08/07/2019 03:27

Quảng Ngãi: “Vịt biển 15 dễ nuôi lắm”

Đó là lời chia sẻ của anh Trương Văn Thơm, trú tại thôn Thượng Hòa, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Gia đình anh Thơm được hỗ trợ 360 con giống vịt biển 15. Đến nay sau 50 ngày nuôi, vịt tăng trọng rất nhanh do tận dụng được nguồn thức ăn thủy, hải sản từ các ao, hồ của địa phương, vì vậy thức ăn đầu tư cho chăn nuôi vịt đã giảm được một lượng lớn.

Anh Thơm cho biết thêm: “Đây là lần đầu tiên chăn nuôi giống vịt biển, gia đình rất băn khoăn về khả năng thích nghi và chất lượng thịt của giống vịt này. Nhưng đến nay, vịt đã đạt trọng lượng từ 2,6 -2,8 kg/con. Khi có người tìm đến tận nhà để thu mua, gia đình rất mừng và đã bán được 150 con với giá 100.000 đồng/con”.

Quảng Ngãi: “Vịt biển 15 dễ nuôi lắm” - ảnh 1

Tham quan mô hình chăn nuôi vịt biển 15 tại hộ anh Trương Văn Thơm

Năm nay là năm thứ 3 Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi triển khai mô hình nuôi vịt biển 15 cho 18 hộ dân sinh sống tại 3 xã ven biển trên địa bàn huyện Bình Sơn gồm: xã Bình Châu, xã Bình Đông và xã Bình Dương với tổng số con giống hỗ trợ 6.500 con. Chỉ sau vài tháng triển khai mô hình, vịt biển 15 đã thích nghi tốt với điều kiện chăn nuôi, sinh trưởng, phát triển nhanh và được người dân tham gia mô hình đánh giá là con vật rất dễ nuôi.

Anh Phạm Tuấn Sinh trú tại thôn Châu Me, xã Bình Châu cũng rất phấn khởi khi đàn vịt 360 con của anh sinh trưởng, phát triển khá tốt. “Theo quy trình nuôi vịt biển 15 đã được hướng dẫn trước khi nhận vịt giống thì phải nuôi tầm 3 tháng mới có thể bán được, nhưng khi nuôi đến tháng thứ 2, vịt đã phát triển khá nhanh, có con hơn 3kg nên gia đình đã xuất bán. Trong quá trình nuôi, cán bộ khuyến nông – thú y của xã đã tiêm phòng bệnh cho vịt và thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn kỹ thuật phòng bệnh nên vịt rất khỏe mạnh, không nhiễm bệnh trong suốt thời gian nuôi. Đây là con vật dễ nuôi nhưng hiệu quả với nông dân vùng ven biển chúng tôi”, anh Sinh chia sẻ.

Trong những năng gần đây, người dân sinh sống tại các vùng ven biển bị xâm nhập mặn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất nông nghiệp do biến đổi khí hậu. Vịt biển 15 có khả năng thích ứng tốt với tình hình biến đổi khí hậu và là con vật rất dễ nuôi, góp phần tạo công ăn việc làm, cải thiện đời sống và nâng cao thu nhập cho người dân ven biển. Vì vậy các hộ dân tham gia mô hình nuôi giống vịt biển 15 đều đánh giá: Giống vịt biển 15 đã đáp ứng được nhu cầu sản xuất của họ, bởi lẽ, ngoài việc thích nghi với vùng nước mặn thì khả năng sinh trưởng, phát triển của giống vịt này cũng phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu của tỉnh Quảng Ngãi. Đặc biệt giống vịt biển 15 có chất lượng thịt thơm ngon, mềm, lượng thịt nhiều, được người tiêu dùng ưa chuộng. Sau gần hai tháng nuôi, người dân đã bán với giá 90 – 100 nghìn đồng/con. Bình quân mỗi hộ tham gia mô hình nuôi 360 con vịt biển 15, thì sau mỗi đợt nuôi, mỗi hộ sẽ thu khoảng 35 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi khoảng 7,5 triệu đồng.

Ông Lê Đăng Khoa – Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bình Sơn cho biết: “Từ sau khi nhận giống vịt biển 15 về nuôi, các hộ đã áp dụng đúng quy trình kỹ thuật đã được tập huấn, hướng dẫn. Qua theo dõi, giống vịt biển 15 rất dễ nuôi, phù hợp với điều kiện nước lợ, mặn trên địa bàn huyện Bình Sơn, góp phần tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Việc phát triển đàn vịt biển 15 sẽ là lợi thế lớn bởi hiện trên địa bàn huyện Bình Sơn có một diện tích ao, hồ nuôi tôm không hiệu quả đang bỏ không, đặc biệt là các vùng bị nhiễm mặn do biến đổi khí hậu”.

Ông Nguyễn Văn Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên cho biết: “Sau 3 năm triển khai mô hình nuôi vịt biển 15 tại Quảng Ngãi, vịt biển 15 sinh trưởng, phát triển tốt, thích nghi với điều kiện nắng nóng và xâm nhập mặn tại các địa phương ven biển tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên để nhân rộng mô hình này, người chăn nuôi phải nắm chắc quy trình kỹ thuật nuôi vịt biển 15, chọn mua con giống đảm bảo chất lượng, thực hiện tốt công tác phòng và trị bệnh. Đặc biệt người chăn nuôi cần phải tìm hiểu thị trường tiêu thụ, đánh giá thị hiếu người tiêu dùng để có kế hoạch phát triển chăn nuôi phù hợp, không nên nuôi ồ ạt, tốt nhất nên thành lập tổ hợp tác để xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm một cách hợp lý”.

