20/01/2020 10:56

Quảng Ninh tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Thực hiện đợt cao điểm kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội Xuân 2020, từ giữa tháng 12-2019 đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã thành lập 208 đoàn kiểm tra liên ngành. Qua đó đã thanh, kiểm tra 747 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó đã phát hiện và xử lý nghiêm 88 cơ sở vi phạm theo quy định, phạt với số tiền trên 420 triệu đồng.

Trong đó, tại một số địa phương như Móng Cái được coi là địa bàn phức tạp nhất trong công tác đảm bảo ATVSTP, đặc biệt là trong khâu kiểm soát nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm, lực lượng chức năng đã tổ chức 18 đoàn kiểm tra, thanh tra 121 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống.

Qua đó đã nhắc nhở 12 cơ sở, xử lý vi phạm hành chính 11 cơ sở với số tiền trên 40 triệu đồng, tiêu hủy hàng hóa trị giá gần 200 triệu đồng. Còn tại huyện Tiên Yên với hơn 2.080 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, địa phương cũng đã thành lập 13 đoàn kiểm tra 52 cơ sở, nhắc nhở 2 cơ sở.

Quảng Ninh tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm - ảnh 1

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng hóa đảm bảo ATVSTP.

Ngoài ra, các địa phương khác trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cũng tập trung triển khai công tác đảm bảo ATVSTP trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Các ngành chức năng của tỉnh và các địa phương đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tập trung kiểm soát những đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm...

Qua đó, nhằm kịp thời kiểm tra việc thực hiện các quy định về đảm bảo ATVSTP, như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm; quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; giấy cam kết đảm bảo vệ sinh môi trường... Đồng thời lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATTP theo quy định khi cần thiết.

Theo kế hoạch, đợt kiểm tra lần này kéo dài đến hết ngày 25-3.

Theo V.Huy/Báo Công an Nhân Dân


Link báo gốc: http://cand.com.vn/Thi-truong/Quang-Ninh-tang-cuong-dam-bao-an-toan-ve-sinh-thuc-pham-578312/

Tags: quảng ninh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

TIN KHÁC

Trở thành triệu phú nhờ đưa giống cúc Đà Lạt về trồng trên đất Tuyên Quang KHUYẾN NÔNG

Trở thành triệu phú nhờ đưa giống cúc Đà Lạt về trồng trên đất Tuyên Quang

“Ông Hải chuyên trồng hoa cúc Đà Lạt” hay “Triệu phú nhờ trồng hoa”… là những cách gọi của người dân xã Thắng Quân, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang khi nhắc đến ông Phạm Ngọc Hải, thôn Văn Lập.

Ngày 10 tháng 01 năm 2020, tại Phú Thọ, Bộ Nông nghiệp & PTNT tổ chức hội nghị toàn quốc triển khai kế hoạch hành động đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2020. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến chủ trì hội nghị.

Ngày 14/1/2020 tại Hà Nội, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Ban Quản lý các dự án lâm nghiệp đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chuyển giao, nhân rộng kết quả các dự án lâm nghiệp.

Ngày 16-1-2020, ghi nhận của phóng viên Báo Hànộimới tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội (chợ Hàng Bè, Hàng Da, Thành Công, Hôm - Đức Viên, 8-3…), giá các loại thịt nạc thăn, nạc vai, ba chỉ, sườn thăn… vẫn ở mức từ 160.000 đồng/kg đến 180.000 đồng/kg.

Đến hết năm 2019, thành phố Hà Nội đã có 92,2% số xã trên địa bàn đạt chuẩn nông thôn mới. Năm 2020, thành phố sẽ tập trung nâng chất lượng toàn diện các tiêu chí, đưa việc xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu bền vững hơn, với quyết tâm thực hiện được những mục tiêu cao hơn theo hướng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Năm 2018, nông dân huyện Kinh Môn (Hải Dương) đã thu hoạch được trên 50.000 tấn hành tỏi cung ứng ra thị trường, mang về hơn 1.000 tỷ đồng doanh thu.

Chỉ còn ít ngày nữa là tới Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, trên thị trường hàng hoá phục vụ Tết đang rất sôi động, hàng hoá đa dạng và phong phú, người tiêu dùng có nhiều lựa chọn. Đáng chú ý, các sản phẩm sản xuất trong nước năm nay tiếp tục chiếm lĩnh thị trường, khẳng định vị thế của hàng Việt trước sự cạnh tranh của bánh kẹo, hàng hoá tiêu dùng nhập khẩu.

Nhiều hộ dân ở thôn Bắc Giang, thị trấn Cát Thành, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã đưa giống hồng cổ Sa Pa về trồng cho hiệu quả kinh tế cao, gấp nhiều lần các cây trồng khác.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2019, Bộ tập trung thực hiện hiệu quả, đẩy mạnh xây dựng Chính phủ điện tử gắn với cải cách hành chính, cải cách mạnh mẽ quy trình thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh, đổi mới trong kiểm tra chuyên ngành.

Nhằm chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trồng thâm canh giống lạc đỏ địa phương, tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị nông sản gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), giữ vững và phát triển nguồn hàng hóa đặc sản truyền thống, năm 2019, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai đã phối hợp với UBND xã Nậm Mòn, huyện Bắc Hà triển khai mô hình phát triển sản xuất lạc đỏ địa phương theo hướng hàng hóa gắn với chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”.

Xem tiếp