06/05/2020 10:09

Quảng Trị: Trồng ném lấy củ trên đất cát ven biển cho hiệu quả kinh tế cao

Những năm gần đây cùng với các chính sách khuyến khích người dân chuyển đổi sinh kế, phát triển sản suất, đánh thức tiềm năng những vùng đất cát ven biển tỉnh Quảng Trị, qua quá trình đưa vào sản suất cho thấy cây ném là một trong những cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao trên những vùng đất này. Đây là cây trồng góp phần cải tạo vùng đất cát ven biển, nâng cao giá trị kinh tế trên cùng một diện tích, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều người dân nơi đây.

 Vụ ném năm nay gia đình vợ chồng ông Trần Bình Than và bà Võ Thị Phỉ thôn 6, xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị trồng 2,5 sào (500m2/sào) ném lấy củ. Trong những ngày này, gia đình ông Than đang tranh thủ thu hoạch những luống ném cuối cùng.

Ông Than cho biết, với đặc điểm khí hậu nắng nóng ở đây thì cây ném là một trong những cây trồng phù hợp, đây là loại cây trồng có thể chịu nóng, hạn khá tốt, lại rất dễ trồng, sinh trưởng phát triển tốt, ít bị sâu bệnh hại. Nhờ cây ném mà hàng năm gia đình ông có thêm nguồn thu nhập ổn định trên 30 triệu đồng. “Sau 6 tháng chăm sóc với 2,5 sào này tôi thu được trên 5 tạ ném củ. Nhờ được chăm sóc tốt nên củ ném to, giòn, đảm bảo chất lượng, được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Hiện nay, tôi bán ném củ giá là 60.000 đồng/kg, riêng ném giống là 80.000 đồng/kg. Tính ra 1 ha nếu được chăm sóc tốt sẽ cho thu nhập trên 200 triệu”, ông Than cho hay.

Quảng Trị: Trồng ném lấy củ trên đất cát ven biển cho hiệu quả kinh tế cao - ảnh 1

Vợ chồng ông Than tranh thủ thu hoạch những luống ném cuối cùng

Chia sẻ với chúng tôi về kinh nghiệm trồng ném mà gia đình đang áp dụng, ông Than cho biết, để cho sản phẩm năng suất, bán được giá thì mình cần kết hợp nhiều yếu tố từ khâu chọn giống đến trồng và chăm sóc. Đầu tiên là giống ném, việc chọn giống rất quan trọng, nếu giống ném tốt thì khi trồng cây nhanh bén rễ. Củ ném chọn làm giống phải chắc, tròn đều, không bị sâu bệnh, lượng củ giống trồng khoảng 30 kg/sào, thường thì 50 – 55 củ/m2. Trên diện tích đất cát trong khu vườn, ông chia thành các luống rộng 1,2 - 1,5m, cao từ 20 – 50 cm.

Trước lúc trồng ném thì phải làm đất kỹ để cây ném sinh trưởng tốt, mau nở bụi. “Để tạo ra sản phẩm ném có chất lượng tốt, cho năng suất cao, có vị thơm và dễ bán, trước khi vào vụ trồng, gia đình tôi tận dụng những phế phụ phẩm trong nông nghiệp, phân chuồng hoai mục ủ với chế phẩm vi sinh tạo nguồn phân hữu cơ để bón cho cây ném. Việc sử dụng phân hóa học rất hạn chế, và đặc biệt thì tôi không sử dụng thuốc hóa học mà sử dụng các thuốc có nguồn gốc sinh học để áp dụng chăm sóc khi cây ném bị bệnh. Bởi vậy ngay từ đầu vụ thu hoạch đã có nhiều người đến đặt mua ném của gia đình tôi”, ông Than nói.

Chị Nguyễn Thị Trâm - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Triệu Lăng cho biết, vùng đất cát ven biển xã Triệu Lăng rất thích hợp với trồng ném. Mô hình trồng ném trên đất cát là một trong những mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người dân nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. Trong thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật để các hộ mở rộng diện tích sản xuất cây ném, đầu tư tăng năng suất, và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Đến nay, toàn xã Triệu Lăng đã phát triển được trên 4 ha ném lấy củ với hàng chục hộ tham gia trồng ném. Một số thôn có diện tích gieo trồng ném nhiều như thôn 6 và thôn 5. Nhờ cây ném, nhiều hộ dân đã thoát nghèo vươn lên làm giàu, cuộc sống ngày càng khấm khá.

