15/09/2017 05:04

Quảng Ngãi: Thu bạc tỷ từ tôm

Mặc dù diễn biến thời tiết nắng nóng, nhưng người nuôi tôm tỉnh Quảng Ngãi vẫn được mùa tôm. So với năm trước, nuôi tôm đã có những khởi sắc, cho thu nhập hàng tỷ đồng.

Quảng Ngãi: Thu bạc tỷ từ tôm - ảnh 1

Được mùa, được giá

Bước qua một mùa nuôi tôm trầm lắng, nợ nần của năm 2016 khi tại huyện Mộ Đức chỉ thả nuôi 42 ha/100 ha diện tích nuôi tôm, thì đến 10,3 ha tôm thẻ chân trắng bị bệnh, người nuôi bỏ hoang hồ; năm nay, người dân huyện Mộ Đức bắt đầu nuôi tôm trở lại, khởi sắc khi sản lượng nuôi tôm chỉ riêng tháng 6 đạt 100 tấn với diện tích thả nuôi 35,5 ha.

Tại huyện Mộ Đức, toàn huyện thả nuôi 37 ha. Người dân địa phương đã tìm các phương pháp nuôi tôm mới bằng chế phẩm sinh học, không sử dụng chất kháng sinh phòng bệnh, kiểm soát nguồn giống đầu vào tốt hơn. Dọc rừng dương các xã Đức Minh, Đức Thắng, Đức Phong, Đức Lợi, bên cạnh các hồ bỏ hoang đã có nhiều chủ hồ đầu tư nuôi trở lại. Ông Võ Kha hộ nuôi tôm tại xã Đức Minh cho biết: “Năm nay giá tôm nhích dần lên, tôi cải tại lại hồ nuôi sau nhiều năm bỏ hoang”. Nhiều người xung quanh hồ nuôi của ông Kha cũng tiến hành cải tạo nuôi tôm.

Tại huyện Đức Phổ, những vùng nuôi tôm ven sông Thoa (xã Phổ Quang), bắt đầu rộn ràng thu hoạch tôm, nhiều nhà thu bạc tỷ. Ông Đỗ Minh Hảo (thôn Du Quang, xã Phổ Quang) thả nuôi 25 vạn tôm giống, với diện tích 3.000 m2, thu về gần 5 tấn tôm. Ông cho biết: “Giá tôm ở mức cao hơn so mọi năm, đạt gần 155.000 đồng/kg, tùy chất lượng tôm mà giá khác nhau, vụ này tôi thu gần tỷ bạc, sau khi trừ chi phí lãi ròng 600 triệu”. Hiện, ông Hảo đang thả vụ tôm mới, tỷ lệ sống tôm hiện đạt 70%.

Tương tự, ông Nguyễn Anh Tuấn (thôn Du Quang, xã Phổ Quang) thả nuôi khoảng 40 vạn tôm giống với diện tích 4.000 m2, thu về 6 tấn, bán ra gần 800 triệu. Ông cho biết: “Người dân nhờ nước ven sông, quanh năm rất ít ô nhiễm nên người nuôi tôm phấn khởi hơn”.

Cần thêm nguồn lực

Theo thống kê từ Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi, tổng diện tích ao hồ thả nuôi thủy sản đạt 1.394,3 ha, trong đó, nuôi tôm thẻ chân trắng 398 ha, nuôi tôm trên cát 194,1 ha, nuôi tôm vùng triều 228,9 ha… Tổng sản lượng 6 tháng đầu năm đạt trên 2.800 tấn, trong đó, sản lượng nuôi tôm đạt 1.998,6 tấn, chủ yếu là tôm thẻ chân trắng.

Người dân địa phương đang tiếp tục chuẩn bị thả giống mới, lịch thời vụ thả giống từ ngày 15/8, đến khi kết thúc thu hoạch 31/12. Theo khuyến cáo từ ngành chức năng, để đảm bảo sản lượng tôm, cần nghỉ giữa vụ, khoản thời gian ngắt vụ để tái tạo môi trường ao nuôi, đồng thời, tránh thời tiết nắng nóng, gây bất lợi cho tôm. Bên cạnh đó, nên đưa một số đối tượng nuôi như: ốc hương, cá, cua… thả nuôi tại ao tôm bỏ trống, nhằm tận dụng được cơ sở vật chất sẵn có, vừa góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi, đưa đối tượng có giá trị kinh tế vào sản xuất trong điều kiện nghề nuôi tôm gặp khó khăn do vấn đề dịch bệnh.

