09/05/2019 04:26

Quảng Trị: Làm giàu trên những vùng đất thấp trũng

Thực hiện chủ trương tái cơ cấu trong sản xuất nông nghiệp, trên địa bàn huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, mô hình trồng sen lấy hạt đã và đang mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Là huyện đồng bằng có nhiều diện tích đất thấp trũng, đất nông nghiệp (ao, hồ) nuôi cá, tuy nhiên, thời gian nuôi ngắn do phụ thuộc vào mùa mưa lũ nên hiệu quả không cao. Những năm gần đây, chính quyền các địa phương trên địa bàn huyện Triệu Phong đã khuyến khích, tạo mọi điều kiện để người dân đưa cây sen vào trồng với diện tích hơn 100 ha, trong đó tập trung nhiều ở các xã như: Triệu Sơn, Triệu Trung, Triệu Thượng, Triệu Hòa... Sen được trồng chủ yếu ở những vùng đất thấp trũng, những vùng ao, hồ diện tích lớn thì vừa trồng sen kết hợp với nuôi cá nước ngọt để đem hiệu quả kinh tế cao hơn.

Về xã Triệu Trung vào thời gian này, chúng ta có thể thấy trên các vùng ao, hồ của địa bàn xã đã chuyển thành một màu xanh, tươi mát xen lẫn những bông sen hồng đang nở với mùi hương thoảng thoảng, thơm ngát. Gặp chúng tôi ở ruộng sen, anh Phan Văn Bình thôn Đạo Đầu, xã Triệu Trung rất phấn khởi vì mồ hôi công sức bỏ ra sau bao ngày chăm bón cũng đã được đền đáp. Anh Bình cho biết: Đây là vụ sen thứ 2 anh trồng với diện tích 1ha, đến nay đã sắp thu hái. Những cánh sen hồng đang vươn lên khỏi mặt hồ, tươi tốt và nở rộ cả một góc trời hứa hẹn một vụ mùa bội thu và thành công. Tuy còn ít kinh nghiệm nhưng nhờ sự tỉ mẩn, dày công học hỏi chăm sóc nên ruộng sen của anh Bình xanh tốt không kém gì người trồng lâu năm. “Gia đình tôi phát triển nuôi cá ao hồ thì đã gần 10 năm nay nhưng nếu phát triển riêng nuôi cá thì thu nhập không bằng kết hợp trồng sen nuôi cá. Hiệu quả thấy rõ là vụ vừa rồi đã mang lại cho gia đình tôi thêm 50 triệu khi kết hợp trồng sen trong ao cá”, anh Bình nói.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Văn Phụng - Chủ tịch Hội nông dân xã Triệu Trung cho biết: “Thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện Triệu Phong theo hướng bền vững và không ngừng nâng cao thu nhập cho người nông dân, thời gian qua, Hội Nông dân xã Triệu Trung đã hỗ trợ và khuyến khích các hộ nông dân tham gia phát triển kinh tế, cải tạo các ao, đầm kém hiệu quả, chuyển sang trồng sen kết hợp nuôi cá. Hiện nay, đầu ra của cây sen tương đối ổn định”.

Theo Thạc sỹ Trần Thị Thúy - Trạm Khuyến nông huyện Triệu Phong cho biết, sen là loại cây rất dễ trồng, phù hợp với chất đất của các vùng đất thấp trũng trên địa bàn huyện và không đòi hỏi kỹ thuật cao, tốn ít công chăm sóc, tỷ lệ hao hụt thấp, chỉ mất chi phí đầu tiên cho lần xuống giống, sau đó chăm sóc, bón phân và cho thu hoạch. Sen được trồng 1 vụ/năm, bắt đầu từ tháng 2, sau 4 - 6 tháng có thể cho thu hoạch và thời gian thu hoạch kéo dài 3 tháng. Nhờ có cây sen mà hiện nay hầu hết các diện tích ao, đầm ở những vùng thấp trũng trên địa bàn huyện Triệu Phong đã được khai thác đưa vào sản xuất, không còn bỏ hoang như trước, góp phần giải quyết việc làm, tạo nguồn thu ổn định cho nhiều hộ nông dân. Đây có thể xem là hiệu quả bước đầu của việc thực hiện tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp của huyện Triệu Phong.

