29/05/2019 11:24

Quảng Trị: Cưa đốn – giải pháp phục hồi vườn cà phê già cỗi

Cà phê Khe Sanh là một trong những thương hiệu cà phê chè nổi tiếng ở khu vực miền Trung, đây cũng là cây công nghiệp chủ lực và chiếm tỷ trọng lớn trong tổng giá trị sản xuất nông nghiệp ở huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

 Diện tích trồng cà phê ở huyện Hướng Hóa khoảng hơn 5.300 ha, tập trung phần lớn ở các xã: Hướng Phùng, Hướng Tân, Hướng Linh, Tân Hợp, Tân Liên và thị trấn Khe Sanh. Giá trị kinh tế hàng năm từ cây cà phê mang lại cho người dân nơi đây khoảng 300 tỷ đồng, nhờ vậy đã góp phần ổn định và nâng cao đời sống của người dân trên địa bàn huyện, đặc biệt là người dân tộc thiểu số Pa Cô, Vân Kiều. Tuy nhiên, hiện nay hơn một nửa số diện tích cà phê có tuổi đời trên 12 năm, đây là những cây cà phê già cỗi, năng suất và chất lượng đều giảm rõ rệt, cần được phục hồi.

Với mục tiêu phát triển sinh kế ổn định cho đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Hướng Hóa, năm 2018, 2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với dự án EMEE triển khai mô hình cưa đốn phục hồi vườn cà phê già cỗi trên cây cà phê chè, tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa. Sau hơn một năm triển khai thực hiện, mô hình đã mang lại những kết quả rất khả quan.

Gia đình chị Trần Thị Minh ở thôn Doa Cũ, xã Hướng Phùng có 0,5ha cà phê chè, có thời gian kinh doanh 13 năm. Do vườn cà phê đã già cỗi nên sức đề kháng của cây yếu, sâu bệnh nhiều, năng suất cũng giảm dần. Gia đình chị định phá bỏ trồng mới nhưng chí phí cho hoạt động này khá tốn kém. Được dự án chọn làm mô hình trình diễn, gia đình chị Minh đã nhiệt tình tham gia. Khi áp dụng kỹ thuật mới “cưa đốn” vào vườn cà phê, cán bộ kỹ thật Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã hướng dẫn theo kiểu “cầm tay chỉ việc” từng công đoạn.

Theo thạc sỹ Nguyễn Thanh Tùng – cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh, cưa đốn nhằm cải tạo, làm trẻ hóa cơ bản vườn cà phê già cỗi. Có thể tiến hành cưa đốn ở vườn cà phê có độ tuổi từ 10-12 năm trở đi, bộ rễ còn khỏe nhưng năng suất thấp. Thời gian cưa đốn thường tiến hành trong tháng 1- 2 hàng năm. Cây cà phê già cỗi được cưa toàn bộ thân, chỉ để lại đoạn gốc cách mặt đất 15 – 20 cm; mặt cắt xiên 45 độ theo hướng Nam, nhằm tránh hướng gió mùa Đông Bắc và Tây Nam. Sau khi cưa xong cần thu dọn sạch vườn cây, rải vôi khử trùng; cuốc toàn bộ mặt đất trong vườn, cách gốc cây cà phê khoảng 30 cm, nhằm cắt đứt rễ già, tạo rễ mới phát triển. Sau khi cưa đốn phải tăng cường bón phân vào các thời điểm đầu mùa mưa (tháng 4 – 5), giữa mùa mưa (tháng 7 – 8) và cuối mùa mưa (tháng 10 – 11) để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho nhu cầu của cây, giúp cây phát triển tốt.

Nhờ sự hướng dẫn nhiệt tình của cán bộ kỹ thuật và sự ham học hỏi của chị Minh, đến nay sau 13 tháng triển khai, vườn cà phê của gia đình chị đã sinh trưởng, phát triển tốt, chiều cao cây bình quân 1,4 m, bộ tán rộng và đường kính khoảng 1,2 m. Tại thời điểm này, huyện Hướng Hóa đang trong giai đoạn mùa khô hạn nhưng cây có sức sống cao, bộ lá xanh và cho 8-12 cặp cành cấp 1, không có tình trạng sâu bệnh xảy ra. Hiện nay, cây cà phê đã bắt đầu cho quả bói và tỷ lệ quả nhiều, dự kiến năng suất thu bói sẽ đạt 6-8 tấn/ha, qua năm thứ 3, năng suất sẽ cao hơn.

Quảng Trị: Cưa đốn – giải pháp phục hồi vườn cà phê già cỗi - ảnh 1

Tham quan vườn cà phê được cưa đốn, trẻ hóa của gia đình chị Trần Thị Minh, ở xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn cà phê, chị Minh vui vẻ nói: “Tôi thấy đây là một kỹ thuật hay, áp dụng kỹ thuật này, cây cưa đốn có bộ rễ hoàn thiện ngay từ đầu, đã quen với đất nên cây vẫn phát triển tốt. Ngoài ra, trong quá trình phục hồi vườn cà phê, gia đình tôi đã áp dụng các kỹ thuật trồng xen canh cây hoa màu ngắn ngày để tăng thu nhập và cung cấp dinh dưỡng cho vườn cà phê. Vụ vừa rồi, gia đình tôi đã thu được 3 triệu đồng từ việc trồng lạc xen vào vườn cà phê”.

