đã có gạo an toàn cung cấp ra thị trường. Đặc biệt, đã có đơn vị sản xuất gạo hữu cơ theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Nestlé hợp tác với WASI trực tiếp nghiên cứu, phát triển và chuyển giao kỹ thuật về cây giống, cách trồng, chăm bón để cà phê cho năng suất cao nhất. Trong 7 năm phối hợp với WASI, Nestlé đã phân phối hơn 20 triệu giống cây cà phê kháng bệnh, năng suất cao cho nông dân khu vực Tây Nguyên, góp phần tái canh vườn già cỗi.

Ngày 10/11, tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) tổ chức hội nghị đánh giá kết quả 7 năm hợp tác thực hiện chương trình phát triển cà phê bền vững tại Việt Nam giai đoạn 2011-2017 triển khai tại các tỉnh Tây Nguyên.

Trung ương Hội Làm vườn Việt Nam vừa phối hợp với Hội Làm vườn và Nuôi ong Hưng Yên tổ chức Hội nghị tham quan đầu bờ mô hình nhãn ra quả trái vụ tại Hưng Yên. Theo đó, Hội nghị đã ghi nhận nhiều ý kiến của các nhà khoa học, nhà chuyên môn và nhà vườn trong việc áp dụng kiến thức, kỹ thuật vào cây nhãn để ra hoa kết trái nghịch vụ.

Cây hẹ là một loại rau vừa cho lá để ăn vừa có thể dùng làm thuốc. Bên cạnh đó, đặc tính của hẹ dễ trồng và ít phải chăm sóc, vốn đầu tư thấp nhưng hiệu quả kinh tế cao hơn các loại rau ăn lá khác, gieo trồng một lần có thể thu hoạch nhiều lần, cây phát triển xanh tốt quanh năm.

Gần đây, biến đổi khí hậu gây nhiều thách thức cho người dân và sản xuất nông nghiệp. Việc triển khai mô hình nuôi vịt biển đang được xem là xu hướng mới nhằm đa dạng hóa vật nuôi, thích ứng với biến đổi khí hậu, cải thiện đời sống và nâng cao thu nhập…

Trên thế giới, con người ngày càng coi thú cưng của họ là thành viên gia đình, sẵn sàng chi tiền nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu của chúng. Điều này, đã dẫn đến tăng trưởng mạnh của ngành chăm sóc thú cưng, đặc biệt là thức ăn. Quy định pháp luật cụ thể cho thức ăn thú cưng cũng đang là xu hướng toàn cầu!

Những năm trở lại đây, phát huy điều kiện khí hậu, địa hình thuận lợi, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Tân Yên (Bắc Giang) đã mạnh dạn đầu tư, chuyển các diện tích cây trồng có giá trị thấp sang trồng cây ăn quả giá trị kinh tế cao. UBND huyện cũng đang triển khai nhiều giải pháp nhằm phát triển cây ăn quả, nâng cao hiệu quả kinh tế vườn đồi.

Xem tiếp