03/03/2021 10:17

Quảng Trị: Hiệu quả chương trình cải tạo đàn bò theo hướng chuyên thịt bằng thụ tinh nhân tạo

Thực hiện Nghị quyết của Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Trị về hỗ trợ phát triển cây trồng, con nuôi, tạo ra sản phẩm chủ lực có lợi thế cạnh tranh trên địa bàn tỉnh, trong đó con bò là một trong hai đối tượng con nuôi được quan tâm hỗ trợ đầu tư, ưu tiên phát triển đàn bò lai; Ngành Nông nghiệp tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động nhằm cải tạo chất lượng đàn bò, góp phần đem lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân.

Trong hai năm 2019 - 2020, Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị đã thực hiện 'Chương trình cải tạo đàn bò thịt' bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, sử dụng tinh bò nhập ngoại như: BBB, Brahman, RedAngus... lai tạo trên nền bò cái lai Zebu chọn lọc (có tỷ lệ lai từ 50% trở lên) nhằm tạo ra con lai F2, F3… có năng suất chất lượng cao.

Gia đình anh Lê Văn Hoàn ở thôn Lai Bình, xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh, gắn bó với nghề chăn nuôi bò đã nhiều năm nay nhưng đây là lần đầu tiên gia đình anh thực hiện phối giống cho bò bằng tinh BBB trên nền bò cái lai Zebu do Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ.

 

'Bê lai mới sinh ra khối lượng đã lớn hơn các giống bò khác. Cùng thời gian nuôi tôi thấy nó phàm ăn hơn, tốc độ phát triển nhanh hơn. Điều kiện khí hậu nơi mình khắc nghiệt nhưng nó chống chịu cũng rất tốt. Sau 4 tháng nuôi khối lượng đạt khoảng 1,4 tạ/con, cao hơn so với bò lai bình thường tôi nuôi là 35 kg/con. Hiện tại trong chuồng bò gia đình tôi còn 6 con bò sinh sản. Trong thời gian tới tôi sẽ liên hệ dẫn tinh viên thực hiện phối giống bò thịt cho các con bò nái này' - anh Hoàn chia sẻ.

Theo ông Lê Văn (thôn Lương Điền, xã Hải Sơn, Hải Lăng) - một hộ đang chăn nuôi bò chuyên thịt do Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ phối giống bằng tinh bò BBB, con lai dễ nuôi, khả năng sử dụng thức ăn tốt, sức đề kháng cao, tỷ lệ bệnh tật thấp, trong khi nguồn thức ăn và điều kiện chăm sóc cũng giống các giống bò địa phương.

'Hiện nay, bò thịt được các thương lái tìm mua nhiều vì đây là giống bò có tỷ lệ thịt xẻ cao. Tỷ lệ thịt xẻ bò BBB đạt hơn 60%, trong khi các giống bò khác chỉ đạt từ 40-55%. Thịt bò lại đáp ứng được nhu cầu khắt khe của thị trường nên đầu ra ổn định'. - ông Văn cho hay.

 

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Linh, ông Nguyễn Đình Lục cho biết: Huyện Vĩnh Linh có tổng đàn bò trên 13.000 con và huyện đã thực hiện chương trình cải tạo đàn bò từ rất sớm. Mỗi năm bà con thực hiện phối giống bằng thụ tinh nhân tạo từ 3.500 đến 4.000 con, nhờ đó đã khắc phục những nhược điểm của việc giao phối cận huyết, tạo bước đột phá trong cải tạo tầm vóc của đàn bò. Năm 2020 huyện Vĩnh Linh đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh đưa vào trên 1.000 liều tinh bò nhập ngoại để phối cho đàn bò của các hộ dân. Kết quả bê lai ra đời có khối lượng tăng 20% trở lên làm bà con nông dân rất phấn khởi.

'Chúng tôi rất chú trọng thực hiện chương trình cải tạo đàn bò. Ngoài việc động viên khuyến khích đội ngũ dẫn tinh viên thụ tinh nhân tạo bò để họ thực hiện tốt chương trình, chúng tôi cũng thường xuyên khuyến cáo bà con thực hiện tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng chống dịch bệnh cho bò để nâng cao năng suất, mang lại nguồn thu nhập ổn định', ông Lục nói.