Vịt biển 15 được xem là bước đột phá trong nghiên cứu lai tạo và chọn lọc của ngành chăn nuôi thủy cầm bởi khả năng thích ứng với điều kiện chăn nuôi ở cả nước ngọt, nước lợ và nước mặn. Đây là con vật nuôi phù hợp với người chăn nuôi tỉnh Quảng Ngãi, góp phần bổ sung giống mới vào bộ giống chăn nuôi của tỉnh và tăng cơ hội lựa chọn của người chăn nuôi, nhất là người chăn nuôi tại các vùng ven biển trong điều kiện ứng phó với biến đổi khí hậu hiện nay./.

Theo Mạnh Hùng/khuyennongvn.gov.vn

Tags: Quảng Ngãi, chăn nuôi vịt biển, Trương Văn Thơm

TIN KHÁC

Lào Cai: Hướng đến xây dựng thương hiệu để phát triển bền vững nghề nuôi ong mật TIN TỨC

Lào Cai: Hướng đến xây dựng thương hiệu để phát triển bền vững nghề nuôi ong mật

Hỗ trợ Nhóm hộ/Tổ hợp tác phát triển bền vững nghề nuôi ong mật, chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng về sản phẩm mật ong, cung cấp thông tin sản phẩm tới người tiêu dùng, xây dựng bao bì nhãn mác, xây dựng nhãn hiệu, nâng cao giá trị sản phẩm, giá trị thu nhập cho người sản xuất mật ong; thay đổi phương thức sản xuất nhỏ lẻ manh mún, không đảm bảo nguồn gốc xuất xứ sang sản xuất theo nhóm hộ (liên kết sản xuất), sản xuất hàng hóa có nhãn hiệu/thương hiệu, minh bạch thông tin sản phẩm là một trong n

Những năm qua, phong trào phát triển kinh tế, làm giàu tại quê hương được nhiều thanh niên tỉnh Nghệ An nói chung và huyện Nam Đàn nói riêng hưởng ứng tích cực. Chàng thanh niên trẻ Lê Cảnh Hiếu - Bí thư Chi đoàn xóm 5, xã Nam Anh là một trong trong 25 gương mặt tiêu biểu được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An tuyên dương "Thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi" năm 2018.

Những năm gần đây quế, nông dân Lào Cai đẩy mạnh trồng thâm canh cây quế nên diện tích trồng quế tăng mạnh. Năm 2015, diện tích trồng quế toàn tỉnh là 11.198,5 ha, đến nay theo rà soát của Chi cục Kiểm lâm là 26.651 ha.

Hiện nay, các tỉnh phía Bắc đã bước vào gieo cấy lúa vụ mùa. Từ nay đến đầu tháng 8 là thời điểm gây hại mạnh của ốc bươu vàng, làm ảnh hưởng đến một số diện tích lúa mới cấy, khiến người dân phải cấy dặm, cấy lại, ảnh hưởng đến khung thời vụ gieo cấy lúa mùa nếu không có biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Sáng 6/7, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2019 và kỷ niệm 69 năm ngày truyền thống ngành Thú y Việt Nam 11/7/1950 – 11/7/2019).

Vừa qua, tại vòng Chung kết Hội thi Ý tưởng khởi nghiệp của Phụ nữ Lâm Ðồng năm 2019, ý tưởng “Thành lập HTX cung cấp, thu mua chuối Laba chất lượng cao” của chị Võ Thị Thu- người phụ nữ đến từ huyện nghèo Ðam Rông đã vượt qua 11 ý tưởng khác đoạt giải nhất.

Ngày 5-7, tại xã Hải Trường, huyện Hải Lăng, UBND tỉnh Quảng Trị và Công ty TNHH Đại Nam - Ong Biển Quảng Trị tổ chức lễ khởi công Nhà máy chế biến nông sản hữu cơ Quảng Trị. Đây là nhà máy nông sản hữu cơ đầu tiên của địa phương này.

Những năm qua, ngành cà-phê Việt Nam phát triển mạnh về diện tích, năng suất, sản lượng và hình thành các vùng chuyên canh tập trung ở khu vực Tây Nguyên, Tây Bắc. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả hơn, các bộ, ngành liên quan cần thúc đẩy phát triển ngành cà-phê theo hướng chế biến sâu, nhằm tăng khả năng cạnh tranh, nâng cao giá trị sản phẩm.

Mưa giông liên tục kéo dài nhiều ngày liền làm cho nhiều diện tích lúa hè- thu đang trong giai đoạn thu hoạch của nông dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long bị ảnh hưởng do đổ ngã. Nhiều ruộng lúa bị lên mộng khiến năng suất sụt giảm.

Vừa qua, tại TP Sơn La, Tỉnh ủy Sơn La đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả phát triển cây ăn quả và HTX, tiêu thụ các loại quả và xuất khẩu nông sản sáu tháng năm 2019. Kết quả chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, gắn với tiêu thụ, xuất khẩu đạt những con số ấn tượng đã đưa Sơn La trở thành địa phương trồng cây ăn quả lớn nhất miền bắc.

Xem tiếp