11/10/2019 06:54

Quảng Trị: Lãi khoảng 200 triệu đồng/ha từ mô hình trồng sâm Bố Chính

Được triển khai từ tháng 2/2019, mô hình trồng thử nghiệm sâm Bố Chính tại xã Gio An, huyện Gio Linh (Quảng Trị) đã bước vào thời kỳ thu hoạch đầu tiên với mức lãi khoảng 200 triệu đồng/ha.

Quảng Trị: Lãi khoảng 200 triệu đồng/ha từ mô hình trồng sâm Bố Chính - ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cùng đoàn công tác kiểm tra mô hình trồng sâm Bố Chính tại xã Gio An, huyện Gio Linh hồi tháng 6/2019.

Sau gần 9 tháng trồng thử nghiệm, vườn sâm Bố Chính đã cho thu hoạch với năng suất khoảng 4 tấn sâm củ/ha.

“Sâm củ sau khi thu hoạch sẽ được phân thành nhiều loại bán với giá từ 120 – 600 ngàn đồng/kg; trong đó, loại thấp nhất (khoảng 20 củ/kg) có giá 120 ngàn đồng/kg, loại cao nhất (6 củ/kg) có giá 600 ngàn đồng/kg. Trung bình mỗi ha lãi khoảng 200 triệu đồng”, ông Lê Phước Hiếu - Phó chủ tịch UBND xã Gio An cho biết.

Được biết, hơn 90% sâm củ được Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Tuệ Lâm thu mua, còn lại được nhóm các hộ dân trồng bán lẻ ra thị trường Quảng Trị. Dự kiến, sau 3 năm triển khai (2019-2021) dự án sẽ bán ra thị trường 125 tấn củ sâm tươi và một số sản phẩm từ sâm với số tiền 7,5 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 3,8 tỷ đồng.

Tại chuyến kiểm tra vườn sâm Bố Chính xã Gio An hồi tháng 6/2019, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đề nghị tỉnh Quảng Trị hết sức quan tâm không chỉ dừng lại ở mô hình, mà cần nhân rộng ra trên địa bàn. Trước mắt phối hợp với các Viện nghiên cứu, ngành khoa học - công nghệ để nghiên cứu về giá trị của loại cây dược liệu. Xây dựng mô hình liên kết, bao tiêu sản phẩm để nâng cao giá trị kinh tế. Bộ KH&ĐT hoàn toàn ủng hộ để thúc đẩy phát triển các mô hình nông nghiệp trên địa bàn.

Quảng Trị: Lãi khoảng 200 triệu đồng/ha từ mô hình trồng sâm Bố Chính - ảnh 2

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị kiểm tra tình hình thu hoạch vụ đầu tiên sâm Bố Chính.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: Với năng suất, sản lượng mang lại, đây được xem là mô hình nông nghiệp công nghệ cao mang lại lợi nhuận cao nhất tại địa phương hiện tại, cũng là một trong những mô hình thành công nhất được thực hiện theo Đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở vùng cho năng suất thấp. Sâm Bố Chính là một trong những loại cây dược liệu quý, đề nghị nhóm hộ tiếp tục chăm sóc, huyện Gio Linh cùng với các ngành chức năng theo dõi để có tổng kết, đánh giá sự thích nghi với khí hậu, thổ nhưỡng, quá trình sinh trưởng, phát triển, để tiến đến nhân rộng mô hình này.

Theo Tiến Nhất/Báo Đầu tư

TIN KHÁC

Yên Bái: Nhân rộng mô hình trồng ba kích tím tại Thị trấn Nông trường Trần Phú CÂY THUỐC

Yên Bái: Nhân rộng mô hình trồng ba kích tím tại Thị trấn Nông trường Trần Phú

Năm 2018, bằng sự hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến nông Trung ương, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Yên Bái đã triển khai xây dựng mô hình trồng mới cây ba kích tím, tại Thị trấn Nông trường Trần Phú - huyện Văn Chấn.

Ba kích (Morinda officinalys) là cây dược liệu quý, có nhiều công dụng như bổ thần kinh, bổ gân cốt, chữa thấp khớp… và có giá trị xuất khẩu cao.

Theo "Kỹ thuật trồng một số cây dược liệu - Nhà xuất bản lao động", Cây đại hoàng còn có tên gọi là cây sinh địa, cây địa hoàng hoài.

Hoa Atiso đỏ (hoa bụp giấm) ngâm với đường và mật ong có tác dụng mát gan, giải nhiệt cho cơ thể, có thể phòng rôm sảy, mụn nhọt, táo bón...

Cà gai leo là loại cây thảo dược thiên nhiên đã được các nghiên cứu khoa học chứng minh rất có ích cho người mắc các bệnh về gan và các bệnh như: hong thấp, sâu răng, đau nhức các đầu gân xương, cảm cúm, ho, ho gà, dị ứng, rắn độc cắn, giải độc rượu, bia, chống say tàu xe ...

Cây mọc hoang ở hầu hết các tỉnh miền núi từ Nghệ An trở ra, có nhiều ở Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang, một số tỉnh khác như Cao Bằng, Lạng Sơn, Hoà Bình có số lượng ít hơn. Hiện nay, Hà thủ ô được trồng ở nhiều nơi vùng ở phía Bắc (Vĩnh Phú) và cả ở phía Nam, cây mọc tốt ở Lâm Đồng, Đắc Lắc, Phú Yên, Bình Định.

Chí Tân hiện nay là một trong những xã có nghề trồng, chế biến và kinh doanh cây nghệ đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất nhì của huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Ba kích từ lâu đã được coi là cây dược liệu quý, có tác dụng bổ trí não, trợ dương, mạnh gân cốt…

Sau hơn 30 năm tìm tòi và nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học do PGS-TS Dương Tấn Nhựt, Viện sinh học Tây Nguyên và các đồng sự đã thiết lập được quy trình tạo mô sẹo và ra rễ cây sâm Ngọc Linh trong điều kiện nuôi cấy mô tế bào thực vật...

Việt Nam luôn tự hào là“xứ sở”của cây thuốc (cây dược liệu) khi sở hữu hơn 4.000 loại. Tuy nhiên, cây thuốc trong nước đang chịu sự cạnh tranh khốc liệt ngay trên“sân nhà” và chẳng biết bao giờ mới mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Xem tiếp