12/07/2019 10:56

Quảng Trị: Nâng cao thu nhập từ mô hình nuôi tôm kết hợp với cá dìa và cua

Nhằm đánh giá hiệu quả và nhân rộng mô hình nuôi xen ghép, ngày 10/7/2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị đã tổ chức hội nghị đầu bờ mô hình nuôi tôm thẻ kết hợp với cá dìa và cua trong ao đất.

Đây là mô hình triển khai nhằm đa dạng hóa và chuyển đổi đối tượng nuôi tại những vùng nuôi tôm kém hiệu quả, hay bị dịch bệnh, giúp tăng thu nhập cho người nuôi, cải tạo môi trường sinh thái và hướng tới nghề nuôi ổn định, bền vững.

Mô hình được triển khai với quy mô 0,4 ha, tại thôn Mai Xá, xã Gio Mai, huyện Gio Linh; nuôi theo hình thức xen ghép, mật độ thấp trong cùng một ao nuôi, trong đó cá dìa nuôi 1 con/m2, tôm thẻ 10 con/m2, cua 0,5 con/m2. Mô hình triển khai với phần kinh phí hỗ trợ về con giống tôm, cá dìa, cua và thức ăn cho các đối tượng nuôi là 50%, tổng giá trị hỗ trợ của mô hình là hơn 35 triệu đồng, còn lại do người thực hiện mô hình đối ứng.

Sau gần 3 tháng triển khai mô hình nuôi kết hợp này cho thấy, các đối tượng nuôi không ảnh hưởng nhau mà còn tương trợ và bổ sung cho nhau, giúp hạn chế được chi phí cho người nuôi. Các đối tượng nuôi đều có tốc sinh trưởng phát triển nhanh, môi trường nuôi ổn định, không bị biến động mặc dù thời tiết diễn biến phức tạp. Trọng lượng bình quân của tôm đạt 55 con/kg, cá đạt 5 con/kg, cua đạt 6 con/kg. Sau khi trừ chi phí mang lại lợi nhuận trên 50 triệu đồng.

Quảng Trị: Nâng cao thu nhập từ mô hình nuôi tôm kết hợp với cá dìa và cua - ảnh 1

Mô hình nuôi xen ghép cá, tôm, cua đã mang lại "lợi ích kép" cho người dân

Hình thức nuôi kết hợp cá dìa, tôm và cua trong cùng một ao đã đem lại “lợi ích kép” cho người dân, vừa có thể mang lại giá trị kinh tế vừa tác động rất tích cực đến môi trường nuôi nói chung. Hình thức nuôi này đã nâng cao hiệu quả của việc sử dụng đất, duy trì tính ổn định của vùng nuôi; hạn chế những rủi ro vì dịch bệnh do điều kiện tự nhiên, môi trường không thuận lợi; tạo hướng đi mới cho nghề nuôi trồng thuỷ sản, góp phần giảm bớt khó khăn cho người nuôi tôm; tạo cho người dân ý thức về phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, không làm cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên. So với nuôi chuyên tôm thì mô hình xen ghép tôm, cua, cá đã giảm rủi ro cho các hộ và tạo thêm thu nhập ổn định. Qua đây có thể khẳng định rằng, hình thức nuôi kết hợp là một giải pháp tốt và an toàn cho các ao nuôi tôm kém hiệu quả vùng thấp triều.

Thông qua mô hình đã nâng cao trình độ kỹ thuật nuôi, thay đổi cách nhìn của người dân trong quá trình lựa chọn hình thức và đối tượng nuôi phù hợp với điều kiện địa phương. Trong thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông tỉnh sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này nhằm khôi phục lại một số diện tích nuôi tôm kém hiệu quả, đa dạng đối tượng nuôi và tăng hiệu quả trên đơn vị diện tích theo hướng an toàn và bền vững.

Theo Phan Việt Toàn/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/chuyen-giao-tbkt/quang-tri-nang-cao-thu-nhap-tu-mo-hinh-nuoi-tom-ket-hop-voi-ca-dia-va-cua_t114c30n18921

Tags: nuôi tôm, Quảng Trị, cua, cá dìa, nâng cao thu nhập

TIN KHÁC

3,3 triệu con lợn bị tiêu hủy vì bệnh Dịch tả lợn châu Phi TIN TỨC

3,3 triệu con lợn bị tiêu hủy vì bệnh Dịch tả lợn châu Phi

Đây là con số được thông tin tại hội nghị triển khai các giải pháp tổng hợp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 11-7, tại Hà Nội.

Để hỗ trợ nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp quảng bá và tiêu thụ nông sản, những năm qua, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động, chương trình xúc tiến thương mại, quảng bá, liên kết nông sản giữa Hà Nội và các tỉnh; giữa nông dân và doanh nghiệp... Bằng những chương trình cụ thể, đến nay nông sản Thủ đô đang dần khẳng định thương hiệu và tăng dần giá trị...

Ngày 11-7, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Sáng 11-7, tại Hội nghị triển khai các giải pháp tổng hợp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tổ chức ở Hà Nội, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Nguyễn Xuân Cường khẳng định, dịch tả lợn châu Phi nguy hiểm nhưng không đáng sợ.

NDĐT - Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 quốc gia) vừa có công văn 18/BCĐ389-VPTT về việc tăng cường kiểm soát, ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm có tạp chất.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu liên tục nhiều khóa gần đây đều xác định mục tiêu tăng trưởng của địa phương gắn liền với việc khai thác hiệu quả các lợi thế, tiềm năng kinh tế biển, trong đó phấn đấu đến năm 2020 trở thành tỉnh mạnh về công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng và du lịch. Tuy nhiên, thực tế phát triển tại địa phương đã và đang bộc lộ nhiều khó khăn, hạn chế trong việc biến những lợi thế, tiềm năng này thành động lực của sự phát triển.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang rà soát, tổng hợp các điều kiện đầu tư kinh doanh được quy định tại sáu luật gồm: Thủy sản, Lâm nghiệp, Chăn nuôi, Trồng trọt, Thú y, Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật và bảy nghị định.

Theo quy định của Luật Thủy sản, tất cả các tàu cá có chiều dài hơn 15m phải gắn thiết bị giám sát hành trình để quản lý trong quá trình khai thác trên biển. Quy định này để cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát chặt hoạt động khai thác hải sản trên biển của ngư dân, chứng nhận nguồn gốc thủy sản cho tàu cá đánh bắt khơi xa. Thế nhưng đến nay, hàng nghìn tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi vẫn chưa gắn thiết bị này.

Đây là chùm nho Ruby Roman được bán với giá cao nhất kể từ khi giống nho này ra mắt thị trường 12 năm trước.

Ngày 05/07/2019, Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và PTNT) phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức cuộc họp chuẩn bị cho Diễn đàn Tầm nhìn Ngành hàng chăn nuôi và Lễ ra mắt Nhóm công tác PPP về chăn nuôi.

Xem tiếp