Nuôi tôm tại Quảng Ngãi nói riêng và nhiều địa phương khác nói chung vẫn gặp những khó khăn nhất định. Như cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư tương xứng; tại hầu hết các vùng tôm trọng điểm của tỉnh, vẫn chưa có thiết bị giám sát dịch bệnh và quan trắc cảnh báo môi trường; mương cấp, thoát nước chung... nên nước thải, chất thải vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Do đó, bên cạnh sự hợp tác của người dân với ngành chuyên môn trong việc chấp hành lịch thời vụ, quy trình kỹ thuật, lựa chọn con giống thì, dịch bệnh trên tôm được hạn chế trong thời gian qua là nhờ môi trường được xử lý theo cơ chế... tự phục hồi.

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phê duyệt Kế hoạch giám sát dịch bệnh tôm nuôi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 - 2020. Với tổng kinh phí thực hiện trên 12,7 tỷ đồng, kế hoạch sẽ tập trung thực hiện các giải pháp cải tạo môi trường ao nuôi; giám sát dịch bệnh trên tôm nuôi; tổ chức các lớp tập huấn cho người nuôi tôm 5 huyện, thành phố nuôi thủy sản trọng điểm là Đức Phổ, Mộ Đức, Tư Nghĩa, Bình Sơn và TP Quảng Ngãi, góp phần phòng chống có hiệu quả dịch bệnh trên tôm nuôi.

Tags: tôm, mô hình nuôi tôm, bạc tỷ

TIN KHÁC

Bình Phước: Trồng thâm canh giống chuối già Nam Mỹ nuôi cấy mô theo chuỗi liên kết giá trị KHUYẾN NÔNG

Bình Phước: Trồng thâm canh giống chuối già Nam Mỹ nuôi cấy mô theo chuỗi liên kết giá trị

Để giúp nông dân hình thành, phát triển các vùng nguyên liệu chuối tập trung nhằm thuận tiện cho việc đầu tư sản xuất và bao tiêu sản phẩm, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Bình Phước đã xây dựng mô hình trình diễn trồng thâm canh giống chuối già Nam Mỹ nuôi cấy mô theo chuỗi giá trị.

Từ tâm bão Hà Tĩnh lúc 12h20 ngày 15/9, PV Hạnh Nguyên cho biết: Tại cảng Cửa Sót, do sóng biển quá lớn đã đánh lật úp nhiều tàu thuyền đang neo đậu tránh trú bão. Tại xã Cẩm Nhượng có nhiều diễn biến phức tạp, gió bão đã làm tốc mái nhiều ngôi nhà lợp bằng tấm Proximăng. 90% nhà cửa của người dân địa phương này đã bị ngập nước, trong đó có hàng trăm ngôi nhà bị ngập sâu tới hơn 1 m.

Trong hàng chục nông sản đặc sản, Hà Nội mới có 13 sản phẩm được bảo hộ nhãn hiệu. Để nâng cao giá trị, thành phố đang tích cực quảng bá, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho nông sản.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh, hiện tỉnh này có hơn 5.500 ha sắn mắc bệnh khảm lá (chiếm hơn 10% tổng diện tích sắn toàn tỉnh).

Rong biển dễ trồng, kết hợp nuôi được nhiều đối tượng thủy sản cho hiệu quả kinh tế lại cao và làm sạch môi trường. Vì vậy, những năm gần đây, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và các tỉnh đã triển khai nhiều mô hình trình diễn nuôi rong biển kết hợp thủy sản giúp người dân phát triển kinh tế bền vững.

Hơn 100 gian hàng trưng bày sản phẩm của các doanh nghiệp với các sản phẩm như: cá tra và sản phẩm chế biến giá trị gia tăng, các sản phẩm phụ trợ phục vụ sản xuất cá tra cùng một số sản phẩm thủy sản đặc sản chủ lực trong nước sẽ góp mặt trong “Hội chợ cá tra và các sản phẩm thủy sản Việt Nam” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức từ 6 đến 8-10 tại Hà Nội.

Thời gian qua, một số địa phương của tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp mới, độc đáo, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, mô hình nuôi gà đen thả đồi ở vùng cao Bắc Hà là một trong những mô hình như vậy.

Ngày 8-9, tại nhà máy chiếu xạ Sơn Sơn (TP HCM), 5 tấn nhãn lồng Hưng Yên – vùng nhãn tiến vua được kiểm dịch để lần đầu xuất khẩu đi Mỹ

Đến Hương Thọ, Vụ Quang, Hà Tĩnh những ngày này, ai nấy đều cảm nhận được diện mạo đổi thay mạnh mẽ nhờ công cuộc xây dựng NTM. Những đồi hoang đất trống nay được thay thế bằng những vườn cây ăn quả - hướng phát triển kinh tế chủ lực của Hương Thọ.

Huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) hiện có 8 xã, 74 thôn, bản, trong đó hầu hết các thôn, bản thuộc diện khó khăn.

Xem tiếp