27/02/2018 08:49

Quảng Trị phát triển vùng nuôi tôm an toàn

Với lợi thế có bờ biển dài hơn 75km, bãi cát rộng, vùng bãi ngang ven biển và hai vùng cửa sông lớn là Cửa Tùng và Cửa Việt có nguồn nước mặn và lợ phù hợp nuôi trồng thủy sản, tỉnh Quảng Trị đã chọn con tôm là một trong những đối tượng nuôi ưu tiên đầu tư phát triển trong những năm tới.

Quảng Trị phát triển vùng nuôi tôm an toàn - ảnh 1

Người dân thu hoạch tôm nuôi ở Quảng Trị. Ảnh: VĂN HAI

Để nuôi tôm trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị đã xây dựng kế hoạch nâng diện tích nuôi tôm đến năm 2020 tăng lên 1.500 ha, trong đó tôm sú 450 ha, tôm thẻ chân trắng 950 ha.

Trao đổi ý kiến với chúng tôi, Chi cục trưởng trồng trọt và Bảo vệ thực vật Quảng Trị Nguyễn Hồng Phương cho biết, mặc dù có nhiều lợi thế, nhưng để phát triển nghề nuôi tôm gặp không ít khó khăn. Ðầu tiên là sự cố môi trường biển cách đây mấy năm đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nuôi trồng thủy sản mặn lợ trên địa bàn tỉnh. Diễn biến thời tiết khí hậu thất thường, rét đậm và nắng nóng kéo dài cũng làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của người dân. Nguồn vốn xây dựng cơ sở hạ tầng các vùng nuôi tập trung còn hạn chế dẫn đến khó đáp ứng các điều kiện sản xuất, tăng mức rủi ro. Trong khi đó, các tổ chức tài chính, tín dụng chưa thật sự mạnh dạn trong việc cho vay vốn để nuôi tôm. Phần lớn các cơ sở nuôi có quy mô nhỏ lẻ, manh mún cho nên cơ sở hạ tầng không bảo đảm cho hoạt động nuôi trồng thủy sản mặn lợ... Ngoài ra, nuôi tôm đòi hỏi quy trình kỹ thuật cao và công nghệ nuôi phức tạp, trong khi trình độ kỹ thuật của người dân còn nhiều hạn chế là một trong những khó khăn trong phát triển sản xuất. Riêng năm 2016, dịch bệnh trên tôm nuôi xảy ra ở 22 xã, phường, thị trấn, với tổng diện tích 344,72 ha. Năm 2017 cũng có gần 200 ha nuôi tôm bị dịch bệnh.

Một khó khăn nữa là con giống, theo khảo sát của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị, nhu cầu toàn tỉnh hiện nay là khoảng 100 triệu con giống tôm sú/năm. Trước đây, trên địa bàn có năm trại sản xuất giống tôm sú, do điều kiện sản xuất không thuận lợi cho nên bốn trại sản xuất giống tôm đã ngừng sản xuất, hiện nay chỉ còn Trại sản xuất tôm giống Cửa Tùng thuộc Trung tâm Giống thủy sản sản xuất và cung ứng dịch vụ giống tôm sú. Tuy nhiên, do mùa vụ sản xuất chỉ trong vòng hai tháng cho nên số lượng giống cung ứng chỉ đạt khoảng năm triệu tôm giống/năm, số giống còn lại được nhập từ các tỉnh phía nam. Còn đối với giống tôm thẻ chân trắng, toàn tỉnh cần khoảng một tỷ con giống/năm. Năm 2013, Công ty Uni- President Việt Nam đã đầu tư một trại sản xuất giống tại xã Trung Giang, huyện Gio Linh, với vốn đầu tư 7,5 triệu USD, công suất hai tỷ tôm giống/năm. Từ năm 2013 đến 2015, hằng năm, công ty sản xuất khoảng 300 đến 400 triệu tôm giống cung cấp cho các cơ sở nuôi tôm trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận. Tuy nhiên, đến tháng 7-2015, do kết quả sản xuất bị thua lỗ nhiều năm liên tục cho nên Công ty Uni- President Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị đã ngừng sản xuất giống tôm thẻ chân trắng. Hiện công ty vẫn chưa có hướng tổ chức sản xuất lại, vì vậy hầu hết nguồn giống tôm thẻ chân trắng thả nuôi trên địa bàn tỉnh phải nhập từ các địa phương khác về.

