13/05/2019 04:04

Quảng Ngãi: Xã Tịnh Hiệp phát triển chăn nuôi trâu hàng hóa

So với các địa phương khác ở huyện Sơn Tịnh thì Tịnh Hiệp là địa phương có thế mạnh để bà con tập trung phát triển kinh tế từ chăn nuôi trâu. Hiện Tịnh Hiệp là xã có số lượng đàn trâu chiếm nhiều nhất huyện. Với lợi thế có đồng cỏ rộng, nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào, hàng chục năm qua, người dân xã Tịnh Hiệp đã đầu tư phát triển chăn nuôi trâu theo hướng hàng hóa.

Vào thời điểm sau khi thu hoạch lúa vụ Đông Xuân, mỗi buổi chiều cứ tầm khoảng 15 giờ, chị Phạm Thị Truyền ở xã Tịnh Hiệp đưa đàn trâu của gia đình ra cánh đồng Càng Cua để trâu ăn cỏ. Hơn 20 năm từ ngày lập gia đình đến nay, chị Truyền chủ yếu làm ruộng và nuôi trâu. Chị Truyền cho biết: Trung bình mỗi năm, chị nuôi từ 2-3 con trâu sinh sản. Trước đây, chị nuôi trâu chủ yếu để tận dụng sức kéo dùng vào việc cày cấy, lấy phân bón ruộng, giờ có cơ giới hóa nên chị chủ yếu nuôi trâu để tăng hiệu quả kinh tế. Nhờ chịu khó chăn thả, chăm sóc, trung bình mỗi năm nuôi từ 6 đến 7 tháng, 1 con trâu cái sinh sản cho ra đời 1 con bê, giá từ 12-13 triệu đồng/con. “Đầu ra của việc nuôi trâu rất thuận lợi, chỉ cần bán là sẽ có người tới mua ngay, người mua trâu chủ yếu ở địa phương, trong và ngoài tỉnh. Giá bán trâu luôn ổn định” chị Truyền tâm sự.

Quảng Ngãi: Xã Tịnh Hiệp phát triển chăn nuôi trâu hàng hóa - ảnh 1

Ảnh minh họa

Chị Phạm Thị Truyền, ở xã Tịnh Hiệp thả trâu ra đồng ăn cỏ

Xã Tịnh Hiệp có nhiều đồng cỏ, là điều kiện thuận lợi để phát triển chăn nuôi trâu. Toàn xã hiện có trên 2.300 con trâu, nhiều nhất ở thôn Xuân Hòa (trên 500 con). Trước đây, người dân trong xã nuôi trâu chủ yếu cày kéo và lấy phân hữu cơ bón ruộng, hiện nay khâu làm đất trong sản xuất nông nghiệp cơ bản được cơ giới hóa, chăn nuôi theo kiểu cũ không còn phù hợp. Bởi vậy, bà con nông dân trong toàn xã chuyển mạnh sang chăn nuôi trâu hàng hóa, chăn nuôi theo phương thức này đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tính trung bình mỗi hộ nuôi từ 2-3 con trâu, có hộ nuôi từ 6-7 con. Bà Võ Thị Ánh, ở thôn Xuân Hòa đã có hơn 30 năm chăn nuôi trâu, trong chuồng lúc nào cũng nuôi từ 2- 3 con trâu. Nhờ nguồn thu nhập từ bán trâu, bà tích lũy để trang trải cuộc sống, nuôi các con ăn học và xây dựng nhà cửa. Bà Võ Thị Ánh vui vẻ chỉ tay về phía ngôi nhà khang trang của mình cho biết: “Tiền xây được ngôi nhà này cũng được tích lũy từ tiền bán trâu hàng năm, con cái ăn học cũng từ tiền bán trâu đấy”.

 Đa số người dân xã Tịnh Hiệp phát triển chăn nuôi trâu, vì trâu có đặc tính dễ nuôi, dễ chăm sóc, tận dụng được nhiều công lao động trong gia đình, thức ăn cho trâu chủ yếu là cỏ và rơm rạ. Người nông dân chăn nuôi trâu ở xã Tịnh Hiệp đã áp dụng cách nuôi nhốt và chăn thả thích ứng với mùa vụ. Khi vào vụ thì trâu được nhốt chuồng, khi thu hoạch mùa vụ xong, từng đàn trâu được thả trên đồng. Bà con chủ yếu nuôi bán thịt và nuôi trâu sinh sản. Trung bình 1 năm, 1 con trâu sinh sản sinh 1 con nghé. Nghé đẹp, nhanh lớn, một năm xuất chuồng được 15 triệu đồng/con.

