26/05/2020 10:58

Quảng Trị bình chọn 43 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Ngày 23/5, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Giám Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: Đến nay tỉnh đã tiếp nhận 60 hồ sơ sản phẩm của 50 doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) trên địa bàn tỉnh đăng ký tham gia bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu lần thứ V-2020.

Các hồ sơ sản phẩm CNNT lần này thuộc nhóm thủ công mỹ nghệ; nhóm chế biến nông, lâm, thủy sản và thực phẩm; nhóm thiết bị, máy móc, dụng cụ, phụ tùng cơ khí. Trên cơ sở đề xuất của Tổ chuyên môn giúp việc, Hội đồng bình chọn sản phẩm CNNT tỉnh Quảng Trị đã bỏ phiếu cho 43 sản phẩm CNNT tiêu biểu của 43 doanh nghiệp, cơ sở CNNT; thống nhất về cơ cấu giải thưởng gồm có 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, cấp giấy chứng nhận cho 34 sản phẩm. Các sản phẩm sẽ được tổ chức tôn vinh và trao giải tại Lễ khai mạc Hội chợ triển lãm sản phẩm CNNT và thủ công mỹ nghệ Quảng Trị năm 2020, dự kiến tổ chức vào tháng 9-10/2020.

Quảng Trị bình chọn 43 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu - ảnh 1

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị tham quan các mô hình sản phẩm CNNT tiêu biểu năm 2020.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cho rằng: Việc tổ chức bình chọn các sản phẩm CNNT có ý nghĩa quan trọng trong việc động viên, khuyến kích các doanh nghiệp, cơ sở CNNT tiếp tục đầu tư trí tuệ, nguồn vốn, năng động, sáng tạo để khai thác và phát huy các tiềm năng, thế mạnh của địa phương thành những sản phẩm có chất lượng cao, đồng thời cũng là dịp để nâng cao uy tín và quảng bá sản phẩm trên thị trường.

Cũng theo ông Đồng, thực tế cho thấy, bình quân mỗi năm sản phẩm được công nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu còn quá khiêm tốn, ngoài một số sản phẩm ghi dấu ấn đặc biệt trong thời gian gần đây được trong nước và thế giới công nhận như Gạo hữu cơ Quảng Trị thì chất lượng sản phẩm cũng chưa xứng tầm với tiềm năng sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Quảng Trị bình chọn 43 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu - ảnh 2

Gạo hữu cơ Quảng Trị là sản phẩm ghi dấu ấn đặc biệt ở thị trường trong nước và thế giới được nhiều người đón nhận trong thời gian gần đây.

Mặc dù ngành công thương đã rất nỗ lực để đem lại kết quả tích cực trong hoạt động bình chọn song vẫn còn địa phương chưa thật sự quan tâm, coi trọng công tác phát triển sản phẩm CNNT tiêu biểu. Có những địa phương nhiều năm liền không gửi sản phẩm bình chọn. Công tác thông tin tuyên truyền, giới thiệu về chương trình bình chọn chưa thực sự sâu rộng. Thêm vào đó, những vướng mắc về thủ tục pháp lý liên quan đến đất sản xuất kinh doanh và bảo đảm về môi trường là trở ngại lớn đối với cơ sở CNNT khi đăng ký tham gia bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu.

Theo TIẾN NHẤT/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/quang-tri-binh-chon-43-san-pham-cong-nghiep-nong-thon-tieu-bieu-385123.html

Tags: sản phảm công nghiệp, nông thôn tiêu biểu

TIN KHÁC

Xuất khẩu nông sản hậu Covid-19: Vẫn còn cơ hội đột phá TIN TỨC

Xuất khẩu nông sản hậu Covid-19: Vẫn còn cơ hội đột phá

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu (XK) nông sản của Việt Nam. Theo các chuyên gia kinh tế, nếu các DN Việt tận dụng tốt các Hiệp định thương mại FTA sẽ giúp XK nông sản có hướng đi mới, phục hồi sau đại dịch.

Hôm nay, 26-5, lô hàng vải thiều đầu tiên của tỉnh Hải Dương chính thức được xuất khẩu sang thị trường Singapore. Trong những ngày tới, nhiều lô hàng vải quả của Hải Dương tiếp tục được xuất khẩu đi các thị trường Mỹ, Australia, EU, Nhật Bản, Singapore, Canada với tổng sản lượng khoảng 2.000 tấn, cao gấp nhiều lần vụ vải năm trước.

Bò Kobe là "cực phẩm" nổi danh từ lâu trên thế giới về sự khan hiếm và đắt đỏ, nhưng ít ai tìm hiểu về quy trình miếng thịt bò được tạo ra như thế nào, có xứng đáng với mức giá cao ngất ngưỡng khi đến tay người tiêu dùng hay không?

Muốn chế biến các món ăn ngon, chuẩn vị thì việc đầu tiên mà các bà nội trợ phải biết chính là chọn đúng loại thịt heo phù hợp với món ăn.

Có hay không việc trái cây Thái Lan tràn ngập thị trường và cạnh tranh trực tiếp với trái cây Việt trong những ngày gần đây?

Ngành đường Việt Nam có 22/38 doanh nghiệp (DN) có năng lực sản xuất nhỏ hơn 3.000 tấn, tương đương khoảng 300.000 tấn đường trên thị trường (28% thị phần). Những nhà máy này chủ yếu bán đường qua thương lái, cung cấp đường cho các khách hàng tiêu dùng, khách hàng tiểu thủ công nghiệp, các DN vừa và nhỏ. Những DN này được cho là gặp khó khăn trong cạnh tranh về giá và chất lượng đường cũng như có khả năng sẽ dừng hoạt động khi đường nhập ngoại tăng cao.

Ngày 22-5, tại xã Phan Sào Nam, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hưng Yên đã tổ chức hội nghị công bố Quyết định cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu “Vải trứng Hưng Yên” cho sản phẩm vải trứng tỉnh Hưng Yên. Đây là sản phẩm nông sản thứ 19 của tỉnh Hưng Yên được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu.

Theo thống kê của Sở NN-PTNT Lạng Sơn, năm 2020, diện tích gieo trồng ớt toàn tỉnh cao nhất từ trước đến nay với 1.389 ha, tăng gần gấp đôi so năm 2019. Tuy nhiên, mới đầu vụ thu hoạch, giá ớt rất bấp bênh có lúc chỉ bằng 1/5 so cùng kỳ, khiến người trồng ớt lo lắng.

Những năm gần đây, lá bàng khô trở thành mặt hàng được săn lùng trong giới nuôi cá cảnh. Bởi có nguồn tin cho rằng loại lá này có thể giúp diệt ký sinh trùng và một số loại vi khuẩn gây bệnh trên các loài thủy sản.

Xem tiếp