13/03/2019 08:47

Quảng Ninh xuất hiện ổ dịch TLCP tại huyện Hải Hà

UBND huyện Hải Hà (Quảng Ninh), ngày 12/3, cho biết, lực lượng chức năng vừa phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại hộ gia đình ông Bùi Văn Đăng, thôn 2, xã Quảng Thịnh.

Quảng Ninh xuất hiện ổ dịch TLCP tại huyện Hải Hà - ảnh 1

Lực lượng chức năng tiêu hủy lợn dịch tại Hải Hà

Hộ ông Đăng chăn nuôi nhỏ lẻ với quy mô 39 con lợn. Khoảng ba, bốn ngày trước, đàn lợn của gia đình bắt đầu có dấu hiệu ốm, chết. Thấy lợn chết nhiều, đến 11 giờ, ngày 11/3, gia đình mới báo cho cán bộ thú y đến lấy mẫu xét nghiệm, kết quả các mẫu xét nghiệm đều dương tính với DTLCP.

Chiều 11/3, cả đàn lợn của gia đình ông Đăng có 21/39 con bị chết. Toàn bộ số lợn chết đã được gia đình tự đào hố chôn, xử lý.

Hiện nay, địa phương đang khẩn trương tiêu độc khử trùng, vệ sinh môi trường các vùng chăn nuôi lân cận. Đồng thời, lập các chốt chặn kiểm dịch nhằm giám sát việc vận chuyển gia súc, gia cầm ra vào địa bàn, không để bệnh dịch lây lan… Sáng 12/3, toàn bộ số lợn chết (gồm cả lợn đã chôn) đã được lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy theo đúng quy định.

Như vậy, tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã xuất hiện 3 ổ DTLCP. Trước đó, hai ổ dịch được phát hiện tại xã Yên Đức và Bình Dương (thị xã Đông Triều).

DTLCP đang diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại. Với tổng đàn lợn toàn tỉnh gần 431 nghìn con được nuôi ở hơn 400 cơ sở chăn nuôi cùng nhiều gia trại thì việc Quảng Ninh tăng cường, quyết liệt triển khai các biện pháp cấp bách khống chế, không để dịch này lây lan ra diện rộng là vô cùng cần thiết. Để làm được điều đó, các ngành, lực lượng chức năng liên quan, đặc biệt là người dân và chính quyền sở tại tuyệt đối không được chủ quan trước dịch.

 

Theo VN/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: quảng ninh, giá heo tăng, dịch tả lợn

TIN KHÁC

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (12 - 18/3) CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (12 - 18/3)

Tại các tỉnh Bắc bộ, bệnh đạo ôn lá hại tăng trên các giống nhiễm, đặc biệt những ruộng xanh tốt bón thừa đạm trong điều kiện thời tiết thuận lợi.

Tỉnh Quảng Nam đang khẩn trương đối phó với dịch cúm A/H5N6 xảy ra trên địa bàn huyện Tiên Phước.

Ngày 11/3, UBND huyện Thiệu Hóa đã ra quyết định công bố dịch lả lợn Châu Phi (DTLCP) xảy ra tại 4 xã trên địa bàn.

Những ngày gần đây, giá lợn hơi tại thị trường Trung Quốc tăng phi mã, đặc biệt khi nước này bước đầu công bố những kết quả đạt được trong việc khống chế dịch tả lợn Châu Phi.

Ngày 11/3, kết quả xét nghiệm virus dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên đàn lợn của gia đình bà Nguyễn Thị Vân, thôn Bắc Mã 1, xã Bình Dương, TX Đông Triều (Quảng Ninh) dương tính với loại virus này. Ngay sau khi có kết quả, lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ 53 con lợn của gia đình bà Vân (trọng lượng 12-15kg/con).

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết vụ xuân 2019 nóng ấm, nắng nóng đến sớm.

Lợi dụng tình hình dịch tả lợn Châu Phi, trên một số diễn đàn mạng xã hội thời gian qua đã xuất hiện nhiều bài viết được chia sẻ với nội dung “quảng cáo” rằng có thể chữa được bệnh. Tuy nhiên, đây là những thông tin thiếu cơ sở khoa học, người chăn nuôi cần hết sức cảnh giác.

Ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) được phát hiện tại hộ gia đình ông Phạm Văn Kiên, xóm 9, xã Trực Thắng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.

Do chưa có vacxin phòng bệnh, các cơ quan khuyến cáo người chăn nuôi không giấu dịch, khai báo bất kỳ trường hợp đáng ngờ nào (lợn chết hoặc còn sống) cho cơ quan thú y...

Vừa qua, tại tỉnh Thái Bình, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Thái Bình tổ chức khóa tập huấn: “Kỹ thuật chăn nuôi lợn an toàn sinh học và kiểm soát bệnh dịch tả lợn châu Phi”.

Xem tiếp