15/05/2019 04:35

Quảng Ngãi: Triển vọng cây măng tây tại Bình Sơn

Sau gần 5 tháng triển khai mô hình trồng cây măng tây xanh, măng tây đã cho thu hoạch lứa đầu tiên…

Vụ đông xuân 2018 - 2019, huyện Bình Sơn đã mạnh dạn đầu tư 500 triệu đồng triển khai đề án đưa cây măng tây vào trồng thử nghiệm. Đề án “Trồng thử nghiệm cây măng tây xanh trên địa bàn huyện Bình Sơn” tại 3 xã Bình Phú, Bình Trung và Bình An trên diện tích 6.000 mét vuông.

Quảng Ngãi: Triển vọng cây măng tây tại Bình Sơn - ảnh 1

Các đại biểu tham quan ruộng măng tây xanh ở xã Bình Trung.

Giống măng tây được trồng trong mô hình là giống măng tây F1 Amadeus của công ty Bejo, Hà Lan. Được Công ty TNHH Linh Đan miền Trung nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam.

Măng tây được trồng theo hàng, có thể trồng hàng đơn hoặc hàng hàng đôi, sao cho đảm bảo khoảng cách giữa các hàng là 1,2m, khoảng cách cây cách cây là 0,4m. Trồng hàng đơn thì mật độ vào khoảng 18.000 - 20.000 cây/ha.

Áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt đi kèm với hệ thống châm phân tự động, giúp tiết kiệm nước, giảm công làm cỏ và bón phân.

Phân bón được sử dụng trong việc chăm sóc măng tây chủ yếu là nguồn phân chuồng ủ hoai sau khi được xử lý với chế phẩm sinh học Tricoderma để hạn chế nấm bệnh. Phân NPK phức hợp được sử dụng để bón lót hàng tháng với lượng 30kg/1.000m2. Ruộng măng được giăng lưới rò đỡ cây chống ngã đổ, chăm sóc cắt tỉa và làm cỏ 2 lần/tháng.

Sau gần 5 tháng triển khai, nhờ chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, cây măng tây xanh sinh trưởng và phát triển tốt. Theo quy trình thì trồng 6 tháng cây mới cho thu hoạch, nhưng do thời tiết thuận lợi, cây thích nghi với thổ nhưỡng, phát triển tốt nên hiện nay hộ gia đình đã thu hoạch lứa đầu tiên, sớm hơn 1 tháng so với kế hoạch.

Hiện, giá tại vườn dao động từ 70.000 – 100.000đ/kg; tuy nhiên toàn bộ số măng này được Công ty Linh Đan Miền Trung bao tiêu sản phẩm .

Quảng Ngãi: Triển vọng cây măng tây tại Bình Sơn - ảnh 2

Ông Phạm Số chăm sóc cây măng tây

Sáng ngày 15/5, huyện Bình Sơn đã tổ chức cho gần 20 cán bộ của huyện và một số nông dân địa phương tham quan mô hình trồng cây măng tây xanh ở xã Bình Trung.

Đoàn đã đến tham quan tại vườn nhà ông Phạm Số, ở xóm Chí Thành, thôn Phú Lễ 2, Bình Trung. Ông là một trong 4 hộ được huyện chọn để tham gia mô hình trồng măng tây xanh theo đề án “Trồng thử nghiệm cây măng tây xanh trên địa bàn huyện Bình Sơn”.

Tại buổi tham quan, đánh giá tổng quan về mô hình kinh tế trồng măng tây xanh, ông Phạm Hồng Nguyên, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Bình Sơn nhận xét: Qua tình hình sinh trưởng và phát triển của cây, tỷ lệ sống đạt 100%, ít sâu bệnh, phát triển tốt…

Ông Nguyễn Quang Trung, Phó chủ tịch UBND huyện đánh giá đây là mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, giúp người dân nâng cao thu nhập. Nhìn chung thì cây măng tây được trồng thử nghiệm tại các địa phương trong huyện đang phát triển tốt, có tiềm năng để phát triển, mở rộng vùng trồng, dần thay thế một số loại cây trồng kém hiệu quả.