Để phát triển mạnh mẽ đàn trâu của địa phương theo hướng hàng hóa mang lại giá trị kinh tế nông nghiệp, xã Tịnh Hiệp đã và đang nỗ lực nâng tầm vóc và chất lượng đàn trâu. Ông Đỗ Xuân Hùng- Phó chủ tịch UBND xã Tịnh Hiệp cho biết: “Ở xã Tịnh Hiệp, kinh tế nông nghiệp giúp bà con đổi đời chủ yếu từ trồng keo và nuôi trâu. Nhà nào cũng có trâu. Chính nhờ nuôi trâu, cuộc sống của bà con ngày càng khấm khá hơn, hộ nghèo cũng giảm đáng kể. Địa phương đã và đang đề nghị huyện hỗ trợ nguồn tinh giống trâu Mura của Nhật Bản để nâng tầm vóc và chất lượng thịt của đàn trâu bản địa, giúp người chăn nuôi trâu ở địa phương có cơ hội phát triển kinh tế hơn”. 

Hiện nay, nuôi trâu là hướng đi vững chắc cho việc thoát nghèo, vươn lên làm giàu của nông dân Tịnh Hiệp. Với lợi thế tự nhiên sẵn có, lại được Nhà nước và chính quyền địa phương khuyến khích đầu tư thì việc nuôi trâu hàng hóa ở xã Tịnh Hiệp sẽ tiếp tục được bà con đầu tư phát triển, góp phần nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Theo Thu Phượng- Kim Cúc/khuyennongvn.gov.vn

TIN KHÁC

Mỗi năm Hà Nội thả từ 1 đến 2 tấn cá giống về môi trường tự nhiên CHĂN NUÔI

Mỗi năm Hà Nội thả từ 1 đến 2 tấn cá giống về môi trường tự nhiên

Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT Hà Nội) cho biết, những năm gần đây, đơn vị đều triển khai các hoạt động thả cá trên các sông, hồ trên địa bàn thành phố với số lượng cá giống được thả từ 1 đến 2 tấn/năm.

Ngành chăn nuôi Hà Nội đang gặp khó khăn trong kiểm soát dịch bệnh. Nhằm bảo đảm an toàn cho đàn vật nuôi, thành phố đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi, gia trại, trang trại thực hiện xây dựng cơ sở chăn nuôi theo hướng thiết lập vùng an toàn dịch bệnh.

Xuất thân từ một gia đình nông nghiệp, anh Hoàng Điền Dưỡng, ở Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, bươn chải ngoài xã hội với nhiều ngành nghề và rồi, anh đã lựa chọn cho mình một hướng phát triển kinh tế bằng việc nuôi gà ác.

Ổ dịch tả heo châu Phi xuất phát từ đàn heo của ông Nguyễn Văn Đằng (ở ấp Tân Đạt, xã Đồi 61, huyện Trảng Bom).

Hàng ngàn đàn ong của hàng chục hộ nông dân vùng trồng cà phê ở hai huyện Đức Trọng, Bảo Lộc (Lâm Đồng) được chọn nuôi chung “một lối về” sản xuất mật ngọt theo chuỗi giá trị sản phẩm với chất lượng đặc trưng trên thị trường cạnh tranh.

Đó là mô hình mà anh Trần Văn Triệu ở ấp Cây Còng, xã Đôn Xuân (Duyên Hải - Trà Vinh) đang thực hiện, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

KTNT Trung tâm Giống cây trồng vật nuôi tỉnh Yên Bái đã tập trung cải tạo, phục tráng, nâng cao chất lượng đàn trâu, bò bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, góp phần thực hiện mục tiêu đến năm 2020.

Cùng với việc chi trả hỗ trợ, chính quyền huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) yêu cầu các hộ dân nuôi trồng thủy hải sản tại khu vực quy hoạch làm khu công nghiệp Dung Quất tháo dỡ toàn bộ lồng bè và cấm tái diễn việc nuôi cá trở lại tại khu vực này.

Ba Vì là huyện bán sơn địa, nằm ở phía Tây Bắc của thủ đô Hà Nội với nhiều thế mạnh phát triển ngành chăn nuôi.

Thông tin mới nhất từ Sở NN&PTNT Hà Nội cho thấy, dịch tả lợn châu Phi đang có chiều hướng lan rộng.

Xem tiếp