Đánh giá về mô hình, ông Trần Cẩn - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết: Mô hình cưa đốn phục hồi vườn cà phê già cỗi trên cây cà phê chè bước đầu cho thấy hiệu quả thiết thực, đã làm giảm thời gian canh tác, mức đầu tư thấp hơn. “Trong điều kiện cây cà phê già cỗi, đã có thời gian kinh doanh từ 10 - 12 năm, cho năng suất thấp, chất lượng kém, nhiều sâu bệnh phát sinh, canh tác không hiệu quả,... thì việc áp dụng quy trình kỹ thuật cưa đốn trẻ hóa là cách làm dễ áp dụng, dễ đầu tư và giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt, chống chịu sâu bệnh hại, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Sau 3 năm cải tạo, năng suất cà phê sẽ tăng gấp 3 - 3,5 lần so với năng suất cà phê già và bằng 80 - 90% năng suất cà phê trồng mới đưa vào khai thác ổn định. Sau khi cải tạo có thể thu hoạch thêm trong vòng 7 - 8 năm mới phải thay thế” ông Cẩn nói.

Ông Hà Ngọc Anh Dũng - Chủ tịch Hội nông dân xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa cho biết: Ủy ban nhân dân xã đánh giá rất cao về hiệu quả mang lại từ mô hình cưa đốn phục hồi vườn cà phê già cỗi trên cây cà phê chè. Thông qua việc triển khai mô hình đã giúp cho địa phương và đặc biệt là đông đảo bà con nông dân canh tác cà phê tại xã Hướng Phùng nhìn nhận và khẳng định được hiệu quả của kỹ thuật cưa đốn phục hồi vườn cà phê già cỗi. Trong thời gian tới, Hội nông dân xã sẽ tuyên truyền, vận động nông dân đến tham quan, học tập và áp dụng vào các vườn cà phê già cỗi, nhằm nâng cao thu nhập, tăng hiệu quả kinh tế.

Theo Phan Việt Toàn/khuyennongvn.gov.vn

Tags: Quảng Trị, giải pháp phục hồi, cà phê già cỗi, cưa đốn

TIN KHÁC

Thất bại đề án phát triển cây cao su tại Thanh Hóa CÂY CÔNG NGHIỆP

Thất bại đề án phát triển cây cao su tại Thanh Hóa

Vào khoảng các năm từ 2007 – 2009, khi cây cao su được đưa vào trồng thử nghiệm tại nhiều địa phương trên toàn tỉnh Thanh Hóa, cũng là lúc thứ “vàng trắng” này đi vào chuỗi thời gian cực thịnh, huy hoàng. Giá mủ lúc ấy luôn ở mức từ 70 – 85 nghìn/kg. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, các hộ dân trồng cao su gần như chưa một lần được hưởng trọn niềm vui từ loài cây này, do giá mủ nhanh chóng lao dốc.

Sau Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 (tháng 3/2017), Cty CP Phân bón Bình Điền và Cty CP Vinacafe’ Biên Hòa đã cùng với Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk, Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên ký thỏa thuận hợp tác chiến lược “Chương trình Hỗ trợ Phát triển Cà phê Buôn Ma Thuột”.

Ngày 27/3, tại TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Cty Bayer Việt Nam phối hợp với Viện Khoa học Kỹ thuật Nông - Lâm Nghiệp Tây Nguyên (WASI) tổ chức hội thảo “Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật qua hệ thống tưới” (viết tắt: Giải pháp “Drip protection”).

Trồng điều hữu cơ theo tiêu chuẩn Organic đòi hỏi quy trình kỹ thuật khắt khe, do đó bắt buộc người trồng phải có kiến thức sâu.

Theo Bộ NN-PTNT, cây cà phê được trồng chủ yếu tại các tỉnh Tây Nguyên với diện tích khoảng 577,8 ngàn ha, chiếm 89,6% diện tích của cả nước. Cà phê là nguồn sinh kế, gắn bó mật thiết của hàng triệu người nông dân.

Tình trạng biến đổi khí hậu đang trở thành vấn đề nan giải, ngày càng ảnh hưởng rõ nét và sâu sắc đến sản xuất nông nghiệp...

Từ trước Tết Nguyên đán đến nay, thời tiết nắng nóng liên tục đã khiến hàng ngàn hộ dân trồng tỏi ở huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) lâm vào tình cảnh điêu đứng.

Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa ban hành Quyết định số 3702/QĐ-BNN-TT ngày 24/9/2018 về Quy trình trồng xen cây hồ tiêu, cây bơ, cây sầu riêng trong vườn cà phê vối. Sau đây xin gửi đến quý bạn đọc Kỹ thuật trồng xen cây hồ tiêu trong vườn cà phê vối

Cây điều khá dễ trồng, vừa không kén đất, phù hợp với điều kiện địa hình đất dốc và khô hạn. Chi phí trồng điều cũng như công chăm sóc lại không đòi hỏi cao, nên thích hợp với người ít vốn.

Trồng cây gì để làm trụ sống cho cây tiêu là câu hỏi mà nhiều người trồng tiêu còn thắc mắc, sau đây sẽ tổng hợp thông tin về một số loại cây thường dùng làm trụ tiêu, ưu và nhược điểm của từng loại cây, từ đó sẽ dễ dàng chọn lựa được loại cây phù hợp với khả năng và nhu cầu.

Xem tiếp