Còn tại xã Triệu Sơn, cây sen đã bén rẽ bám đất ở đây hơn 5 năm. Hiện nay, diện tích đất trồng sen trên địa bàn xã đã phát triển trên 35 ha, góp phần hạn chế các diện tích đất thấp trũng bị bỏ hoang hóa, đồng thời giúp nông dân có điều kiện sản suất, tăng thêm nguồn thu nhập. Gia đình chị Đinh Thị Hương Giang, thôn An Lưu, xã Triệu Sơn có 2,5 ha diện tích trồng sen. Tuy mới canh tác vài năm gần đây nhưng kết quả đạt được rất khả quan. Chị Giang cho biết, trồng sen chỉ mất 6 tháng kể từ khi đưa vào trồng, nếu ta chăm sóc tốt sẽ cho hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều lần so với trồng lúa trên cùng một đơn vị diện tích. Hiện nay, sản phẩm hạt sen đang được thị trường ưa chuộng nên việc tìm đầu ra cho loại sản phẩm nông sản này là không khó. Mỗi cân hạt sen vỏ vừa thu hoạch được thương lái trên địa bàn thu mua với giá dao động từ 30.000 - 50.000 đồng, hạt sen đã tách lụa và tim sen giá từ 90.000-120.000 đồng/kg, trừ các khoản chi phí cho lãi ròng khoảng 70 triệu đồng/ha.

Quảng Trị: Làm giàu trên những vùng đất thấp trũng - ảnh 1

Chị Đinh Thị Hương Giang, thôn An Lưu, xã Triệu Sơn (mặc áo đen) đi kiểm tra ruộng sen của gia đình

Mô hình trồng sen lấy hạt là mô hình có ý nghĩa, vừa mang lại hiệu quả kinh tế, vừa thích ứng với biến đổi khí hậu, cải tạo đồng ruộng, chống hoang hóa diện tích, góp phần cải tạo môi trường. Đây là hướng sản xuất cho người dân vùng đất thấp trũng huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Phan Việt Toàn

TT Khuyến nông Quảng Trị

Theo Khuyến nông VN

Tags: sản xuất nông nghiệp, trồng sen lấy hạt

TIN KHÁC

Tín hiệu vui cho địa phương thế mạnh về xoài TRỒNG TRỌT

Tín hiệu vui cho địa phương thế mạnh về xoài

Mới đây, Đồng Tháp là địa phương xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ, mở ra hướng đi đầy triển vọng.

Thấp thoáng dưới tán rừng cao su đang mùa thay lá, nhiều lều trại được dựng lên để nuôi những bầy ong đi tìm hoa hút mật. Bị lôi cuốn bởi món quà thiên nhiên ban tặng, những con người vốn quen với cuộc sống tha phương đang phiêu dạt theo những mùa hoa để “đánh mật”.

Dù không có diện tích để canh tác hay trồng trọt nhưng người tiêu dùng vẫn có cơ hội sở hữu vài cây xoài, thậm chí cả vườn xoài đặc sản ở huyện Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) thông qua mô hình “Cây xoài nhà tôi”.

Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang phối hợp với Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Lục Nam triển khai mô hình trồng na Thái, với quy mô 5 ha, tại xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam.

Trong những năm qua, bằng nhiều nỗ lực, nông dân Hà Nội đã hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng, góp phần thúc đẩy sản xuất rau, củ, quả an toàn, bảo vệ môi trường.

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, hiện nay, một số tỉnh đã xảy ra bệnh đạo ôn cổ bông với tỷ lệ lên tới 30% số bông bị bệnh. Tại thành phố Hà Nội, bệnh đạo ôn cổ bông đã xuất hiện tại một số huyện: Ba Vì, Thạch Thất, Sóc Sơn...

Nông dân miền Trung đang phấn khởi bước vào cao điểm thu hoạch vụ lúa đông xuân 2019 vì được mùa, giá cao nhất từ trước tới nay. Miền Trung lúa được mùa, giá cao

Nông trại Đông Dương (Khu công nghiệp Tây Bắc Đồng Hới, Quảng Bình) được quản lý thông minh, có nhà màn chống chọi được bão cấp 15, đã cho lãi mỗi mét vuông/triệu đồng/năm.

Năm 2018, Trạm Khuyến nông Thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã thực hiện mô hình trồng nấm rơm trong nhà. Trồng nấm rơm trong nhà có thể chủ động nhiệt độ, không bị ảnh hưởng bởi tác động của môi trường bên ngoài, năng suất nấm luôn ở mức cao và ổn định.

Mới đầu tháng 5 nhưng tại nhiều chợ trên địa bàn Thủ đô, vải đầu mùa (hay còn gọi là vải tu hú) đã bắt đầu được bày bán, tuy nhiên, cung không đủ cầu nên giá bán cao ngất ngưởng.

Xem tiếp