Ðể nghề nuôi tôm phát triển, trước mắt tỉnh chủ trương tiếp tục duy trì đối tượng tôm sú ở vùng ven sông Hiền Lương và ven sông Cửa Việt, phát triển nuôi tôm thẻ chân trắng ở vùng bãi ngang ven biển, tạo vùng sản xuất nguyên liệu tập trung phục vụ cho thị trường tiêu thụ trong nước và chế biến xuất khẩu. Chuyển đổi các vùng nuôi chuyên tôm thường xuyên bị dịch bệnh sang nuôi theo hình thức quảng canh cải tiến/xen ghép tôm - cua, tôm - rong câu, tôm - cua - cá nước lợ… hoặc nuôi chuyên cua, cá nước lợ tại một số xã của các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong. Ðồng thời, tập trung kiểm soát chất lượng con giống, nguồn thức ăn, xử lý nguồn nước thải, hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường vùng nuôi.

Trên cơ sở quy hoạch tổng thể diện tích nuôi tôm đã được UBND tỉnh phê duyệt, và cơ chế chính sách khuyến khích phát triển thủy sản của Chính phủ, ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị tập trung đầu tư nhân rộng mô hình nuôi tôm công nghệ cao; tổ chức sản xuất con giống phù hợp điều kiện nuôi của từng vùng; gắn kết các nhà máy, cơ sở chế biến với vùng nguyên liệu.

Theo Lê Tuấn Hoàng/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/nation_news/item/35650902-quang-tri-phat-trien-vung-nuoi-tom-an-toan.html

Tags: thu hoạch tôm, nuôi tôm an toàn, nuôi tôm nhanh lớn, phát triển vùng nuôi tôm, bệnh ở tôm

TIN KHÁC

Gỡ khó việc tiêu thụ nông sản qua hợp tác xã KHUYẾN NÔNG

Gỡ khó việc tiêu thụ nông sản qua hợp tác xã

Thời gian qua, các địa phương đã đẩy mạnh liên kết tiêu thụ nông sản qua hợp tác xã để nâng cao hiệu quả cho khu vực kinh tế tập thể. Tuy nhiên, do chưa có chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm, mức hỗ trợ còn thấp... nên hiệu quả của mô hình này chưa cao.

Sau hơn một tuần nghỉ Tết, nông dân ở nhiều địa phương phía Bắc đang tập trung xuống đồng, gieo cấy lúa vụ Xuân cho kịp khung thời vụ.

Qua 3 năm thực hiện Đề án xây dựng các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm (GS, GC) tập trung trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015 – 2020, đến nay toàn tỉnh đã có 5 cơ sở đi vào hoạt động.

Thời gian qua, cùng với ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất hữu cơ được ngành nông nghiệp Bắc Ninh áp dụng trong cả ba lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, bước đầu tạo ra các sản phẩm an toàn, có chất lượng cao. Nhưng để sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng thì vẫn còn nhiều khó khăn cần được tháo gỡ.

Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, nông dân các địa phương trong tỉnh đã sớm xuống đồng kiểm tra các công trình thủy lợi, nạo vét kênh mương và chăm sóc mạ, làm đất gieo cấy lúa xuân cho kịp khung thời vụ.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hiện nay, các địa phương miền Bắc đã cơ bản gieo xong mạ phục vụ cấy vụ Đông Xuân 2017-2018 và đang tập trung cấy, gieo sạ.

Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước lai tạo, phát triển thành công giống bò 3B.

So với những năm trước, công tác lấy nước gieo cấy vụ Xuân năm 2018 ít thuận lợi hơn do mực nước sông Hồng xuống thấp.

Hơn 30 năm qua, lão nông Phạm Văn Của (84 tuổi, ở thôn Thọ Liên, xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa) đã tự mình chăm sóc, bảo vệ cho hàng vạn con cò và chim trời về trú ngụ trên quả đồi của gia đình mình.

Nhà máy sản xuất các loại máy kéo nông nghiệp có công suất từ 18HP-120HP, máy gặt đập và các thiết bị canh tác phục vụ ngành nông nghiệp được kiểm soát bằng hệ thống quản lý chất lượng ISO-TS16949.

Xem tiếp