26/03/2019 02:26

Quảng Trị: Vừa ngăn dịch, vừa bảo vệ sản xuất

Đến ngày 25/3, tỉnh Quảng Trị vẫn chưa phát hiện dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), song tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế, sát bên Quảng Trị, đã phát hiện DTLCP vào ngày 18/3.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết công tác phòng chống DTLCP đang được tỉnh triển khai quyết liệt. Ngoài hai chốt kiểm dịch được thành lập tại giáp ranh của Quảng Trị với tỉnh Quảng Bình trên Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh nhằm kiểm soát, ngăn chặn DTLCP xâm nhập từ miền Bắc vào Quảng Trị, ngày 19/3, tỉnh này đã lập thêm chốt phía Nam, tại xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, giáp ranh với tỉnh Thừa Thiên- Huế để ngăn chặn luồng lợn từ vùng dịch chuyển ra.

Quảng Trị: Vừa ngăn dịch, vừa bảo vệ sản xuất - ảnh 1

Ảnh minh họa

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng tặng quà động viên cán bộ chốt kiểm dịch động vật phía Bắc
Bà Nguyễn Thị Hồng, hưu trí ở khu phố 5, thị trấn Hồ Xá, Vĩnh Linh cho biết trước những thông tin về DTLCP, khi đi chợ bà cũng có lựa chọn, đắn đo. Nhưng nhờ tìm hiểu cẩn thận nên bà quyết định không xa lánh thịt lợn được kiểm dịch an toàn bày bán tại chợ Hồ Xá. Tìm hiểu người dân quanh xóm bà Hồng được biết bà con vẫn sử dụng thịt lợn trong bữa ăn hàng ngày và luôn có ý thức phòng ngừa mỗi khi có nghi ngờ về thịt lợn chưa rõ nguồn gốc bày bán ở chợ.

Bà Hồ Thị Thanh Duyên, Phó Giám đốc Siêu thị Co.opmart Đông Hà, cho biết các mặt hàng thịt lợn tại siêu thị vẫn được bày bán phong phú, sức mua của khách hàng ổn định. Nguồn thịt lợn của siêu thị cung cấp luôn qua kiểm dịch của cơ quan chức năng, bảo quản đúng quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trao đổi về những vấn đề cần lưu ý đối với người dân khi sử dụng thịt lợn trong giai đoạn đang diễn ra DTLCP, ông Trần Hoãn, Phó Chi cục trưởng, Phụ trách Chi cục Chăn nuôi - Thú y Quảng Trị cho biết, DTLCP không lây qua người, nên việc sử dụng thịt lợn đã qua kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y làm thực phẩm là an toàn. Hiện tại tỉnh Quảng Trị cấp bách triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh để ngăn ngừa DTLCP xâm nhập vào địa bàn tỉnh. Những ngày này, tất cả cán bộ nhân viên của Chi cục hầu như có mặt ở các địa phương để hướng dẫn, phối hợp việc phòng chống, ngăn ngừa dịch một cách cao nhất.

Ông Hà Sỹ Đồng cũng khuyên người dân cần bình tĩnh, không nên quay lưng với thịt lợn. Những cơ sở chăn nuôi an toàn, lợn lành bệnh tiêu thụ bình thường.

Quảng Trị: Vừa ngăn dịch, vừa bảo vệ sản xuất - ảnh 2

Ảnh minh họa

Những cơ sở chăn nuôi an toàn, lợn lành bệnh tiêu thụ bình thường tại chợ Đông Hà

Ông Đồng đưa ra giải pháp nhằm ổn định tâm lý cho người tiêu dùng là đề nghị các cơ quan báo chí, tuyên truyền phối hợp với các hội, đoàn thể tổ chức thông tin liên tục để người chăn nuôi và cộng đồng hiểu rõ mức độ nguy hiểm của bệnh DTHCP. Chủ động cung cấp thông tin, phối hợp với chính quyền địa phương và các ngành chức năng khi phát hiện gia súc nghi mắc bệnh trên địa bàn để kịp thời xử lý. Tuyên truyền chính xác cho người dân về diễn biến tình hình DTLCP và các biện pháp phòng chống dịch theo nguyên tắc vừa đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, vừa bảo vệ sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn, tránh gây hoang mang trong xã hội và gây thiệt hại kinh tế cho ngành chăn nuôi của tỉnh.

 

Theo LÂM QUANG BỬU/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: Quảng Trị, dịch tả lợn châu phi, ngăn dịch

TIN KHÁC

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (26/3 - 1/4) CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (26/3 - 1/4)

Tại các tỉnh Bắc bộ, bệnh đạo ôn lá tiếp tục hại tăng trên các giống nhiễm. Sâu cuốn lá nhỏ trưởng thành lứa 1 tiếp tục vũ hóa rộ và đẻ trứng.

Tại Thanh Hóa, “kịch bản” chống dịch TLCP đã được triển khai từ những tháng cuối năm 2018. Hiện nay, các địa phương đang căng mình chống dịch, hạn chế tối đa sự lây lan và thiệt hại cho người chăn nuôi.

Không khí phòng chống dịch ở huyện Hoài Ân (Bình Định), địa phương được mệnh danh là vựa heo của miền Trung nóng hổi cả ngày lẫn đêm, nhằm bảo vệ đàn heo hơn 230.000 con trên địa bàn.

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành quyết định thành lập thêm 5 chốt kiểm dịch tạm thời để kiểm tra, kiểm soát động vật, các sản phẩm động vật vận chuyển qua địa bàn tỉnh này.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Hưng Yên cũng nêu rõ, mức hỗ trợ trên sẽ được điều chỉnh cho phù hợp khi thị trường có biến động tăng hoặc giảm từ 20% trở lên.

Bàn về câu chuyện sản xuất vắc xin tại Việt Nam, các nhà khoa học đều khẳng định, đây là một vấn đề khó. Tuy nhiên, việc nghiên cứu vắc xin hiện nay là hết sức cấp bách, mang lại niềm tin cho người chăn nuôi. Chính vì vậy khó mấy cũng phải làm.

Sáng 20/3, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bình Thuận cho biết, tính đến hết ngày 19/3, 2 chốt kiểm dịch động vật tạm thời trên QL 1 tại xã Tân Đức (Hàm Tân) và xã Vĩnh Tân (Tuy Phong) đã dừng kiểm tra hàng trăm xe chở hàng chục ngàn con heo được chở qua chốt.

Những ngày này, Chi cục Thú y tỉnh Long An vừa "căng mình" phòng chống dịch bệnh trên động vật, vừa phải đảm bảo kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Hiện Long An chưa xuất hiện ổ dịch tả lợn lợn châu Phi (DTLCP), nhưng nguy cơ dịch bệnh vẫn treo lơ lửng.

Ngày 20/3, ông Nguyễn Xuân Kỷ, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết, UBND huyện này vừa đã ban hành quyết định số 335/ QĐ-CT về việc công bố hết dịch lở mồm long móng lợn tại xã Vạn Ninh và An Ninh.

Tại Việt Nam, từ ngày 1/2 đến nay, dịch bệnh đã xảy ra tại 310 xã, 62 huyện của 20 tỉnh, thành phố. Tổng số lợn bệnh và tiêu huỷ là 37.868 con. Cục Thú y đã tiến hành lấy 2.929 mẫu giám sát, dương tính 1.310 mẫu. Đến nay, chưa có ổ dịch nào qua 30 ngày.

Xem tiếp