21/06/2018 09:48

Rào cản xuất khẩu nông sản

Mặc dù nhiều sản phẩm nông sản đã bước chân ra khá nhiều thị trường thế giới thế nhưng những quy định, quy chuẩn về an toàn thực phẩm sẽ là một thách thức lớn đối với các DN xuất khẩu nông sản.

Rào cản xuất khẩu nông sản - ảnh 1

Xuất khẩu nông sản, thực phẩm bền vững là lối ra cho nông nghiệp.

Mặc dù Hàn Quốc là thị trường nhập khẩu khá nhiều sản phẩm nông sản Việt Nam, song đây cũng là một trong những thị trường khá khắt khe đối với các sản phẩm nông sản nhập khẩu. Theo đánh giá của giới chuyên gia, cũng giống như những thị trường nhập khẩu khác, Hàn Quốc áp dụng các tiêu chuẩn rất cao về kiểm dịch động thực vật và thực phẩm nhập khẩu. Ông Lee Soon-Ho, Đại diện Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc thông tin, Hệ thống danh mục Hợp quy của Hàn Quốc bao gồm 370 loại thuốc bảo vệ thực vật sẽ chịu sự kiểm tra chuyên sâu tại cảng nhập khẩu được chỉ định của Hàn Quốc, trong đó có gần 140 loại thuốc hiện chưa có tiêu chuẩn an toàn về dư lượng tại Hàn Quốc.

Do đó, các DN xuất khẩu của Việt Nam cần hết sức lưu tâm đến Hệ thống này. Đặc biệt, DN cần lưu tâm về chủng loại cũng như dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong top 20 sản phẩm nông sản Việt Nam xuất sang Hàn Quốc. “DN Việt Nam cần nhanh chóng rà soát hàng trái cây xuất khẩu xem có sử dụng loại thuốc bảo vệ thực vật nào chưa có tiêu chuẩn an toàn về dư lượng tại Hàn Quốc. Khi đã xác định được, DN sản xuất, xuất khẩu cần nộp hồ sơ đăng ký tiêu chuẩn an toàn về dư lượng đến Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc, để loại thuốc bảo vệ thực vật đang sử dụng được xem xét tiêu chuẩn hóa”- ông Lee Soon-Ho khuyến cáo.

Để kịp thời hỗ trợ các DN xuất khẩu nông sản Việt Nam ra thị trường thế giới, ông Lê An Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công thương) cho rằng, các DN sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu của Việt Nam cần kịp thời cập nhật được cơ chế chính sách, quy trình, quy định từ phía các quốc gia nhập khẩu, để có thể có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, không bị tác động một cách tiêu cực đối với quá trình kiểm soát thị trường và giám sát hàng hóa nông sản nhập khẩu từ các thị trường đối tác.

Riêng đối với thị trường Hàn Quốc, nói rõ về việc Hàn Quốc áp dụng tiêu chuẩn về mức dư lượng của hóa chất nông dược đối với các sản phẩm nông sản nhập khẩu, ông Lê Thanh Hòa, Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam – Cục Chế biến phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, bất kỳ sản phẩm nông sản hàng hóa nào cũng cần phải nghiên cứu những bộ thuốc sử dụng đối với sản phẩm, làm giảm thiểu tối đa dư lượng còn tồn đọng trên sản phẩm đó. Đồng thời xem xét thời gian cách ly của từng loại thuốc để đảm bảo không để lại dư lượng trên các sản phẩm.

Hiện nay, Việt Nam là nước xuất khẩu nông sản lớn. Để tăng số lượng cũng như tăng chất lượng sản phẩm rất cần hệ thống sản xuất nông sản bền vững. Việc đáp ứng được các quy chuẩn an toàn thực phẩm của các thị trường nhập khẩu là vấn đề tất yếu, bởi nếu không vượt qua được rào cản này, hàng hóa, nông sản xuất khẩu của Việt Nam sẽ mất đi tính cạnh tranh của mình, kéo theo đó là nguy cơ đánh mất thị trường trong tương lai.

Tags: an toàn thực phẩm, trái cây, rau quả, nông sản, xuất khẩu nông sản

TIN KHÁC

Lai Châu: Giảm hộ nghèo nhờ phát triển cây ăn quả ôn đới TIN TỨC

Lai Châu: Giảm hộ nghèo nhờ phát triển cây ăn quả ôn đới

Phát huy lợi thế về đất đai, khí hậu phù hợp phát triển cây ăn quả ôn đới, huyện Sìn Hồ (Lai Châu) đã thực hiện dự án “Phát triển cây ăn quả ôn đới tại xã Sà Dề Phìn”.

Trước những tác động khắc nghiệt của biến đổi khí hậu, gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của người dân Đồng bằng sông Cửu Long, việc chủ động tìm hướng phát triển sản xuất nông nghiệp thông minh và bền vững được xem là giải pháp hữu hiệu cho người dân nơi đây.

Người nông dân Hà Văn Vững ở thôn Hoàng Sơn, xã Ninh Tiến, TP Ninh Bình mạnh dạn xây bể 200m2 nuôi lươn và đã đạt được thành quả mà nhiều nông dân khác phải ngưỡng mộ.

Phát huy lợi thế về đất đai, khí hậu huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đã tập trung phát triển cây ăn quả ôn đới tại các xã vùng cao. Sau một thời gian thực hiện, đến nay, cây ăn quả ôn đới đã và đang góp phần khai thác hiệu quả thế mạnh của địa phương, tạo việc làm, tăng thu nhập và đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc.

Để quản lý, khai thác hiệu quả công trình thủy lợi nội đồng, dẫn nước tưới, tiêu kịp thời…, cần phải có nguồn kinh phí. Tuy nhiên, nhiều địa phương, doanh nghiệp thủy lợi của TP Hà Nội đang lúng túng, bởi vẫn chưa xác định được đơn vị nào chịu trách nhiệm thu, mức thu, quản lý, sử dụng nguồn kinh phí này...

Viễn Sơn là một trong những xã có diện tích quế lớn nhất của huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Trên 75% dân số xã là đồng bào Dao đã nhiều đời gắn bó với cây quế. Đây cũng là cây trồng chủ lực để phát triển kinh tế ở Viễn Sơn.

Nhu cầu tiêu thụ nông sản của TP Hà Nội rất lớn, mỗi ngày từ 2.500 đến 3.000 tấn rau, củ, quả. Nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng về an toàn, vệ sinh thực phẩm, ngành Nông nghiệp Hà Nội đang tích cực mở rộng diện tích trồng trọt hữu cơ, hướng đến phát triển nền nông nghiệp sạch.

Liều, bỏ mía trồng cây ăn quả; trồng xen chanh dây, bơ, ổi trong vườn tiêu, sầu riêng, điều… không ngờ bà con Tây Nguyên đã trúng đậm.

Việt Nam là quốc gia có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp. Thị trường nông thôn tại Việt Nam là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển kinh doanh của nhiều doanh nghiệp (DN) kinh doanh lĩnh vực vật tư nông nghiệp. Xu hướng lựa chọn nào của người nông dân Việt Nam về phân khúc thị trường này là câu hỏi được đặt ra?

Hội thảo là dịp để các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Sóc Trăng cùng chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Đây là mong muốn không chỉ riêng của tỉnh Sóc Trăng mà của cả các địa phương trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Xem tiếp