29/09/2017 04:45

Quảng ninh: Bảo tồn nguồn gen đặc sản ngán

Ngán Quảng Ninh có hình tròn hoặc ô van, màu vỏ xám, xanh nhạt đến đậm. Yếu tố tạo nên vị ngon ngọt lừng danh của ngán Quảng Ninh chính là đặc thù về địa hình, khí hậu, sông ngòi, rừng ngập mặn và chế độ hải văn.

Quảng ninh: Bảo tồn nguồn gen đặc sản ngán - ảnh 1

Nguồn ngán tự nhiên gần như cạn kiệt

Theo phân tích của Trung tâm Khoa học kỹ thuật và Sản xuất giống thủy sản Quảng Ninh, thịt ngán Quảng Ninh có 16 loại axít amin khác nhau, đặc biệt hàm lượng methionine và lysine tối thiểu là 2,03 và 6,57 g/100 g protein, cao hơn so với thịt cá chép (1,1 và 0,8 g/100 g protein). Trong đó, lysine là axít amin có vai trò rất quan trọng trong việc tạo vị ngọt đặc trưng của ngán. Vì giá trị dinh dưỡng cao nên ngán được chế biến thành rất nhiều món ăn như ngán hấp, ngán nướng, gỏi ngán, rượu ngán, canh ngán và đặc biệt là cháo ngán, ngán xào bún. Với chất lượng nổi bật được tạo ra nhờ nét đặc thù về tự nhiên đó, năm 2014, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Quảng Ninh” cho sản phẩm con ngán của tỉnh; cơ quan quản lý là Sở Khoa học và Công nghệ.

Tuy nhiên, do có giá trị kinh tế cao (ngán loại to (18 con/kg) được bán với giá 450.000 - 500.000 đồng/kg) từ con ngán, nên không chỉ người Đồng Rui mà dân cư từ nơi khác, đặc biệt là ở thị xã Quảng Yên đến khai thác, khiến nguồn ngán tự nhiên gần như cạn kiệt. Chính vì vậy, Trung tâm Khoa học kỹ thuật và Sản xuất giống thủy sản Quảng Ninh đã thực hiện nhiệm vụ bảo tồn nguồn gen ngán trên địa bàn tỉnh ở các xã Hoàng Tân (thị xã Quảng Yên), Đồng Rui và Đông Hải (huyện Tiên Yên). Mật độ ngán ở khu vực bảo tồn của bãi Đông Hải ước 0,25 con/m2, bãi Đồng Rui khoảng 0,1 con/m2 và bãi Hoàng Tân là 0,04 con/m2. Trong quá trình thực hiện bảo tồn, các hộ dân có trách nhiệm trông coi, không được khai thác trong mùa ngán đẻ, không khai thác ngán nhỏ hơn 3 cm, cũng không được thả ngán có nguồn gốc bên ngoài vào bãi. Lượng ngán tại các bãi lưu giữ được dùng để cung cấp con giống bố mẹ cho các cơ sở sản xuất giống

Tags: ngán, nuôi ngán, đặc sản ngán

TIN KHÁC

Vứt ngay thuốc bảo quản nông sản Trung Quốc đi, 9x Việt đã sáng chế ra chế phẩm sinh học từ quả thanh long và vỏ tôm cua KHUYẾN NÔNG

Vứt ngay thuốc bảo quản nông sản Trung Quốc đi, 9x Việt đã sáng chế ra chế phẩm sinh học từ quả thanh long và vỏ tôm cua

Sản phẩm được chế tạo từ nguồn phế phẩm của thủy sản như: cua, ghẹ, tôm…và trái thanh long loại 2,3 nên có giá thành rẻ mà vẫn đảm bảo nông sản giữ độ tươi từ 15-20 ngày.

Theo Bộ NN&PTNT, tổng giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản 9 tháng đầu năm 2017 đạt gần 27 tỷ USD, tăng 14,1% so với cùng kỳ năm 2016.

Đây là tỷ lệ gia tăng kim ngạch nhập khẩu thủy sản trong 9 tháng qua, tương ứng trên 1 tỷ USD, theo thống kê của Bộ NN&PTNT.

Chúng tôi đến tham quan vườn rau trồng phương pháp thủy canh của chị Kim Anh tại 113/2/11, đường Tô Vĩnh Diện, phường Hoa Lư, TP. Pleiku.

Chăn nuôi bò sữa dù không phải là thế mạnh của tỉnh Sóc Trăng, nhưng nhiều nông dân ở đây vẫn mạnh dạn đầu tư phát triển, mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp hàng nghìn hộ đồng bào Khmer thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Cua xanh là một trong những đối tượng nuôi trồng thủy sản nước lợ có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao. Những năm gần đây, do nhu cầu tiêu thụ cua trong nước và xuất khẩu tăng nên nghề nuôi cua đã phát triển ở nhiều địa phương.

Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) vừa phối hợp với UBND huyện Quản Bạ, Hà Giang công bố chỉ dẫn địa lý “Quản Bạ” cho sản phẩm hồng không hạt ở huyện Quản Bạ.

Ngày 22/9, UBND xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định) đã long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định và trao bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016.

Năm 2017 Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long triển khai mô hình nuôi ếch trong vèo kết hợp với cá trê vàng tại xã Thuận Thới, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Mô hình thực hiện tại 6 điểm, mỗi điểm nuôi 2.500 con ếch, 4.000 con cá trê vàng. Trong đó Nhà nước hỗ trợ 100% giống 30% thức ăn (170 kg thức ăn ếch, 168 thức ăn cá trê vàng).

Từ nhiều năm nay, vụ đông trở thành vụ sản xuất chính của các tỉnh phía Bắc. Đây cũng là một vụ có đóng góp lớn, quyết định tăng trưởng của ngành Nông nghiệp.

Xem tiếp