23/10/2020 11:24

Quảng Trị: Dồn sức giúp bà con vùng lũ sấy lúa

Trận mưa lũ lớn trong những ngày qua đã gây thiệt hại nặng nề, làm ảnh hưởng lớn đến tài sản, tính mạng và sản xuất nông nghiệp, hàng nghìn tấn lúa khô của người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị bị hư hỏng nặng. Trước vấn đề đó, Trung tâm Giống cây trồng - vật nuôi Quảng Trị (Trung tâm) đã dồn sức và huy động nhân lực đưa các lò sấy lúa vào hoạt động giúp bà con nông dân vùng lũ.

Sau trận lũ dài ngày, nhiều nông dân Quảng Trị rơi vào cảnh 'trắng tay' do lúa bị hư hại. Cũng như nhiều nông dân bị thiệt hại do mưa lũ gây ra, mấy ngày hôm nay chị Nguyễn Thị Hồng ở thôn 4 xã Hải Định, huyện Hải Lăng cùng một số người thân đang túc trực tại Trung tâm để đưa lúa bị hư hỏng do ngập chìm trong mưa lũ vào sấy nhằm vớt vát phần nào có thể.

Trận lũ lớn kéo dài đã làm 4 tấn lúa khô của gia đình chị bị ngập trong nước lũ gần 1 tuần. Đây là lúa gia đình chị dùng làm lương thực và dùng làm lúa giống cho 9 ha diện tích đất ruộng trong vụ Đông Xuân 2020- 2021 sắp đến nhưng giờ đã bị ẩm ướt, lên mộng.

Chị Nguyễn Thị Hồng cho biết, sau khi vận chuyển lúa ra đến Trung tâm, chị đã được cán bộ của Trung tâm giúp đỡ rất nhiệt tình trong việc vận chuyển và đưa vào lò sấy. Tuy nhiên, do lúa ngâm trong nước lâu ngày nên sau khi sấy xong chủ yếu đưa về để làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.

'Mong muốn của gia đình là thời gian đến sẽ hỗ trợ một phần giống lúa cho gia đình và bà con nông dân chúng tôi trong vụ Đông Xuân đến', chị Hồng nói.

Còn gia đình ông Nguyễn Thanh Dần ở thôn Thanh Sơn, xã Thanh An, huyện Cam Lộ, cho biết, lũ về bất ngờ khiến ông không kịp 'trở tay'. Nhiều đồ đạc, tài sản có giá trị đã bị nước cuốn trôi, trong đó 1,2 tấn lúa khô sau thu hoạch đã bị nước làm hư hỏng nặng. Được tin Trung tâm đưa lò sấy vào giúp dân, ông Dần đã chở toàn bộ số lúa khô bị ướt đến đây để sấy. 

'Lúa nhà tôi bị ngập sâu trong nước hai ngày liền, sau lũ lụt thời tiết lại mưa liên miên làm cho hạt lúa càng hư hỏng thêm. Nếu không được Trung tâm giúp thì chúng tôi không làm gì được, hy vọng sau khi sấy vẫn có thể dùng làm lương thực được.' – ông Dần cho hay.

Nhằm hỗ trợ người dân sau lũ, trong gần nửa tháng qua Trung tâm Giống cây trồng - vật nuôi Quảng Trị đã huy động tối đa nhân lực, túc trực ngày đêm, điều khiển chạy 8 lò sấy, mỗi lò sấy có công suất 12 - 13 tấn/mẻ/ngày. Đến nay Trung tâm đã sấy trên 1.000 tấn lúa bị ướt và lên mầm cho người dân.

Trung tâm coi đây là một nhiệm vụ, không đặt nặng dịch vụ lấy lãi, chỉ thu lại chi phí tiền than, tiền điện. Hiện tại Trung tâm đang hỗ trợ 20% chi phí khi sấy lúa cho bà con, tương đương mức hỗ trợ 150.000 đồng/tấn.

Ông Phạm Xuân Tuyên, Giám Đốc Trung tâm Giống Cây trồng Vật nuôi tỉnh Quảng Trị cho biết, một số vùng trên địa bàn tỉnh nông dân có tập quán để lại lúa làm giống. Lúa khô bị ngập trong nước thủy phần trong lúa lớn nên sau khi sấy xong chất lượng lúa đã xuống. Vì vậy, bà con không nên sử dụng lúa sấy này làm lúa giống cho vụ tới vì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ nảy mầm và chất lượng gieo trồng sau này.