Sau đợt trồng thử nghiệm này, huyện Bình Sơn sẽ tiến hành đánh giá hiệu quả kinh tế trên diện tích đang trồng để tiếp tục có hướng hỗ trợ, tạo điều kiện cho nông dân mở rộng diện tích./.

 

Tags: thử nghiệm, măng tây, Bình Sơn

TIN KHÁC

Ngăn chặn nguy cơ mất mùa lúa do bệnh đạo ôn CÂY LƯƠNG THỰC

Ngăn chặn nguy cơ mất mùa lúa do bệnh đạo ôn

Theo Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), đạo ôn là dịch bệnh đặc biệt nguy hiểm, tuy nhiên, hoàn toàn có thể ngăn chặn nếu phun thuốc đúng quy trình, đúng thời điểm, đặc biệt là chọn đúng thuốc. Theo đó, Newbem 750WP được xem là “vũ khí” mới giúp nhà nông bảo vệ lúa tối ưu và tăng sản lượng mùa màng.

Phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao (CNC) trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là xu thế tất yếu, nhằm gia tăng giá trị, tạo ra các sản phẩm có sức cạnh tranh cao trên thị trường. Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là hai đô thị lớn, thị trường nhiều tiềm năng nên việc này càng quan trọng và cấp thiết hơn bao giờ hết.

Hiện nay, trên địa bàn TP đã và đang hình thành một số mô hình trồng hoa công nghệ cao (CNC) cho thu nhập hàng tỷ đồng/ha/năm. Tuy nhiên, để các mô hình này nhân rộng và phát triển bền vững, nông dân, HTX và DN rất cần sự hỗ trợ từ cơ quan quản lý Nhà nước.

Ngày 14-5, UBND TP Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại tiêu thụ vải chín sớm Phương Nam và trao Giấy chứng nhận quả vải chín sớm Phương Nam đạt tiêu chuẩn VietGAP giai đoạn 1.

Trên địa bàn huyện Tân Phước (tỉnh Tiền Giang) có hơn 160 ha trồng chanh. Từ lâu người dân nơi đây biết đến cây chanh như là loại cây trồng phụ xen trong vườn cây ăn trái để góp phần tăng thêm thu nhập kinh tế, ít ai chú trọng việc đưa cây chanh là cây trồng chính. Thời gian gần đây, một số hộ nông dân trong huyện đã mạnh dạn chuyển đổi sang chuyên canh trồng chanh, xem đó là kinh tế chủ lực và họ đã rất thành công, vươn lên làm giàu chỉ trong thời gian ngắn.

Hiện là thời điểm bắt đầu vụ thu hoạch mận Tam hoa chính vụ năm 2019 ở “cao nguyên trắng” Bắc Hà (tỉnh Lào Cai). Nhờ thời tiết ổn định, thuận lợi nên cây mận sinh trưởng và phát triển tốt, quả đậu, trúng mùa, năng suất, sản lượng mận thu hoạch cao hơn năm 2018. Trong khi đó, giá mận khá cao, ổn định so với vụ trước đã làm nức lòng người trồng mận…

Vụ Chiêm Xuân 2019, Trạm Khuyến nông huyện Quảng Xương đã phối hợp với UBND xã Quảng Hòa, huyện Quảng Xương (tỉnh Thanh Hóa) xây dựng mô hình “Sản xuất lúa theo hướng hữu cơ gắn với tiêu thụ sản phẩm” với quy mô 20 ha, 80 hộ dân tham gia. Mục tiêu của mô hình là hướng tới một nền nông nghiệp hữu cơ, xanh sạch, an toàn và bền vững, tạo ra sản phẩm hữu cơ thân thiện với con người và môi trường.

Để khẩn trương phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn nông dân áp dụng các biện pháp phòng chống sâu keo mùa thu hiệu quả và an toàn, Cục Bảo vệ thực vật đã có công văn gửi Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh, thành phố về việc ban hành Quy trình kỹ thuật phòng, chống sâu keo mùa thu. Sau đây xin gửi đến quý bạn đọc toàn bộ quy trình này.

Thực hiện chủ trương tái cơ cấu trong sản xuất nông nghiệp, trên địa bàn huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, mô hình trồng sen lấy hạt đã và đang mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Mới đây, Đồng Tháp là địa phương xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ, mở ra hướng đi đầy triển vọng.

Xem tiếp