Trao đổi với chúng tôi ông Đặng Quang Hải - Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong cho biết: Trong thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục có các chính sách khuyến khích người dân khai hoang, phục hóa vùng cát đưa vào trồng ném. Quy hoạch vùng trồng, hình thành các vùng chuyên canh ném tập trung, sản xuất theo quy mô nhóm hộ nhằm góp phần khai tốt tiềm năng thế mạnh vùng cát ven biển, xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập cho người dân, nâng cao giá trị kinh tế trên cùng một diện tích canh tác, góp phần hướng đến sản xuất nông nghiệp hàng hóa, bền vững.

Theo Phan Việt Toàn/Báo Tiêu Dùng


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/quang-tri-trong-nem-lay-cu-tren-dat-cat-ven-bien-cho-hieu-qua-kinh-te-cao_t114c35n19989

Tags: hiệu quả kinh tế, trồng ném

TIN KHÁC

Phú Yên: Nông dân Tuy An tích cực chuẩn bị cho vụ lúa Hè Thu 2020 TRỒNG TRỌT

Phú Yên: Nông dân Tuy An tích cực chuẩn bị cho vụ lúa Hè Thu 2020

Hiện nay, toàn bộ diện tích lúa vụ Đông Xuân 2019-2020 của huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên đã thu hoạch dứt điểm 2.705,8 ha, năng suất bình quân đạt 68 tạ/ha. Vụ Đông Xuân kết thúc là lúc đến lịch thời vụ xuống giống vụ Hè Thu. Trên các cánh đồng nơi đây, những chiếc máy cày đang hoạt động hết công suất để giúp bà con nông dân cày đất, phơi ải trước khi nước về ruộng.

Thôn Đồng Lân, cách trung tâm xã Đồng Kỳ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang khoảng 1 km. Ngay đầu thôn dễ dàng nhìn thấy những thửa ruộng, vườn, đồi trồng quất xen nhãn rất lạ mắt, ít nơi nào có được.

Mô hình sử dụng phân bón hiệu Mặt Trời Mới (NPK 9-20-18+4 MgO+TE) chuyên dùng cho cây đậu phụng (lạc) tại xã Cát Hanh, huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) đã khẳng định được hiệu quả. Cây đậu phụng khi được bón phân chuyên dùng đã sinh trưởng phát triển thuận lợi, cho năng suất cao và lợi nhuận ròng tăng hơn 50% so với đối chứng.

Cây mía không yêu cầu khắt khe về đất, tuy nhiên để thâm canh đạt năng suất cao yêu cầu về đất có tầng canh tác sâu, tơi xốp, giàu dinh dưỡng...

Công nghệ ghép cà chua trên gốc cà tím EG203 và kỹ thuật trồng cà chua ghép trái vụ của Viện Nghiên cứu Rau quả đã được áp dụng thành công vào sản xuất ở các tỉnh đồng bằng sông Hồng. Dưới đây, chúng tôi giới thiệu tóm tắt kết quả nghiên cứu này để bà con tham khảo và áp dụng.

Xuất phát là một trang trại trồng trọt chủ yếu sản xuất măng tây xanh, đến năm 2014 chị Nguyễn Thị Trâm, xã Minh Tân, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh đã mạnh dạn chuyển đổi từ mô hình kinh tế trang trại lên Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Hải Phong chuyên sản xuất, xuất khẩu các mặt hàng nông sản theo hướng an toàn và đã dần khẳng định được thương hiệu.

Sâu non mới nở màu trắng sữa, đầu ngực có màu nâu. Sâu ít chân, hình cong chữ C. Đốt cuối bụng của sâu non có nhiều gai và xếp không tạo hình nhất định

Thực tế cho thấy, việc xác định lượng phân bón cung cấp cho cây trồng đảm bảo đủ và cân đối phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như nhu cầu của cây trồng, đặc điểm đất đai, điều kiện thời tiết…

Sau nhiều năm nghiên cứu, thực hiện hàng trăm phép lai tạo khác nhau, đến nay, Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng đậu nành Vinasoy (Công ty sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy) đã lai tạo thành công hai giống đậu tương mới được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp bằng bảo hộ giống cây trồng. Qua sản xuất, giống đậu tương VINASOY 02-NS thích ứng tốt trên nhiều chân đất, cho năng suất và chất lượng cao hơn hẳn so giống đậu tương truyền thống.

Chu kỳ luân canh cây mía thường là chu kỳ 4 - 5 năm tùy vào loại đất. Cây trồng luân canh với cây mía nên sử dụng cây họ đậu để nhằm mục đích cải tạo đất. Chỉ lưu gốc những ruộng mía có năng suất cao, ít bị sâu bệnh...

Xem tiếp