'Trung tâm Giống Cây trồng Vật nuôi tỉnh được sự chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Trị, trong thời gian tới sẽ liên hệ với Phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện, các giám đốc các HTX thông báo bà con nên đăng ký giống tại các HTX. Để chia sẻ với bà con, Trung tâm sẽ tìm nguồn hợp lý cho các HTX nợ tiền giống đến khi thu hoạch vụ Đông Xuân. Mong muốn của Trung tâm là chuyển giao giống tốt, chất lượng đảm bảo cho bà con gieo trồng cho vụ Đông Xuân 2020-2021', ông Tuyên cho hay.

Để khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, giúp bà con nông dân sớm ổn định sản xuất, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Trị đã có công văn đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã; yêu cầu các đơn vị trong ngành khẩn trương chỉ đạo đến tận cơ sở khôi phục sản xuất do mưa lũ.

Tiến hành rà soát, tổng hợp thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, gửi Sở Nông nghiệp và PTNT tổng hợp để tham mưu UBND tỉnh Quảng Trị trình Chính phủ hỗ trợ nhằm giúp nông dân ổn định đời sống và tổ chức sản xuất vụ Đông Xuân 2021-2022 đảm bảo diện tích và kịp thời vụ.

Phan Việt Toàn

Theo Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/hoat-dong-khuyen-nong/thong-tin-huan-luyen/quang-tri-don-suc-giup-ba-con-vung-lu-say-lua_t114c31n20613

Tags: Quảng Trị, giống cây, đông xuân, cam lộ, đông xuân 2020, Sở Nông, Phòng Nông, Giám Đốc Trung, Ông Phạm Xuân Tuyên, Thanh An

TIN KHÁC

Nông dân Bắc Hà thu gần 300 tỷ đồng từ sản phẩm quế TRỒNG TRỌT

Nông dân Bắc Hà thu gần 300 tỷ đồng từ sản phẩm quế

Từ đầu năm 2020 đến nay, bà con nông dân trên địa bàn các xã hạ huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai trồng mới 500 ha quế. Hiện toàn huyện có 8.700 ha quế, trong đó diện tích đến thời kỳ thu hoạch hơn 3.600 ha.

Chúng tôi đến thăm vườn hoa lan hồ điệp của anh Nguyễn Hữu Ánh (sinh năm 1972) ở thôn Biaray, xã N'Thol Hạ, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng - một trong những người đầu tiên trên địa bàn xã trồng thử nghiệm và thành công với mô hình sản xuất hoa lan khép kín áp dụng công nghệ cao.

Chiều 20-10, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Lâm Đồng cho biết, đơn vị vừa phối hợp đơn vị thuộc Bộ Công an, Tổng cục QLTT, Cục QLTT Đồng Nai, tiến hành kiểm tra, phát hiện lô phân bón không có quyết định được lưu hành tại một cửa hàng kinh doanh phân bón trên địa bàn Lâm Đồng.

Hai nhà máy do Công ty cổ phần Mía đường Lam Sơn đầu tư trị giá hơn 400 tỷ đồng, công suất mỗi nhà máy đạt 120 triệu hộp/năm. Đây là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX giai đoạn 2020 -2025.

Ngày 19/10, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã ban hành các Quyết định giao các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nghệ Tĩnh, Bình Trị Thiên và Đà Nẵng khẩn trương triển khai xuất cấp khẩn cấp 5.000 tấn gạo cho các tỉnh nhằm kịp thời hỗ trợ cứu đói cho nhân dân vùng bị thiên tai, mưa lũ.

Hành trình Sơn La đến với thành công trong nông nghiệp hôm nay là sự chuyển đổi từ tư duy đến hành động của cả hệ thống chính trị và bà con các dân tộc trong tỉnh.

'Xây dựng vườn mẫu ở Hà Tĩnh đã trở thành phong trào rộng khắp, đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả cao, hài hòa hơn về kinh tế - xã hội - môi trường, góp phần đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng nông thôn mới (NTM) bền vững'.

Với thế mạnh vườn đồi, vườn rừng, vườn nhà, từ cây chè và cây ăn quả, kết hợp chăn nuôi đã đạt được nhiều kết quả khả quan, UBND tỉnh Thái Nguyên giao nhiệm vụ xây dựng vườn mẫu cho HLV tỉnh.

Kinh tế vườn (VAC) theo nghĩa rộng bao gồm các hoạt động sản xuất trồng trọt (Vườn - V) , nuôi trồng thủy sản (Ao - A) và chăn nuôi gia súc, gia cầm (Chuồng - C).

Hồng dẻo Trung Quốc những ngày này đang tràn ngập chợ, có giá sỉ chỉ 60.000 đồng/kg. Loại hồng giá rẻ này đang là mặt hàng được dân buôn chuộng mua về bán lẻ dưới mác 'hồng dẻo Đà Lạt'.

Xem tiếp