16/11/2020 01:24

Rau an toàn bấp bênh đầu ra

Là vựa rau lớn nhất nhì Hà Nội, mỗi ngày bà con nông dân xã Tráng Việt (huyện Mê Linh) cung ứng cho thị trường hơn 300 tấn rau an toàn các loại. Dù vậy, rau an toàn nơi đây vẫn chủ yếu tự sản, tự tiêu.

Rau an toàn bấp bênh đầu ra - ảnh 1

Bà con nông dân thu hoạch rau an toàn tại xã Tráng Việt (huyện Mê Linh).

Là một trong những nông hộ canh tác nông nghiệp lâu năm tại thôn Đông Cao (xã Tráng Việt), mỗi ngày, gia đình ông Hoàng Ngọc Thạch sản xuất ra khoảng 6 tạ rau an toàn. Đáng chú ý, toàn bộ lượng rau trên được cung ứng cho chuỗi hệ thống bán lẻ của Vinmart. Đầu ra ổn định mang lại thu nhập khá cho ông Thạch. Dù vậy, ông Thạch chỉ là một trong số ít hộ tại xã Tráng Việt có liên kết tiêu thụ nông sản an toàn ổn định. Hiện nay, gần 800 hộ sản xuất rau trên địa bàn xã vẫn chủ yếu là tự tiêu thụ qua các kênh bán buôn, bán lẻ tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh. Điều này khiến giá rau an toàn rất bấp bênh.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Tráng Việt Trần Đức Trọng cho biết, nhờ áp dụng công nghệ tưới tự động, nhà màng nhà lưới, kết hợp với thường xuyên chăm sóc nên chất lượng rau an toàn trên địa bàn được thị trường công nhận. Giá trị từ rau an toàn hiện khá tốt nhưng chưa tương xứng với tiềm năng, do việc tiêu thụ vẫn là tự sản, tự tiêu. 'Hiện, mỗi ngày vùng rau an toàn xã Tráng Việt cung ứng cho thị trường khoảng 300 - 400 tấn rau các loại. Tuy nhiên, trong đó có chưa tới 10% sản lượng được tiêu thụ qua kênh liên kết với các tổ chức, DN phân phối' - ông Trọng cho biết.

Trên thực tế, vùng rau an toàn xã Tráng Việt đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ lớn từ các cấp, ngành. UBND huyện Mê Linh đã đầu tư cứng hóa hệ thống giao thông trục chính cho vùng canh tác rau màu ven bãi sông Hồng. Sở NN&PTNT Hà Nội cũng đã hỗ trợ Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Đông Cao xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm rau an toàn nhằm tạo thuận lợi cho việc quảng bá, giới thiệu… Mặc dù vậy, vấn đề tiêu thụ rau an toàn vẫn là bài toán nan giải.

Phó Chủ tịch UBND xã Tráng Việt Trần Văn Khang cho biết, hiện nay, địa phương đang phối hợp với các sở, ngành để phát triển rau an toàn Đông Cao thành sản phẩm chất lượng tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Mục tiêu là giúp rau an toàn nơi đây có thêm tiền đề để mở rộng kênh phân phối, tiêu thụ. Để thúc đẩy phát triển vùng rau an toàn ở xã Tráng Việt, ông Khang kiến nghị các sở, ngành của TP, UBND huyện Mê Linh quan tâm, hỗ trợ đầu tư lưới điện ra vùng sản xuất ven sông Hồng. Đặc biệt, có cơ chế đặc thù cho phép xây dựng nhà sơ chế lắp ghép giản đơn. Từ đó chuyên nghiệp hóa sản xuất, thúc đẩy tiêu thụ rau an toàn đã qua sơ chế, chế biến, giúp sản phẩm thâm nhập sâu vào các kênh liên kết.

Theo Lâm Nguyễn/tieudung.vn


Link báo gốc: https://tieudung.vn/thi-truong/rau-an-toan-bap-benh-dau-ra-47209.html

Tags: Hà nội, mê linh, Phó Chủ, Hội Nông, Tráng Việt, Đông Cao, Hoàng Ngọc Thạch, Tráng Việt Trần Đức Trọng, Tráng Việt Trần Văn Khang

TIN KHÁC

Chuyển đổi để thích ứng NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Chuyển đổi để thích ứng

Từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may bị suy giảm nghiêm trọng do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy vậy, các chuyên gia dự báo, ngành dệt may sẽ sớm vượt qua được khủng hoảng nhờ sự linh động của doanh nghiệp.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Phạm Thị Thu Trang (Quảng Ngãi) trước Quốc hội sáng nay (9/11) về xây dựng hạ tầng nghề cá và xử lý 938 HTX đã đừng hoạt động?

Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Trà Vinh xây dựng 'Mô hình canh tác lúa sử dụng phân bón thông minh chậm tan' tại ấp Bến Thế, xã Tân Sơn, huyện Trà Cú, với qui mô 8,2 ha/12 hộ.

Quy mô nền kinh tế số Việt Nam đứng vào top đầu Đông Nam Á, chỉ đứng sau Indonesia. Thương mại điện tử đang là cấu phần quan trọng của kinh tế số, tốc độ tăng trưởng trên 25% và được dự báo tiếp tục tăng trưởng trong 5 năm tới.

Nhằm kiểm soát nguồn gốc xuất xứ nông sản trên địa bàn TP, ngành nông nghiệp Hà Nội đã hỗ trợ các DN, hợp tác xã (HTX) triển khai, phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản. Hoạt động này không chỉ tạo thuận lợi cho các cơ quan quản lý Nhà nước giám sát chất lượng mà người tiêu dùng và DN cũng đều hưởng lợi vì nguồn gốc sản phẩm được minh bạch.

Ngành nông nghiệp Nga gặt hái nhiều thành tựu lớn, giúp giải quyết bài toán khó, không chỉ bù đắp lượng lương thực nhập khẩu, mà còn gia tăng cung cấp cho thị trường thế giới.

Tính đến hiện tại TP Cần Thơ có 183 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giá trị GRDP khu vực nông lâm thủy sản tăng gấp 6,6 lần so với năm 2016. Xuất khẩu thủy sản là ngành chiếm ưu thế, ngành hàng chủ yếu là cá tra, hàng năm góp 1/3 vào thị phần xuất khẩu thủy sản.

Giá trị sản xuất các ngành kinh tế trên địa bàn Huyện trong 10 tháng đầu năm ước đạt 106.729 tỷ đồng, ước tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2019 tăng 10,1%).

Theo thông tin từ đội ngũ nghiên cứu của Viện sỹ Viên Long Bình, giống lúa lai thế hệ thứ ba mà Trung Quốc đang nghiên cứu sẽ cho năng suất đạt mức cao kỷ lục.

Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ Việt Nam được tiêu thụ trong nước và hiện đã xuất khẩu đi 180 nước trên thế giới, trong đó có Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật, Đức, Anh, Hàn Quốc, Nga, Singapore, Pháp, Bỉ, Hà Lan, Italia...

Xem tiếp