13/06/2019 10:16

Quảng Trị: Tăng cường công tác diệt chuột và ốc bươu vàng hại lúa Hè Thu

Vụ Hè Thu 2019, toàn tỉnh Quảng Trị gieo cấy 21.400 ha lúa. Hiện nay, cây lúa đang giai đoạn 3 lá - đẻ nhánh, sinh trưởng phát triển khá tốt. Tuy nhiên, thời gian qua chuột và ốc bươu vàng đã phát sinh gây hại nhiều nơi, ăn mầm lúa và lúa non.

 Tính đến nay, toàn tỉnh Quảng Trị có 425 ha lúa bị chuột gây hại, trong đó hại nặng 62 ha và 242,5 ha lúa bị ốc bươu vàng gây hại, trong đó hại nặng 30 ha. Dự kiến trong thời gian tới, chuột và ốc bươu vàng sẽ tiếp tục gây hại trên cây lúa, đặc biệt có thể hại nặng một số vùng nếu không có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Theo sự khuyến cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị, các địa phương và bà con nông dân cần thực hiện tốt một số biện pháp để diệt chuột và ốc bươu vàng, hạn chế thiệt hại gây ra trên ruộng lúa.

Đối với chuột, cần tiến hành diệt bằng mọi biện pháp như: Đào bắt, đặt bẫy, bả, thuốc diệt chuột, ưu tiên sử dụng các loại thuốc sinh học ít độc hại với người, vật nuôi và môi trường, chỉ sử dụng các loại thuốc diệt chuột hóa học có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam. Nghiêm cấm tuyệt đối không được sử dụng biện pháp xung điện để diệt chuột.

Việc diệt chuột phải được tiến hành thường xuyên, liên tục. Phát động ra quân diệt chuột một cách đồng loạt, liên vùng, liên thôn, diệt chuột ngoài đồng, ven làng kết hợp với diệt chuột trong khu dân cư, trong các hộ gia đình. Tập trung diệt trừ vào thời điểm lúa làm đòng, ưu tiên biện pháp thủ công như đào bắt, đặt bẫy vì đây là thời kỳ chuột cái đẻ - nuôi con. Nếu thấy chuột vẫn gây hại thì tiếp tục tổ chức diệt chuột khi lúa trổ bông ngay tại vùng bị hại.

Đối với ốc bươu vàng, cần ưu tiên biện pháp thủ công như tiến hành bắt ốc và thu gom ổ trứng đem tiêu hủy, đây là biên pháp hiệu quả dễ thực hiện, ít ảnh hưởng đến môi trường. Có thể dùng dây lá khoai lang, cây sắn, đu đủ,... bó thành bó, thả xuống nước dọc theo bờ để dẫn dụ ốc đến rồi thu bắt. Cắm que, cọc làm giá để ốc leo lên đẻ trứng rồi thu trứng. Vét rãnh trên ruộng để khi tháo nước, rút nước trong ruộng, ốc tập trung ở rãnh để bắt hoặc phun thuốc. Thả vịt vào vào mương máng, lúa đã cứng cây để diệt trứng ốc và ốc non.

Sử dụng biện pháp hóa học ở những nơi mật độ ốc cao, ốc tuổi nhỏ, không thể bắt bằng tay. Có thể diệt trừ ốc bằng các loại thuốc phun có hoạt chất Niclosamide (Tungsai 700WWP; AnPuma 700Wp; Molluska 700WP…) hoặc thuốc rải dạng hạt có hoạt chất Metaldehyde (Map passion 10GR; Snail Killer 12RB; Honeycin 6GR, Tox Bait 120B…), liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.

Lưu ý: Ruộng phải có nước thì phun thuốc mới có hiệu quả cao. Nên phun thuốc lúc sáng sớm hoặc chiều tối khi ốc hoạt động mạnh nhất để tăng hiệu quả của thuốc. Thuốc diệt ốc bươu vàng độc với động vật thủy sinh nên cần thận trọng khi sử dụng gần khu vực nuôi trồng thủy sản. Ngoài ra cần theo dõi các đối tượng sâu, bệnh hại khác để có biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.

Theo Phan Việt Toàn/khuyennongvn.gov.vn

Tags: tăng cường, Quảng Trị, ốc bươu vàng, diệt chuột, hại lúa

TIN KHÁC

Sơn La nỗ lực khống chế sâu keo hại ngô CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Sơn La nỗ lực khống chế sâu keo hại ngô

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La, loại “sâu keo mùa thu” hại ngô được phát hiện đầu tiên vào đầu tháng 4/2019 tại huyện Phù Yên. Đến nay, loại sâu này đã lan ra 11/12 huyện, thành phố với trên 3.000 ha ngô nhiễm sâu, gây thiệt hại nặng cho bà con nông dân. Các địa phương và ngành chức năng đang nỗ lực tìm các giải pháp phòng, trừ, hạn chế sự lây lan và thiệt hại do loại sâu này gây ra.

Trước thông tin một số người chia sẻ trên mạng xã hội "nhờ sử dụng muối hồng Himalaya mà cứu được đàn lợn khỏi bệnh Dịch tả lợn châu Phi", ngày 12-6, ông Phạm Ngọc Thạch (Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam) cho biết, hiện chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào khẳng định muối hồng Himalaya có thể chữa được bệnh cho người và gia súc.

Từ ổ dịch đầu tiên tại xã Chư Don (huyện Chư Pưh, Gia Lai), chỉ sau hơn nửa tháng, dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại 8 xã, thị trấn của 3 huyện: Chư Pưh, Chư Prông và Đức Cơ. Điều này cho thấy, dịch bệnh này đang diễn biến phức tạp ở tỉnh ta, có nguy cơ lây lan trên diện rộng. Vì vậy, việc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng-chống dịch, ngăn chặn sự lây lan đang là nhiệm vụ hết sức cấp bách.

Vệ sinh, tiêu độc khử trùng là một trong những biện pháp quan trọng nhằm ngăn chặn bệnh dịch tả heo Châu Phi lây lan rộng. Do đó, BCĐ Phòng chống bệnh dịch tả heo Châu Phi đã phát động tháng tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng (TĐKT) môi trường chăn nuôi trong phạm vi toàn tỉnh.

Thời gian qua, bệnh khảm lá đã gây hại hơn 15 ha đậu đen của người dân xã Lơ Ku, huyện Kbang, Gia Lai. Ngành Nông nghiệp huyện đang phối hợp với các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng trừ bệnh.

Sở Khoa học Công nghệ TP Cần Thơ đề nghị cần xem xét giữa phương án chôn và đốt số heo mắc dịch tả Châu Phi.

Tổng số heo bị bệnh chết, buộc phải tiêu hủy là hơn 2,2 triệu con với trọng lượng gần 130.000 tấn. Tính theo giá thị trường (đang ở mức thấp) hiện thiệt hại do dịch khoảng 3.600 tỷ đồng.

Tính đến ngày 3/6, bệnh dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra tại 3.536 xã. Tổng số lợn bị bệnh buộc phải tiêu hủy là hơn 2,2 triệu con, thiệt hại ước tính khoảng 3.600 tỷ đồng.

Ngày 3-6, Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, những tuần gần đây, trung bình mỗi ngày Hà Nội phải tiêu hủy khoảng 9 nghìn con lợn.

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, bệnh Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp trên đàn lợn, nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp như tiêm phòng, vệ sinh khử trùng tiêu độc môi trường...

Xem tiếp