17/09/2020 01:18

Quảng Trị: Phòng trừ bệnh khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nông dân đang tiến hành thu hoạch sắn củ, nguy cơ bệnh khảm lá sắn lây lan trên diện rộng rất cao và có khả năng lây lan rất nhanh nếu không được phòng trừ triệt để.

Năm 2020, tổng diện tích trồng sắn toàn tỉnh Quảng Trị hơn 10.000 ha và diện tích sắn bị nhiễm bệnh vi rút khảm lá sắn là 421,9 ha, bệnh hại trên sắn chủ yếu trên giống KM 94, KM 140, phân bố ở Hải Lăng (395,2 ha), thị xã Quảng Trị (26 ha) và một số diện tích ở Vĩnh Linh. Đây là đối tượng bệnh hại đặc biệt nguy hiểm trên cây sắn, bệnh có khả năng phát tán và lây lan nhanh chóng và gây thiệt hại nghiêm trọng đối với người trồng sắn. Hiện nay chưa có thuốc để trừ vi rút gây bệnh khảm lá sắn, chỉ phòng bệnh là chủ yếu và khi bị bệnh thì phải tiêu hủy.

Tại xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng có hơn 235,7 ha diện tích trồng sắn thì có gần 200 ha bị bệnh khảm lá gây hại, tỉ lệ bệnh hại đa số trên 70%. Ông Bùi Đức Hòa - Phó Chủ tịch UBND xã Hải Chánh cho biết, UBND xã đã chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn thông báo rộng rãi cho nhân dân kiểm tra ruộng sắn trong giai đoạn thu hoạch; tổ chức tiêu hủy bằng cách thu gom và đốt với những thân, lá cây sắn bị bệnh để tránh lây lan ra diện rộng và vụ sau.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Minh Tuấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Quảng Trị cho biết, để ngăn chặn bệnh lây lan trên diện rộng trong vụ sau:

Đối với những ruộng nhiễm bệnh đang thu hoạch, người nông dân cần tiến hành thu gom toàn bộ tàn dư, cây sắn sau thu hoạch để tiêu diệt nguồn bệnh bằng cách đem đốt, băm nhỏ để sử dụng làm phân chuồng, không để tàn dư cây sắn bị bệnh trên các bờ thửa, hàng rào.

Nghiêm cấm mọi hành vi buôn bán, vận chuyển giống, thân lá sắn từ các vùng đang có dịch bệnh về địa phương khác trong tỉnh và tỉnh bạn để tránh nguồn bệnh lây lan.

Sau thu hoạch thường xuyên kiểm tra các vườn, nếu phát hiện cây sắn con mọc lên từ tàn dư cây bệnh (thân, củ) thì tiếp tục tiến hành tiêu hủy và phòng trừ theo những nội dung trên.

Đối với những diện tích chuẩn bị trồng mới thì người nông dân tuyệt đối không được sử dụng giống từ những khu vực đã bị nhiễm bệnh cho vụ sau. Hạn chế sử dụng các loại giống nhiễm như KM140, KM94 để trồng. Nên sử dụng biện pháp luân canh, không trồng sắn hoặc cây ký chủ của bọ phấn như cây thuốc lá, bông, cà chua, cà pháo, cà bát, bầu bí, khoai tây, ớt ở những vùng đã bị bệnh khảm lá hại nặng ít nhất một vụ.

'Để khống chế không để bệnh khảm lá sắn lây lan ra diện rộng, bên cạnh sự nỗ lực của cơ quan chuyên môn. Đề nghị nông dân trồng sắn cần thực hiện ngay các biện pháp phòng trừ, áp dụng triệt để để quản lý đối tượng bệnh này một cách hiệu quả nhất trong giai đoạn thu hoạch sắn, hạn chế bệnh khảm lá virus hại sắn lây lan cho vụ sau' - ông Tuấn nói.

Phan Việt Toàn

Theo Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/thien-tai-dich-hai/quang-tri-phong-tru-benh-kham-la-san-giai-doan-thu-hoach_t114c47n20504

Tags: Quảng Trị, năm 2020, hải lăng, Phan Việt Toàn Trung, KM 94, KM 140, Hải Lăng 395, Quảng Trị 26, Vĩnh Linh, Ông Bùi Đức Hòa Phó

TIN KHÁC

Dừa Bến Tre chuẩn bị lên đường vào EU TRỒNG TRỌT

Dừa Bến Tre chuẩn bị lên đường vào EU

Sau tôm nước lợ, cà phê, chanh leo… ngày 17/9 tới đây, nhiều tấn dừa tươi và thanh long tại tỉnh Bến Tre cũng được xuất khẩu đi EU theo Hiệp định EVFTA, hưởng thuế suất 0%.

Ông Đặng Tấn Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đợt dịch Covid-19 vừa qua, người dân trồng tỏi Lý Sơn gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm này.

'Chè Thái, Gái Tuyên', câu châm ngôn dân gian phản ánh nét đẹp của người phụ nữ Tuyên Quang và hương vị thơm ngon của chè Thái Nguyên. Phát huy giá trị đó, các thành phần kinh tế trên địa bàn Thái Nguyên tiếp tục đưa thương hiệu chè Thái ngày càng vươn xa

Đến Trung tâm bảo tồn khai thác và phát triển nguồn gen cây sen - Học viện Nông nghiệp Việt Nam - trong những ngày này, chúng ta không còn được chiêm ngưỡng những hồ sen với hàng ngàn bông hoa đua sắc, nhưng bù lại chúng ta được mục thị loài sen vua khổng lồ đang bung lá, nở hoa.

Theo quy hoạch, đến năm nay, Thanh Hóa có gần 26 nghìn ha trồng cây mía đường, bảo đảm nguyên liệu cho bốn nhà máy, tổng công suất chế biến gần 20 nghìn tấn mía/ngày. Hiện vùng nguyên liệu giảm nhanh, có hai nhà máy công suất chế biến 14 nghìn tấn mía/ngày sẵn sàng hoạt động; hai nhà máy, công suất chế biến hơn 5 nghìn tấn mía/ngày ngừng hoạt động, chuyển đổi mô hình sản xuất.

Vụ lúa Hè Thu năm nay, nông dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long sản xuất trong điều kiện thuận lợi, lúa được mùa, được giá, đảm bảo lãi khá.

Tại thời điểm này người dân huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam đang vào mùa thu hoạch dâu đất. Quả sai, chín mọng màu đỏ tươi rất đẹp. Năm nay dâu đất tương đối được giá khiến bà con rất phấn khởi.

Nhiều ngày qua, giá gạo xuất khẩu luôn ổn định ở mức cao. Đặc biệt, Hiệp định EVFTA đã rộng cửa cho gạo Việt vào châu Âu. Tuy nhiên để tạo uy tín và chỗ đứng lâu dài, giới chuyên gia cho rằng, cùng với chất lượng hạt gạo, cần phải tăng tốc xây dựng thương hiệu sao cho người tiêu dùng trên thế giới dễ nhận diện gạo Việt.

Cơ quan Hải quan Trung Quốc vừa đưa ra số liệu về nhập khẩu sầu riêng tươi và đông lạnh của Trung Quốc trong nửa đầu năm 2020. Theo đó, quốc gia này tăng mạnh cả lượng và trị giá đối với mặt hàng này.

Trong khi mắc ca phía Nam đã thu hoạch xong cách đây hơn 1 tháng, thì ở Lạng Sơn, bà con vừa thu hoạch xong.

Xem tiếp