16/03/2018 06:23

Quảng Trị đề xuất hỗ trợ ngư dân tồn đọng hải sản do sự cố biển

Hàng tồn đọng này do sự cố môi trường biển, với trên 1.285 tấn gồm: Mắm chợp nguyên liệu, mắm chợp thành phẩm, ruốc đặc… nhằm giải quyết dứt điểm kiến nghị của người dân.

Quảng Trị đề xuất hỗ trợ ngư dân tồn đọng hải sản do sự cố biển - ảnh 1

Phơi cá hấp. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Trị vừa có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề xuất với Chính phủ cho phép Quảng Trị thực hiện hỗ trợ cho các ngư dân có hàng hải sản còn tồn đọng.

Hàng tồn đọng này do sự cố môi trường biển, với trên 1.285 tấn gồm: Mắm chợp nguyên liệu, mắm chợp thành phẩm, ruốc đặc… nhằm giải quyết dứt điểm kiến nghị của người dân.

Tỉnh Quảng Trị đã được Chính phủ cho phép bồi thường, hỗ trợ hơn 1.500 tấn hải sản tồn kho do sự cố môi trường biển xảy ra vào tháng Tư và đầu tháng 5/2016, theo Quyết định 1880/QĐ-TTg và Quyết định 309/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Qua rà soát, lượng hải sản tồn đọng ở Quảng Trị chủ yếu là mắm chợp nguyên liệu, mắm chợp thành phẩm, ruốc đặc...

Lượng hải sản này không thuộc các đối tượng được hỗ trợ theo Quyết định 1880/QĐ-TTg và Quyết định 309/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhưng lại thuộc đối tượng theo Công văn 3311/BNN-TCTS của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Do đó, các địa phương của tỉnh Quảng Trị chỉ giải quyết bồi thường, hỗ trợ cho người dân đối với số hải sản tồn đọng trên 215 tấn theo các quyết định trên của Thủ tướng Chính phủ, với tổng kinh phí hơn 10 tỷ đồng.

Đến ngày 15/3, còn lại hơn 1.285 tấn hải sản làm mắm chợp nguyên liệu, mắm chợp thành phẩm, ruốc đặc… chưa được hỗ trợ, mặc dù người dân đã có kiến nghị.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Trị cũng đề nghị Trung ương cấp kinh phí để thực hiện khôi phục hệ sinh thái thủy sinh và tái tạo nguồn lợi thủy sản, chỉ đạo các ngân hàng tạo nguồn kinh phí cho ngư dân vay vốn sản xuất…

Tỉnh Quảng Trị phê duyệt trên 1.032 tỷ đồng chi trả bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển.

Đến nay, tỉnh đã chi trả được hơn 1.003 tỷ đồng; kinh phí chưa chi trả là trên 13,5 tỷ đồng do cần tiến hành rà soát, xác minh đối tượng để chi trả theo đúng quy định; các địa phương điều chỉnh giảm kinh phí chi trả hơn 14,8 tỷ đồng, do quá trình rà soát, kiểm tra phát hiện một số đối tượng không đúng quy định.

Theo đánh giá của tỉnh Quảng Trị, việc chi trả bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển được các địa phương thực hiện khẩn trương, kịp thời, công khai, đúng đối tượng, đúng quy định góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn...

Theo Nguyên Lý/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/quang-tri-de-xuat-ho-tro-ngu-dan-ton-dong-hai-san-do-su-co-bien/492634.vnp

Tags: ngư dân, Quảng Trị, sự cố biển, hỗ trợ ngư dân, tồn đọng hải sản

TIN KHÁC

Đồng bằng sông Cửu Long tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng KHUYẾN NÔNG

Đồng bằng sông Cửu Long tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), trong năm 2018 ngành nông nghiệp đề ra mục tiêu chuyển đổi khoảng 118.290 ha đất trồng lúa ở những nơi kém hiệu quả, khó khăn về nguồn nước, bị ảnh hưởng hạn mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long sang trồng các loại cây khác…

Theo UBND tỉnh Bến Tre, tôm là 1 trong 8 sản phẩm được tỉnh chọn xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực. Tỉnh Bến Tre cũng đang nhân rộng mô hình nuôi tôm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, tạo đột phá trong phát triển kinh tế thủy sản.

Tại thị xã Sông Cầu (Phú Yên), vùng nuôi tôm hùm lớn nhất tỉnh đã có tình trạng tôm hùm chết rải rác do bệnh sữa, người nuôi tôm cần chú ý để xử lý tránh thiệt hại.

Ương cá bột là giai đoạn khá quan trọng trong quá trình nuôi. Do đó, việc thực hiện tốt quá công đoạn này sẽ giúp tăng tỷ lệ sống và nâng cao chất lượng con giống.

Thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu ngành Nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, các địa phương của Hà Nội đã, đang tổ chức lại sản xuất, xây dựng chuỗi nông nghiệp khép kín nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm.

Những năm qua, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã triển khai nhiều mô hình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao. Bên cạnh đó, ngành tiến hành khảo nghiệm, thực nghiệm nhiều giống lúa mới nhằm chọn tạo bộ giống tốt nhất, nâng cao hiệu quả giá trị lúa, gạo...

Hiện nay, tại một số địa phương giá rau rẻ kỷ lục. Nhiều ý kiến nghi ngại giá rau rẻ trong mấy ngày qua là do rau nhập khẩu tràn vào trong nước.

Mô hình giống bí đỏ hạt đậu lai F1 – 868, một mô hình thành công nhanh chóng được áp dụng trên địa bàn huyện đem lại nguồn thu ổn định cho người dân.

Nước là yếu tố quan trọng đối với sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng, đặc biệt là cây khoai lang. Mặc dù đây là cây trồng cạn nhưng do sản lượng thân lá và rễ củ cao nên khoai lang cần khá nhiều nước. Tuy cần nhiều nước nhưng khoai lang chịu úng rất kém và có khả năng chịu hạn. Trước những yêu cầu đó, công đoạn tưới nước cho cây khoai lang được đặt lên hàng đầu trong các công đoạn chăm sóc chúng.

Những năm gần đây, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, nâng cao giá trị nhiều mặt hàng nông sản.

Xem tiếp