Ông Nguyễn Trung Hậu - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị cho biết: Chương trình cải tạo đàn bò trong những năm qua đã đạt được một số kết quả nhất định. Tỷ lệ đàn bò lai của tỉnh ngày một tăng lên, đặc biệt là đàn nái nền được bà con lựa chọn kỹ để đưa vào nuôi sinh sản. Trong thời gian tới, để thực hiện tốt chương trình cải tạo đàn bò theo hướng chuyên thịt, Trung tâm sẽ tăng cường công tác thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng về kết quả một số mô hình nuôi bò thịt chất lượng cao nhằm khuyến cáo chính quyền các cấp cũng như giúp bà con nông dân tiếp cận những thông tin, thay đổi nhận thức để áp dụng vào địa phương cũng như gia đình mình. Trung tâm xây dựng một số mô hình nuôi bò thịt chất lượng cao kết hợp với công tác tập huấn đào tạo để giúp bà con nắm chắc quy trình chăn nuôi bò thịt chất lượng cao. Ngoài ra, Trung tâm sẽ tiếp tục lựa chọn một số tinh bò có chất lượng thịt tốt, năng suất cao đưa về lai tạo với một số giống bò lai trên địa bàn nhằm tạo ra con lai có năng suất và chất lượng thịt cao.

Có thể nói, chương trình cải tạo đàn bò theo hướng chuyên thịt tạo ra con lai có năng suất và chất lượng cao đã tạo tiền đề cho việc phát triển chăn nuôi bò thịt mang tính hàng hóa, khai thác tốt tiềm năng sẵn có tại địa phương, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho bà con nông dân, nâng cao tỷ trọng, giá trị chăn nuôi, góp phần thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp đạt hiệu quả.

Phan Việt Toàn

Theo Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/quang-tri-hieu-qua-chuong-trinh-cai-tao-dan-bo-theo-huong-chuyen-thit-bang-thu-tinh-nhan-tao_t114c35n20905

Tags: Quảng Trị, hải lăng, Vĩnh Linh, Sau 4, Hải Sơn, Lê Văn Hoàn, Lai Bình, Vĩnh Chấp, Lê Văn, Lương Điền

TIN KHÁC

Cánh đồng Hà Lan 'phát sáng' phục vụ canh tác nông nghiệp NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Cánh đồng Hà Lan 'phát sáng' phục vụ canh tác nông nghiệp

Nghệ sĩ người Hà Lan Daan Roosegaarde mới đây đã phát triển dự án mang tên GROW, lắp đặt hàng nghìn đèn LED màu xanh lam, đỏ và tím tại một cánh đồng tỏi tây rộng 2ha.

Triển khai Kết luận số 54-KL/TƯ ngày 7-8-2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1-1-2020 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2020, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch cơ cấu lại ngành Nông nghiệp giai đoạn 2021-2025.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận, hiện diện tích thanh long toàn tỉnh này là 33.750 ha, sản lượng thu hoạch ước đạt trên 690.000 tấn. Toàn tỉnh đã có khoảng 11.419 ha thanh long được công nhận đạt chuẩn VietGAP và 517 ha đạt tiêu chuẩn GlobalGAP.

Một dự án mới sử dụng năng lượng mặt trời để chiết xuất trực tiếp nước uống từ không khí đang được kỳ vọng làm thay đổi cuộc sống của người dân Dải Gaza - dải đất hẹp ven biển ở Trung Đông.

Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Thái Bình đã phối hợp với các địa phương triển khai xây dựng mô hình nuôi thỏ thương phẩm an toàn sinh học gắn với tiêu thụ sản phẩm tại 4 điểm là xã Hòa Bình (huyện Vũ Thư); xã Quỳnh Hoa (huyện Quỳnh Phụ); xã Đông Phương và xã Trọng Quan (huyện Đông Hưng).

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hồ Chí Minh cho biết, năm 2021, toàn ngành tập trung thực hiện các chỉ tiêu, như: Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất lĩnh vực nông nghiệp đạt 2-2,5%/năm (giá trị sản xuất đạt 630-650 triệu đồng/ha); diện tích gieo trồng rau an toàn là 21.150ha; diện tích hoa - cây cảnh 2.515ha; đàn bò sữa 56.000 con; đàn lợn 135.000 con; sản lượng nuôi chim yến lấy tổ 12.600kg; tổng sản lượng thủy sản 63.240 tấn...

Chuyển đổi số được xem là giải pháp hiệu quả cho tương lai nông nghiệp và là hành trình xuyên suốt để thay đổi diện mạo nền nông nghiệp Việt Nam.

Trong những năm gần đây diện tích cây khoai tây vụ đông trên địa tỉnh Nam Định có xu hướng giảm do lao động tập trung vào các khu công nghiệp, chi phí đầu vào cao, giá nông sản bấp bênh. Một trong những giải pháp để khắc phục tình trạng trên là liên kết nhiều hộ nông dân trên cùng cánh đồng để sản xuất cùng một giống, cùng quy trình canh tác, áp dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật và liên kết người sản xuất với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm.

Những năm qua, Hà Nội đã chú trọng các giải pháp đẩy mạnh chuyển giao khoa học, công nghệ (KHCN) cho nông dân.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, ngành nông nghiệp sẽ thúc đẩy cả 3 không gian kinh tế như chỉ đạo mới đây của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Xem tiếp