05/12/2018 03:18

Ráo riết di dân khỏi vùng 'đá bay'

Hiện các ngành chức năng ở Kiên Giang đang ráo riết thực hiện các thủ tục cuối cùng để di dân ra khỏi vùng 'đá bay' dưới chân núi Ba Hòn do sạt lở nguy hiểm.

Ngày 5-12, ông Trần Bình Trọng, Trưởng Phòng Kinh tế huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang, cho biết UBND huyện này đang thành lập tổ xét duyệt danh sách những hộ dân cần di dời khẩn cấp tại khu vực được cảnh báo sạt lở đá nguy hiểm dưới chân núi Ba Hòn thuộc khu phố Hòa Lập, thị trấn Kiên Lương.

Ráo riết di dân khỏi vùng 'đá bay' - ảnh 1

Khu vực dưới chân núi Ba Hòn đã được cảnh báo sạt lở nguy hiểm từ rất lâu nhưng người dân vẫn sống vì chưa có nơi di dời

Theo đó, hiện khu vực dưới chân núi Ba Hòn có khoảng 112/220 hộ được đưa vào danh sách xét duyệt di dời về nơi ở mới. Tuy nhiên, qua công tác thẩm định, ngành chức năng xác định có 54 hộ dân đủ điều kiện di dời khẩn cấp do có nhà ở sát những khu vực thường xuyên chịu cảnh 'đá bay' nguy hiểm và có hộ khẩu thường trú tại địa phương. Trong khi đó, 46 hộ khác vẫn còn chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh cùng các ngành chức năng vì còn vướng một số vấn đề như hộ tạm trú, 1 hộ nhưng có nhiều nhà (của nhiều người con nhưng đã đăng ký hộ khẩu) hoặc mới sang nhượng lại của người khác. Riêng 12 hộ còn lại sẽ khó được hưởng chính sách di dời theo nghị định của Chính phủ vì còn đất ở khác tại địa phương hoặc đã có nhà ở mới ngoài khu vực sạt lở nguy hiểm.

Ráo riết di dân khỏi vùng 'đá bay' - ảnh 2

Ráo riết di dân khỏi vùng 'đá bay' - ảnh 3

Ráo riết di dân khỏi vùng 'đá bay' - ảnh 4

Đã có rất nhiều tảng đá to lăn từ trên núi xuống rồi bay vào nhà dân hết sức nguy hiểm

'Trong tuần này hoặc tuần tới thì UBND huyện sẽ ra quyết định di dời. Lúc đó, người dân sẽ được bốc thăm chọn nền nhà. Ngoài việc được cấp miễn phí nền nhà, các hộ dân thuộc diện di dời còn được hỗ trợ thêm 25 triệu đồng để làm chi phí di chuyển vật kiến trúc và cất lại nhà mới. Mỗi nền được cấp có diện tích bình quân khoảng 90 m2, cách nơi ở cũ khoảng 2 km và rất thuận tiện cho người dân sống bằng nghề biển vì bến tàu đậu tập trung'- ông Trọng khẳng định.

Ráo riết di dân khỏi vùng 'đá bay' - ảnh 5

Còn đây là tảng đá to bay vào nhà ông Nguyễn Văn Dương vào trưa ngày 18-7 vừa qua nhưng may mắn không thiệt hại về người

Như Báo Người Lao Động đã nhiều lần thông tin, khu vực núi Ba Hòn hiện còn hơn 220 hộ dân đang sinh sống. Cứ mỗi khi mùa mưa đến là mọi người đều phập phồng lo sợ cảnh 'đá bay' vì đã có nhiều người thương vong. Mới đây, vào khoảng 12 giờ ngày 18-7, có 2 tảng đá lớn, trong đó có tảng nặng hơn 3 tấn từ núi Ba Hòn bất ngờ sạt lở rơi xuống phía dưới làm hư hại 2 nhà dân. Rất may là những người trong nhà chạy thoát nên không thiệt hại về người.

Theo T.Nốt/Nld.com.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: sạt lở, đá bay, Kiên Giang, cảnh báo nguy hiểm, di rời dân, vùng đá bay

TIN KHÁC

Phấn đấu 1/3 cán bộ chuyên trách Hội Nông dân cấp huyện có thể giao tiếp bằng ngoại ngữ KHUYẾN NÔNG

Phấn đấu 1/3 cán bộ chuyên trách Hội Nông dân cấp huyện có thể giao tiếp bằng ngoại ngữ

Theo thông tin từ họp báo thông báo về nội dung Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII, trong 14 chỉ tiêu của nhiệm kỳ tới (2018-2023), Hội nông dân sẽ bồi dưỡng để ít nhất 30% cán bộ chuyên trách Hội Nông dân cấp huyện trở lên biết sử dụng 1 ngoại ngữ trong giao tiếp.

Nguy cơ dịch tả lợn Châu Phi từ nước ngoài xâm nhiễm vào nước ta thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc… là rất cao.

Trong một buổi tập huấn hiện trường FFS về chăm sóc cây có múi do Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Nam tổ chức, Ban tổ chức đã chọn vườn bưởi của gia đình anh chị Trần Thị Năm ở thôn Thừa, xã Hưng Công, huyện Bình Lục làm địa điểm tham quan thực tế và tập huấn hiện trường.

Ngày 4/12, tại TP HCM, Tổ chức Xúc tiến ngoại thương Nhật Bản (Jetro) tổ chức gặp gỡ 45 doanh nghiệp hàng tiêu dùng Nhật Bản với 100 nhà mua hàng Việt Nam.

Người dân ở xã Bản Xèo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai gọi Hợp tác xã (HTX) Thành Sơn là “HTX xóa nghèo” vì nhờ trồng cây đao đỏ, sản xuất miến đặc sản cung cấp cho thị trường TP Lào Cai và cả nước nên hàng trăm hộ đồng bào dân tộc Mông, Dao, Giáy ở vùng cao biên giới đã có nguồn thu nhập ổn định, thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Những năm trước toàn huyện Lai Vung cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước từ 25.000 – 27.000 tấn quýt hồng vào dịp tết, trước tình hình dịch bệnh bùng phát trên cây quýt hồng làm giảm sản lượng từ 10.000 – 15.000 tấn so các năm trước...

Trong khi nhiều vùng hoa cúc khác trong thành phố Ðà Lạt liên tục giảm năng suất do bệnh sọc thân thì vùng hoa cúc Măng Lin vẫn đạt lợi nhuận hàng năm khoảng 1 - 1,5 tỷ đồng/ha/năm.

Sa Đéc có trên 2.000 hộ sản xuất hoa với diện tích hơn 400 ha. Theo Phòng Kinh tế TP Sa Đéc, năm nay, các nhà vườn cung ứng cho thị trường hơn 3 triệu chậu hoa phục vụ Tết Nguyên đán 2019, được trồng trên diện tích hơn 100 ha, tập trung tại phường Tân Quy Đông và xã Tân Khánh Đông.

Dù còn đúng 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán nhưng chiều ngày 04/12, hàng chục cành đào bất ngờ bung nụ sớm và được một tiểu thương bán tại chợ hoa Quảng Bá (Tây Hồ - Hà Nội) khiến nhiều người xôn xao.

Anh Hồ Xuân Phước (40 tuổi, trú tại xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) hồ hởi: “Đến giờ thì cứ mỗi ngày, trừ đi chi phí, nhà tôi thu lãi ròng hơn 1 triệu đồng. Tôi tin, đây là con đường làm giàu chính đáng từ trồng nấm”.

Xem tiếp